• facebook
  • whatsapp
  • telegram

1 - 5 CHAPTERS (JUNIOR BOTANY)

1. Match the following.

The correct matching is
       I    II     III    IV
A:  D    B    E     A

 

2. Read the following statements and find out incorrect one.
1) Lower the taxa, more are the characteristics that the members within the taxon share.
2) Taxa can indicate categories at different levels.
3) Increase in mass and increase in number of individuals are twin characters of growth.
4) Properties of tissues are present in the constituent cells and also arise as a result of interactions among the constituent cells.
A: 4 (Properties of tissues are present in the constituent cells and also arise as a result of interactions among the constituent cells.)

 

3. Number of taxons to which plants and animals belong in the taxonomic categories showing hierarchial arrangement
A: 7

 

4. Assertion (A): The deuteromycetes reproduce only by asexual conidio spores.
    Reason (R): Once perfect stages of members of deuteromycetes were discovered they were often moved to other classes.
A: A and R are correct. R doesn't explain A.

 

5. Sex organs are absent in
     A. Phycomycetes          B. Bacteria                      C. Deuteromycetes 
     D. Cyanobacteria          E. Basidiomycetes
A: B, C, D, E

 

6. Match the following.

The correct matching is
       I     II    III   IV
A:  C    A    D    E

 

7. Read the following statements. Find out correct one.
1) The study of geographical distribution of plants in the past, present and future is called phytogeography.
2) Lichenology is the study of algal and fungal members which show symbiosis with other plants.
3) The study of non-chlorophyllous, heterotrophic vascular plants is called Mycology.
4) Palaeobotany helps us in understanding the course of evolution in plants.
A: 4 (Palaeobotany helps us in understanding the course of evolution in plants)

 

8. Find the mis-match.
     1) Biofertilisers - Avoids soil and water pollution 
     2) Bioremediation - Controls soil pollution 
     3) Sand binding plants - Prevention of soil pollution 
     4) Intensive tree plantation - Control of green house effect.
A: 3 (Sand binding plants - Prevention of soil pollution)

 

9. The following books or contributions were written or made in same period. 
     1) Micrographia - Description of sexual reproduction in plants 
     2) Anatomical study of plant tissues - Binomial nomenclature 
     3) Herbals - Vrikshayurveda
     4) Discovery of genetic nature of RNA - Sexual system of classification
A: 1 (Micrographia - Description of sexual reproduction in plants)

 

10. The following are homosporous, vascular and heterosporous, seed bearing plants respectively. 
     1) Polytrichum - Cycas 
     2) Sphagnum - Lycopodium
     3) Lycopodium - Salvinia
     4) Lycopodium - Ginkgo
A: 4 (Lycopodium - Ginkgo)

 

11. The following plants show swollen leaf base and swollen petiole respectively.
     1) Some leguminous plants, Eichornea
     2) Tephrosia, Pistia
     3) Eichornia, Crotalaria
     4) Mangifera, Hydrilla
A: 1 (Some leguminous plants, Eichornea)

 

12. The stem modifications that are useful in perennation
A: Underground stem modifications

 

13. Unisexual and bisexual flowers are present in the inflorescence of
A: Tridax

 

14. Aggregate fruits are found in
     A) Lotus                B) Rose      C) Helianthus       D) Annona
A: A, B, D

 

15. The following plants are similar in producing adventitious roots with similar kind of growth. 
     1) Banyan tree, Taeniophyllum      2) Ficus, Monstera 
     3) Maize, Monstera                        4) Monstera, Sugarcane
A: 2 (Ficus, Monstera)

 

16. Read the following table and select a pair of correct combinations.

A: II, III

Posted Date : 15-10-2020

VIRUS

Louis Pasteur proposed Germ theory of diseases & disproved theory of spontaneous generation.
Connecting link between livings & non-livings.
Virus is a Virus - Andre Lwoff.
Virus = Intracellular, obligatory, Pathogenic parasite.
Discovered by Iwanowski -- Proved that virus, is filterable.
Beijerinek called Contagium Vivum fluidum
Filterable agents - Virus.
Virus was first crystallised by Stanley (TMV)
Chemical analysis of TMV → Pierie & Bawden
Nucleic acid of TMV is infectious hereditary → Gierrer & Schramm.
The genetic material of TMV is RNA → Confirmed by Frankel - Conrat.
Mycophages - Virus that kills fungi
Cyanophage - Virus that kills cyanophyceae.
Zymophase - Virus that kills yeast.
Largest Virus = Vaccinia Virus. Longest Virus = TMV
Smallest Virus - f2 Bacteriophage.
Animal Rhabdo viruses are bullet shaped.
Plant Rhabdo viruses are rod shaped.
Nucleo proteins = Virus = Protein coat (Capside) + Core (RNA or DNA).
Never a virus contains both nucleic acids.
Symmetry is based on arrangement of capsomeres.
TMV - helical, Adeno virus - Cubical, Bacterio phage - Binal.
TMV structure - Franklin.
Lytic cycle is shown by Virulent Phages. e.g.: T2, T4, T6
Lysogenic Cycle - Coli Phage - λ. Temperate phage.
Virion = Virus out side the livings.
Viroid = Virus without protein → Potato spindle Tuber Virus, Citrus exocortosis virus.
Prion = Virus without Nucleic acid → Scrapie disease of sheep and 'Mad Cow disease' of cow.
Most of the animal viruses consist an additional outer envelope called Peplos. Its structural units are Peplomeres (lipids + carbohydrates + Proteins)
Lysozymes are produced at the time of penetration and they are also needed at the time of lysis.
The part of the genetic material belonging to virus, that is associated with the genetic material of Bacteria is called prophase Temperate Phage.
The protein coat that remains out side the body of the host is called Ghost.
Cytovirin, Thio uracil, Zinc sulphate, Malchite green - Chemotherapy
Vaccine for Small pox → Edward Jenner
Vaccine for Rabies - Louis Pasteur.

Posted Date : 10-08-2020

VIRUS

VIRUS

Louis Pasteur proposed Germ theory of diseases & disproved theory of spontaneous generation.
Connecting link between livings & non-livings.
Virus is a Virus - Andre Lwoff.
Virus = Intracellular, obligatory, Pathogenic parasite.
Discovered by Iwanowski -- Proved that virus, is filterable.
Beijerinek called Contagium Vivum fluidum
Filterable agents - Virus.
Virus was first crystallised by Stanley (TMV)
Chemical analysis of TMV → Pierie & Bawden
Nucleic acid of TMV is infectious hereditary → Gierrer & Schramm.
The genetic material of TMV is RNA → Confirmed by Frankel - Conrat.
Mycophages - Virus that kills fungi
Cyanophage - Virus that kills cyanophyceae.
Zymophase - Virus that kills yeast.
Largest Virus = Vaccinia Virus. Longest Virus = TMV
Smallest Virus - f2 Bacteriophage.
Animal Rhabdo viruses are bullet shaped.
Plant Rhabdo viruses are rod shaped.
Nucleo proteins = Virus = Protein coat (Capside) + Core (RNA or DNA).
Never a virus contains both nucleic acids.
Symmetry is based on arrangement of capsomeres.
TMV - helical, Adeno virus - Cubical, Bacterio phage - Binal.
TMV structure - Franklin.
Lytic cycle is shown by Virulent Phages. e.g.: T2, T4, T6
Lysogenic Cycle - Coli Phage - λ. Temperate phage.
Virion = Virus out side the livings.
Viroid = Virus without protein → Potato spindle Tuber Virus, Citrus exocortosis virus.
Prion = Virus without Nucleic acid → Scrapie disease of sheep and 'Mad Cow disease' of cow.
Most of the animal viruses consist an additional outer envelope called Peplos. Its structural units are Peplomeres (lipids + carbohydrates + Proteins)
Lysozymes are produced at the time of penetration and they are also needed at the time of lysis.
The part of the genetic material belonging to virus, that is associated with the genetic material of Bacteria is called prophase Temperate Phage.
The protein coat that remains out side the body of the host is called Ghost.
Cytovirin, Thio uracil, Zinc sulphate, Malchite green - Chemotherapy
Vaccine for Small pox → Edward Jenner
Vaccine for Rabies - Louis Pasteur

Posted Date : 17-04-2020

THE LIVING WORLD

1. Read the following statements.

A) Plants is a taxon
B) Non-living objects also grow
C) Growth, can not be taken as a defining property of living organisms
D) Mule do not reproduces
Find out the correct statements
A: All statements are correct

 

2. Darwin of 20th Century
A: Ernst Meyer

 

3. The twin characters of growth
A: Increase in mass and number of individuals

 

4. Match the following.

List - A List - B
I. Fungi A. Budding
II. Yeast B. Mule
III. Protonema C. Fragmentation
IV. No reproduction D. Spore
  E. Non livings

The correct matching is
A:  I     II     III     IV
     D    A     C      E

 

5. Reproduction is synonymous with growth-
1) Yeast/ Amoeba   2) Bacteria   3) Chlamydomonas   4) All
A: 4(All)

 

6. Characteristic feature of living organism is
1) Growth   2) Reproduction   3) Metabolism   4) All
A: 4(All)

 

7. Technically complicated feature of all living organisms is
A: Irritability

 

8. The defining property of living organisms
A: Metabolism

 

9. Read the following statements and find out incorrect one.
1) Couplet is a pair of contrasting characters used in the identification and
nomenclature of plants and animals.
2) Biological museums are generally set up in educational institutions.
3) The largest herbarium is at RBG.
4) The order of Mango is Sapindales.
A: 1(Couplet is a pair of contrasting characters used in the  identification and
nomenclature of plants and animals.)

 

10. The word systematics is derived from
A: Latin

 

11. Both the words in a biological name, when hand written, are separately underlined
to indicate that
1) They are important.
2) The former is a genus and the later is species.
3) To catch the attention of the reader.
4) None
A: 4(None)

 

12. Expand ICBN
A: International Code for Botanical Nomenclature

 

13. Match the following.

I. Dry plant specimens A. Botanical Gardens
II. Preserved Animal specimens B. Museum
III. Living specimens of plants C. Flora
IV. Index of plant species D. Herbarium

The correct matching is
A:    I     II    III    IV
        D   B    A     C

 

14. Match the following.

I. Habitat and distribution A. RBG
II. Information on 1 taxon B. Herbarium
III. Repository for future use in Identification C. Monograph
IV. International Centre for Identification D. Flora

The correct matching is
A: I     II    III    IV
     D   C    B     A

 

15. Match the following.

I. IBG A. International for plants nomenclature
II. RBG B. Lucknow
III. NBRI C. Howrah
IV. ICBN D. London (International for plant Identification)

A: I    II    III    IV
    C   B    A    D

 

16. Images of specimens are seen in
A: Digital Herbarium

 

17. Man belongs to the order
A: Primata

 

18. Arrange the following in sequence
A. Nomenclature   B. Characterisation   C. Identification
A: BCA(Characterisation, Identification, Nomenclature)

 

19. The defining properties of all organisms
A. Growth   B. Metabolism   C. Reproduction   D. Irritability   E. Self Consciousness
A: BD only(Metabolism, Irritability only)

 

20. Mango belongs to the family
A: Anacardiaceae

Posted Date : 15-10-2020

అనువంశికతా సూత్రాలు, వైవిధ్యత

1. సాహివాల్ గోవులు, ఒంగోలు జాతి ఎద్దులను ఎలా అభివృద్ధి చేశారు?
జ: కృత్రిమ వరణం, సంప్రదాయ వన్యగోవుల దేశవాళీకరణం వల్ల

 

2. కింది సంకరణల్లో దేనిలో Tt 50%, TT 50% జన్యురూపాలున్న పొడవైన మొక్కలను పొందుతారు?
        1) ఏక సంకర సంకరణం              2) ఏకసంకర పశ్చ సంకరణం
        3) ద్విసంకర పరీక్షా సంకరణం      4) ఏకసంకర పరీక్షా సంకరణం
జ:  2 (ఏకసంకర పశ్చ సంకరణం)

 

3. బహుళ ప్రభావత దేనికి సంబంధించింది?
జ: ఒకటి కంటే ఎక్కువ లక్షణాలను చూపే జన్యువుకు

 

4. కిందివాటిని జతపరచండి.

A. సట్టన్, బోవెరి I. క్రోమోజోమ్ పటం
B. ఆల్‌ఫ్రెడ్ స్టర్టెవాంట్  II. ఉత్పరివర్తనం
C. హ్యుగో డీవ్రిస్ III. క్రోమోజోమ్ అనువంశికతా సిద్ధాంతం
D. టి.హెచ్. మోర్గాన్ IV. సహలగ్నత

జ: A-III, B-I, C-II, D-IV

 

5. ఎరుపు రంగు పుష్పాలున్న పసుపు రంగు విత్తనాల బటానీ మొక్కను, తెలుపు రంగు పుష్పాలున్న ఆకుపచ్చని విత్తనాల మొక్కతో పరాగ సంపర్కం జరిపినప్పుడు 139 పసుపు, ఎరుపు; 138 పసుపు, తెలుపు; 136 ఆకుపచ్చ, ఎరుపు, 139 ఆకుపచ్చ, తెలుపు సంతతి కనిపించింది. విత్తనాల పసుపుపచ్చ రంగు, పుష్పాల ఎరుపు రంగు బహిర్గతత్వాన్ని ప్రదర్శిస్తున్నాయని భావిస్తే సంతతి జన్యురూపాలు ఎలా ఉంటాయి?
జ: YyRr, Yyrr, yyRr, yyrr

 

6. తోట బటానీ మొక్కలో పొడవు (T) యుగ్మవికల్పం, పొట్టి (t) యుగ్మవికల్పంపై బహిర్గతత్వం చూపుతుంది. సగం పొడవు, సగం పొట్టి మొక్కలను ఉత్పత్తి చేసే సంకరణంలోని జనకుల జన్యు రూపం ఎలాంటిది?
జ: Tt × tt

 

7. బూడిద రంగు విత్తనం (G) , తెలుపు రంగు విత్తనం (g) పై బహిర్గతత్వం చూపినప్పుడు, అన్ని తెలుపు రంగు విత్తనాలను ఉత్పత్తి చేసే మొక్కల జనకుల దృశ్యరూపం, జన్యురూపం ఎలాంటిది?
జ: తెలుపు × తెలుపు - gg × gg

 

8. ఒక ద్వయస్థితిక జీవి 4 లోసైలలో విషమయుగ్మత చూపుతుంది. అది ఎన్ని రకాల సంయోగ బీజాలను ఉత్పత్తి చేస్తుంది?
జ: 16

 

9. టమాటోల్లో ఎరుపు రంగు ఫలం (R) పసుపు రంగుపై బహిర్గతత్వం చూపుతుంది. ఒకవేళ ఎరుపునకు సమయుగ్మజంగా ఉన్న టమాటో మొక్కను పసుపు రంగు ఫలాలున్న సమయుగ్మజ మొక్కతో సంకరణం జరిపినప్పుడు F1 మొక్క ఏర్పడుతుంది. ఈమొక్కను పసుపు రంగు ఫలాలున్న జనక మొక్కతో సంకరణం జరిపినప్పుడు ఏర్పడే సంతతి ఎలా కనిపిస్తుంది?
జ: ఎరుపు : పసుపు 1 : 1

 

10. పుచ్చకాయలో తెలుపు పుష్పాలు, చక్రాభ ఫలాలున్న ఒక మొక్కను పసుపురంగు పుష్పాలు, గోళాకార ఫలాలున్న మొక్కతో సంకరణం చేశారు. F1 సంతతి మొక్కలన్నీ తెలుపు పుష్పాలు, చక్రాభ ఫలాలను ప్రదర్శించాయి. ఈ మొక్కలను స్వపరాగ సంపర్కం జరిపినప్పుడు ఏర్పడిన 256 సంతతిలో వివిధ దృశ్యరూపాల పౌనపున్యం ఎంత?
జ: 144 : 48 : 48 : 16

 

11. సమయుగ్మజ జనకుల మధ్య సంకరణం వల్ల ఏర్పడిన F1 సంకరం బహిర్గతత్వం, అంతర్గతత్వ జనకులకు విరుద్ధమైన దృశ్యరూపాన్ని చూపితే దాన్ని ఏమంటారు?
జ: అసంపూర్ణ బహిర్గతత్వం

 

12. పసుపు పచ్చ శరీరం, తెలుపు కళ్లు ఉన్న వన్యజాతి మగను, వన్యజాతి ఆడతో సంకరణం జరిపినప్పుడు సంతతిలో 98.7% జనక తరం తరహావి, 1.3% పున సంయోజనాలు కనిపించాయి. ఈ ఫలితాలకు కారణం ఏమింటంటే
జ: లింగ సహలగ్నత

 

13. నిశ్చితం (A): గ్లుటమేట్ అమైనో ఆమ్లం, వాలిన్‌గా మారినప్పుడు సికిల్‌సెల్ అనీమియా (కొడవలి రక్తహీనత) వస్తుంది.
      కారణం (R): డీఎన్ఏలోని ఒక జత క్షారాలు మారినప్పుడు ఫ్రేమ్ - షిప్ట్ ఉత్పరివర్తనం ఏర్పడింది.
జ: A సరైంది కానీ, R సరైంది కాదు.

 

14. క్రోమోజోమ్‌లు, జన్యువులకు సంబంధించి కింది వ్యాఖ్యల్లో ఏది నిజం కాదు?
      A. క్రోమోజోమ్‌లు, జన్యువులు రెండూ జతలుగా ఉంటాయి.
      B. సంయోగబీజాలు ఏర్పడేటప్పుడు క్రోమోజోమ్‌లు పృథక్కరణ చెందుతాయి కానీ, జన్యువులు పృథక్కరణ చెందవు.
      C. క్రోమోజోమ్ జత, జన్యువుల్లోని ఒక్కొక్కటి సంయోగ బీజంలోకి సంక్రమిస్తాయి.
జ: కేవలం B

 

15. ఉత్పరివర్తనాలను హ్యుగోడీవ్రీస్ మొదటిసారిగా వేటిలో గమనించారు?
జ: ఈనోథెరా లామార్కియానా

 

16. పొడవు F2 స్వపరాగ సంపర్కం వల్ల ఏ విధమైన దృశ్య, జన్యు రూపాలు ఏర్పడవచ్చు?
     1) అన్ని పొడవైన మొక్కలు                            2) పొడవు, పొట్టి మొక్కలు 3 : 1 నిష్పత్తిలో
     3) పొడవు, పొట్టి మొక్కలు 1 : 1 నిష్పత్తిలో        4) 1 లేదా 2
జ: 4(1 లేదా 2)

 

17. లెన్స్ కులినారిస్‌లో అనువంశికత విధానం ఎలా ఉంటుంది?
జ: సహ బహిర్గతత్వం

 

18. బటానీ BB సమయుగ్మజాలు గుండ్రటి విత్తనాల్లో పెద్దవైన పిండిరేణువులను ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
      బటానీ bb సమయుగ్మజాలు ముడతలు పడిన విత్తనాల్లో చిన్నవిగా ఉన్న పిండిరేణువులను ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
      Bb విషమయుగ్మజాలు గుండ్రటి విత్తనాల్లో మధ్యస్థంగా ఉన్న పిండిరేణువులను ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
ఈ దృగ్విషయాన్ని ఇది వివరిస్తుంది?
జ: బహుళ ప్రభావత

 

19. అంతర్గత యుగ్మవికల్పానికి సంబంధించి కిందివాటిలో ఏది నిజం?
       A. తక్కువ సామర్థ్యం ఉన్న ఎంజైమ్‌ను ఉత్పత్తి చేయవచ్చు.
       B. క్రియారహిత ఎంజైమ్‌ను ఉత్పత్తి చేయవచ్చు.
       C. ఏ ఎంజైమ్‌ను ఉత్పత్తి చేయకపోవచ్చు.
జ: ABC

 

20. బహిర్గత యుగ్మవికల్పం కింది లక్షణాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది.
       1) రూపాంతరం చెందనిది, అసలైన దృశ్యరూపాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
       2) రూపాంతరం చెందింది, అసలైన దృశ్యరూపాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది.
       3) క్రియాశీలంగా ఉంటుంది కానీ రూపాంతరం చెందిన యుగ్మవికల్పం.
       4) రూపాంతరం చెందింది, అసలైన దృశ్యరూపాన్ని ప్రతిబింబించదు.
జ: 1 (రూపాంతరం చెందనిది, అసలైన దృశ్యరూపాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది)

Posted Date : 15-10-2020

అణుజీవశాస్త్రం

1. కొన్ని వైరస్‌ల్లో RNA జన్యుపదార్థంగానే కాకుండా, కింది విధులను కూడా నిర్వర్తిస్తుంది
ఎ. అడాప్టర్ బి. నిర్మాణాత్మక సి. ఉత్ప్రేరక
జ: ఎబిసి

 

2.  ∅ × 174 బ్యాక్టీరియోఫాజ్ వైరస్‌లో ఉండే న్యూక్లియోటైడ్‌ల సంఖ్య ఎంత?
జ: 5386

3. బ్యాక్టీరియోఫాజ్ లామ్డా‌లోని న్యూక్లియోటైడ్‌ల సంఖ్య ఎంత?
జ: 97004

 

4. మానవుడి ఏకస్థితిక DNA, ఎశ్చరీషియా కోలైలో క్షారజతలు వరుసగా

 

5. డీఎన్ఏ/ఆర్ఎన్ఏలలో వేటి మధ్య N - గ్లైకోసైడిక్ లింకేజ్ ఏర్పడుతుంది?
జ: నత్రజని క్షారం, పెంటోస్ చక్కెర

 

6. న్యూక్లియోసైడ్‌లోని 5' OH సమూహంతో ఫాస్ఫేట్ బంధితమైనప్పుడు దాన్ని ఎలా పిలుస్తారు?
జ: ఫాస్ఫో ఎస్టర్ బంధం

 

7. డీఎన్ఏ, ఆర్ఎన్ఏలలో కనిపించే ఈ బంధనాలను సరైన విధంగా జతపరచండి.

I II
A) N - గ్లైకోసైడిక్ లింకేజ్ i) నత్రజని క్షారం, పెంటోస్ చక్కెర
B) ఫాస్ఫోఎస్టర్ బంధనం ii) న్యూక్లియోటైడ్ 5' OH ఫాస్ఫేట్ సమూహం
C) 3' - 5' ఫాస్ఫో డై ఎస్టర్ బంధం iii) రెండు న్యూక్లియోటైడ్‌లు

జ: A - i, B - ii, C - iii
 

8. ఒక స్వేచ్ఛా ఫాస్ఫేట్ మొయిటీ సాధారణంగా ఎక్కడ ఉంటుంది?
జ: పాలీన్యూక్లియోటైడ్‌కు చెందిన 5' కొన వద్ద

 

9. పాలీన్యూక్లియోటైడ్‌కు చెందిన 3' కొన దేనికి సంబంధించింది?
జ: 3' చక్కెర కొనలో ఉండే స్వేచ్ఛా OH సమూహం

 

10. పాలీన్యూక్లియోటైడ్ శృంఖలం వెన్నెముక వేటి వల్ల ఏర్పడుతుంది?
జ: ఫాస్ఫేట్, చక్కెర

 

11. థైమిన్ రసాయనికంగా-
జ: 5 మిథైల్ యురాసిల్

 

12. ఆర్ఎన్ఏ వేటిని కలిగి ఉండటంవల్ల అది డీఎన్ఏతో విభేదిస్తుంది?
జ: రైబోస్ చక్కెర 2' స్థానంలో అదనపు - OH సమూహం ఉండటం వల్ల

 

13. కిందివాటిలో సరైనజతలను గుర్తించండి.
     ఎ) ఫ్రెడిరిక్ మిషర్ - న్యూక్లిన్
    బి) మ్యురైస్ విల్కిన్స్, రోసాలిండ్ ఫ్రాంక్లిన్ - X - కిరణ వివర్తనం
   సి) క్రిక్, వాట్సన్ - ప్యూరిన్, పిరమిడిన్ స్థిరమైన నిష్పత్తి
జ: ఎబి

 

14. డీఎన్ఏ ద్విసర్పిల నిర్మాణానికి సంబంధించి కిందివాటిలో సరికాని దాన్ని గుర్తించండి.
      ఎ) చక్కెర - ఫాస్ఫేట్ వెన్నెముకగా క్షారాలు వెలుపలివైపు ప్రక్షిప్తమై ఉంటాయి.
      బి) 5' 3' ధ్రువత్వంతో రెండు పోచలు ప్రతిసమాంతరంగా ఉంటాయి.
      సి) ప్యూరిన్ - పిరిమిడిన్ జతకూడటం వల్ల రెండు పోచల మధ్య దూరం సుమారు 20 Aº ఉంటుంది.
జ: ఎబి

 

15. మాలిక్యులార్ బయాలజీలోని సెంట్రల్ డాగ్మాను ఎవరు ప్రతిపాదించారు?
జ: ఫ్రాన్సిస్ క్రిక్

 

16. కిందివాటిలో ఉత్క్రమ అనులేఖనం వేటిలో కనిపిస్తుంది?
1) బ్యాక్టీరియోఫాజ్‌లు     2) రిట్రోవైరస్‌లు        

  3) బ్యాక్టీరియా            4) సయనోబ్యాక్టీరియా
జ: రిట్రోవైరస్‌లు       

 

17. ఏ ప్రాంతంలో రుణావేశిత డీఎన్ఏతోపాటు, ధనావేశిత ప్రొటీన్ ఉంటుంది?
జ: న్యూక్లియాయిడ్

 

18. కేంద్రక పూర్వజీవుల్లోని డీఎన్ఏ వర్తులాకారంగా, క్రొమాటిన్ నిర్మాణరహితంగా ఉంటుంది. దీన్ని ఏమని పిలుస్తారు?
జ: జీనోఫోర్

 

19. హిస్టోన్ ప్రొటీన్లలో ఏ రకమైన క్షార ఆమ్లాలు పుష్కలంగా ఉంటాయి?
జ: లైసిన్, ఆర్జినైన్

 

20. ఒక మౌలిక న్యూక్లియోసోమ్‌లో ఏముంటుంది?
జ: 200 bpలు ఉన్న డీఎన్ఏ సర్పిలం

 

21. అనులేఖనం రీత్యా తేజోవంతంగా ఉండే క్రొమాటిన్ భాగం -
జ: వదులుగా ఉండి, తక్కువ వర్ణద్రవ్యాన్ని గ్రహించుకుంటుంది.

 

22. ఏ బ్యాక్టీరియాలో జరిగే పరివర్తనను ఫ్రెడిరిక్ గ్రిఫిత్ కనుక్కున్నాడు.
జ: స్ట్రెప్టోకోకస్ న్యూమోనియే

 

23. పరివర్తన ప్రయోగంలో వేడిచేసి చంపిన S విభేదం బ్యాక్టీరియాను ఎలుకలోకి పంపినప్పుడు
జ: ఎలుక శరీరం నుంచి S విభేదం లేదా R విభేదం కణాలు తిరిగి స్వాధీనం చేసుకోబడలేదు

 

24. పరివర్తన ప్రయోగంలో వేడిచేసి చంపిన S విభేదం, సజీవ R విభేదం బ్యాక్టీరియమ్‌లను ఎలుక శరీరంలోకి పంపినప్పుడు
జ: సజీవ S విభేదం కణాలు ఎలుక శరీరం నుంచి స్వాధీనం చేసుకోబడ్డాయి.

 

25. 'పరివర్తన' సూత్రం యొక్క జీవరసాయనిక తత్త్వాన్ని ఎవరు నిర్ధారించారు?
జ: అవెరీ, మాక్లియాడ్, మెకార్థీ

 

26. DNA, DNA ase ఎంజైమ్‌తో జీర్ణమవడం దేన్ని తెలుపుతుంది?
జ: పరివర్తన నిరోధించబడుతుంది.

 

27. ఆల్‌ఫ్రెడ్ హెర్షీ, మార్థా చేస్ వేటిపై పరిశోధిస్తూ డీఎన్ఏ జన్యుపదార్థంగా పనిచేస్తుందని నిర్ధారణ చేశారు?
జ: బ్యాక్టీరియోఫాజ్

 

28. హెర్షీ, చేస్ ప్రయోగంలోని బ్యాక్టీరియల్ డీఎన్‌లో ఏం ఉంటుంది?
జ: కిరణ ధార్మిక 32P

 

29. కిందివాటిలో ఏ నియమాన్ని ఆర్ఎన్ఏ నెరవేర్చదు?
   1) ఇది ప్రతికృతి చెందుతుంది.                           2) ఇది నిర్మాణాత్మకంగా స్థిరత్వంగా ఉంటుంది.
   3) ఇది రసాయనికంగా స్థిరత్వంగా ఉంటుంది.       4) 2, 3
జ: 4 (ఇది నిర్మాణాత్మకంగా స్థిరత్వంగా ఉంటుంది., ఇది రసాయనికంగా స్థిరత్వంగా ఉంటుంది.)

 

30. కింద పేర్కొన్న ఏ కారణంగా ఆర్ఎన్ఏ అస్థిర, క్రమ పతనం చెందగల స్వభావంతో ఉంటుంది?
1) ఉత్ప్రేరకంగా వ్యవహరించే స్వభావం ఉండకపోవడం          

 2) ప్రతి న్యూక్లియోటైడ్‌లో 2 - OH సమూహం ఉండటం
3) యూరాసిల్ ఉండటం                                                

4) థైమిన్ లేకపోవడం
జ: ప్రతి న్యూక్లియోటైడ్‌లో 2 - OH సమూహం ఉండటం

 

31. ఆర్ఎన్ఏ ఉండే వైరస్‌లు వేగంగా పరిణామం చెందుతాయి. కారణమేంటి?
జ: ఆర్ఎన్ఏ వేగంగా ఉత్పరివర్తనం చెందుతుంది.

 

32. కింది వ్యాఖ్యల్లో ఏవి సరైనవి?
          ఎ) ఆర్ఎన్ఏ లక్షణాలను సులభంగా వ్యక్తపరుస్తుంది.
          బి) డీఎన్ఏ ప్రోటీన్ల సంశ్లేషణకు ఆర్ఎన్ఏపై ఆధారపడుతుంది.
          సి) డీఎన్ఏ, ఆర్ఎన్ఏ రెండూ జన్యుపదార్థంగా పనిచేస్తాయి.
          డి) జన్యుసమాచార రవాణాలో ఆర్ఎన్ఏ మెరుగైంది.
జ: ఎబిసిడి

 

33. మొదటి జన్యుపదార్థం ఏది?
జ: ఆర్ఎన్ఏ

 

34. ప్రతికృతి పూర్తయిన తర్వాత, ప్రతి డీఎన్ఏలో ఒక జనక పోచ, కొత్తగా సంశ్లేషణ చెందిన మరో పోచ ఉంటాయి. ఈ విధానాన్ని ఏమని పిలుస్తారు?
జ: అర్ధసంరక్షక డీఎన్ఏ ప్రతికృతి

 

35. మాథ్యూ మెసల్‌సన్, ఫ్రాంక్లిన్ స్టాల్ దేనిలో అర్ధసంరక్షక డీఎన్ఏ ప్రతికృతి విధానాన్ని నిరూపించారు?
జ: ఎశ్చరీషియా కోలై

 

36. మెసల్‌సన్, స్టాల్ ప్రయోగంలో ఎశ్చరీషియా కోలైకు దేని నుంచి నత్రజని అందుతుంది?
జ: నైట్రోజన్ భార ఐసోటోప్ 15N ఉండే అమ్మోనియం క్లోరైడ్

 

37. మెసల్‌సన్, స్టాల్ ప్రయోగంలో డీఎన్ఏను 15N నుంచి N వర్ధనంలోకి బదిలీ చేశారు. 20 నిమిషాల తర్వాత డీఎన్ఏ నిష్కర్షించబడినప్పుడు కేవలం సంకర డీఎన్ఏ కనిపించింది. 40 నిమిషాల తర్వాత సంకర డీఎన్ఏ మరియు తేలిక వర్ణం డీఎన్ఏ సమపాళ్లలో కనిపించాయి. 60 నిమిషాలపాటు వర్థనం చేసినట్లయితే తేలిక, సంకర సాంద్రతగల డీఎన్ఏల మధ్య నిష్పత్తి ఎంత ఉంటుంది?
జ: 3 : 1

 

38. మెసల్‌సన్, స్టాల్ ప్రయోగంలో డీఎన్ఏను 15N నుంచి N వర్థనంలోకి బదిలీ చేశారు. 20 నిమిషాల తర్వాత డీఎన్ఏ నిష్కర్షించబడినప్పుడు కేవలం సంకర డీఎన్ఏ కనిపించింది. 40 నిమిషాల తర్వాత సంకర డీఎన్ఏ మరియు తేలికవర్ణం డీఎన్ఏ సమపాళ్లలో  కనిపించాయి. 80 నిమిషాలపాటు వర్థనం చేసినట్లయితే తేలిక, సంకర సాంద్రత గల డీఎన్ఏల మధ్య నిష్పత్తి ఎంత ఉంటుంది?
జ: 7 : 1

 

39. డీఎన్ఏ ప్రతికృతి అర్ధ సంరక్షక  విధానంలో జరుగుతుందని నిరూపించడానికి టేలర్ విసియా ఫాబా (ఫాబా చిక్కుడు) మొక్క పై  చేసిన ప్రయోగంలో ఉపయోగించిన రేడియోధార్మిక పదార్థం ఏది? 
జ: కిరణధార్మిక థైమిడిన్

 

40. డీఎన్ఏ పాలీమరేజ్ పుంజీకరణను సరాసరి ఏ రేటులో ఉత్ప్రేరితం చేస్తుంది.
జ: సెకనుకు 2000 bp

 

41. ఎశ్చరీషియా కోలైలో డీఎన్ఏ ప్రతికృతి చెందడానికి ఎంత సమయం పడుతుంది?
జ: 38 నిమిషాలు

 

42. నిశ్చితం (A): డీ ఆక్సీరైబో న్యూక్లియోసైడ్ ట్రైఫాస్ఫేట్లు పుంజీకరణ చర్యకు కావాల్సిన శక్తిని అందిస్తాయి.
     కారణం (R): డీఎన్ఏ ట్రై ఫాస్ఫేట్‌లకు ద్వంద్వ ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. ఇవి పుంజీకరణకు అథస్థ పదార్థంగా పనిచేస్తాయి.
జ: A, R రెండూ సరైనవి. Aకు R సరైన వివరణ.

 

43. డీఎన్ఏ ఆధారిత డీఎన్ఏ పాలీమరేజ్ పుంజీకరణను ఎలా ఉత్ప్రేరితం చేస్తుంది?
జ: కేవలం 5'  3' దిశలోనే

 

44. నిశ్చితం (A): ప్రతికృతి ప్రారంభమవడానికి ఆర్ఎన్ఏ ప్రైమర్ అనే చిన్న ఆర్ఎన్ఏ ఖండితం కావాలి.
      కారణం (R): ప్రైమర్ లేకుండా డీఎన్ఏ పాలీమరేజ్‌లు ప్రతికృతిని ప్రారంభించగలవు.
జ: A సరైంది కానీ R సరైంది కాదు.

 

45. నిశ్చితం (A): డీఎన్ఏ ప్రతికృతి తర్వాత కణవిభజన జరగకపోతే, బహుస్థితికి దారితీస్తుంది.
       కారణం (R): డీఎన్ఏ ప్రతికృతి, కణవిభజన చక్రం సమన్వితంగా జరగాలి.
జ: A, R రెండూ సరైనవి. Aకు R సరైన వివరణ.

 

46. కింది వ్యాఖ్యలను అధ్యయనం చేయండి.
A. ఒక అడినోసిన్‌కు తప్ప అనులేఖనం ప్రక్రియ సంపూరక సూత్రంతో నియంత్రించబడుతుంది.
B. ప్రతికృతిలా కాకుండా అనులేఖనంలో కేవలం ఒక పోచ డీఎన్ఏలోని కొంత భాగం మాత్రమే ఆర్ఎన్ఏగా నకలు అవుతుంది.
C. అనులేఖనంలో కేవలం ఒకే ఒక డీఎన్ఏ పోచ ds RNA ఏర్పడటాన్ని నిరోధిస్తుంది.
      పై వ్యాఖ్యల్లో సరికానివేవి?
జ: ఏదీకాదు

 

47. సంకేతపు పోచ అనేది
    A. డీఎన్ఏలో కనిపిస్తుంది                           B. ఆర్ఎన్ఏలో కనిపిస్తుంది
    C. mRNAకు సంకేతంగా పనిచేస్తుంది         D. దేనికి సంకేతంగా పనిచేయదు
    పై వ్యాఖ్యల్లో ఏది సరైంది?
జ: AD

 

48. 3'  5' ధ్రువత్వం ఉన్న డీఎన్ఏ మూస పలక పోచలో న్యూక్లియోటైడ్ 'ATG CAT GCA TGC' అనుక్రమం ఉంది. సంకేతపు పోచ 5'  3' ధ్రువత్వంతో 'TAC GTA CGT ACG' అనుక్రమం ఉంది.
        పైన పేర్కొన్న డీఎన్ఏ నుంచి అనులేఖనం చెందిన ఆర్ఎన్ఏ అనుక్రమం ఎలా ఉంటుంది?
జ: 5' UAC GUA CGU ACG 3'

 

49. అనులేఖన ప్రమాణంలోని ప్రమోటర్ ఎలా ఉంటుంది?
జ: సంకేతపు పోచ 5' కొనవైపు

 

50. అనులేఖనం ప్రమాణంలో టెర్మినేటర్ ఎక్కడ ఉంటుంది?
జ: సంకేతపు పోచ 3' కొనవైపు

 

51. జన్యువును ఏవిధంగా నిర్వచించవచ్చు?
     A. అనువంశికతకు క్రియాత్మక ప్రమాణం - సిస్ట్రాన్
     B. tRNA లేదా rRNAకు సంకేతంగా ఉంటుంది
     C. ఒక పాలీపెప్టైడ్ శృంఖలానికి సంకేతాన్ని ఇచ్చే డీఎన్ఏ భాగం
జ: ABCలు సరైనవి

 

52. పాలిసిస్ట్రానిక్ జన్యువులు వేటిలో కనిపిస్తాయి?
జ: కేంద్రక పూర్వజీవులు

 

53. ఎక్సాన్‌లు అంటే -
జ: పరిపక్వ ఆర్ఎన్ఏలో కనిపించే సంకేతపు అనుక్రమాలు

 

54. ఒక లక్షణం యొక్క అనువంశికత్వం దేంతో ప్రభావితమవుతుంది?
జ: నిర్మాణాత్మక జన్యువులు, ప్రమోటర్ అనుక్రమం, రెగ్యులేటరీ అనుక్రమాలు

 

55. జతపరచండి.

I II
A) m RNA i) మూసఫలకాన్ని ఏర్పరుస్తుంది
B) tRNA ii) జన్యు సంకేతాన్ని గుర్తిస్తుంది
C) rRNA iii) నిర్మాణాత్మక, ఉత్ప్రేరక పాత్ర

జ: A - i, B - ii, C - iii
 

56. బ్యాక్టీరియాలోని అన్ని రకాల ఆర్ఎన్ఏ అనులేఖనాలను, ఎన్ని రకాల డీఎన్ఏ ఆధారిత ఆర్ఎన్ఏ పాలీమరేజ్‌లు ఉత్ప్రేరితం చేస్తాయి?
జ: ఒకటి

 

57. నిశ్చితం (A): ఆర్ఎన్ఏ పాలీమరేజ్ ప్రారంభం, దీర్ఘత, ముగింపును ఉత్ప్రేరితం చేస్తుంది.
     కారణం (R): ఆర్ఎన్ఏ పాలీమరేజ్ ప్రారంభ కారకం () , ముగింపు కారకం (ρ)తో కలిసి ప్రారంభాన్ని, ముగింపును అనులేఖనంలో నిర్వర్తిస్తుంది.
జ: A, R రెండూ సరైనవి. Aకు R సరైన వివరణ.

 

58. నిజకేంద్రక జీవుల్లో కేంద్రకంలో ఎన్ని రకాల ఆర్ఎన్ఏ పాలీమరేజ్‌లు అనులేఖనాన్ని ఉత్ప్రేరితం చేస్తాయి?
జ: మూడు

 

59. కణాంగాల్లోని ఆర్ఎన్ఏ పాలీమరేజ్‌తోపాటు నిజకేంద్రక జీవుల్లో ఎన్ని రకాల ఆర్ఎన్ఏ పాలీమరేజ్‌లు విధులు నిర్వర్తిస్తాయి?
జ: నాలుగు

 

60. కింది పాలీమరేజ్ ఎంజైమ్‌లను అనులేఖనం చెందిన ఆర్ఎన్ఏలతో జతపరచండి.

I II
A) RNA పాలీమరేజ్ I i) rRNAకు అనులేఖనం చేస్తుంది
B) RNA పాలీమరేజ్ II ii) tRNAకు అనులేఖనం చేస్తుంది
C) RNA పాలీమరేజ్ III iii) hn RNAకు అనులేఖనం చేస్తుంది

జ: A - i, B - iii, C - ii
 

61. hn RNA 5' కొనలో మిథైల్ గ్వానోసైన్‌ట్రైఫాస్ఫేట్‌ను చేర్చడాన్ని ఏమంటారు?
జ: కాపింగ్

 

62. hn RNA 3' కొనలో 200 - 300 అడినైలేట్ అవశేషాలను చేర్చడాన్ని ఏమంటారు?
జ: టైలింగ్

 

63. నిశ్చితం (A): కేంద్రక ఆమ్లాల్లోని ఒక మార్పు ప్రొటీన్లలోని అమైనో ఆమ్లాల్లో మార్పునకు కారణం.
       కారణం (R): న్యూక్లియోటైడ్లు, అమైనో ఆమ్లాలు సంపూరకాలు.
జ: A సరైంది కానీ R సరైంది కాదు.

 

64. జన్యు సంకేతంలో క్షారాల కలయిక తప్పనిసరిగా 20 అమైనో ఆమ్లాలకు సంకేతాలను సమకూర్చాలని ఎవరు ప్రతిపాదించారు?
జ: జార్జ్ గామోవ్

 

65. ప్రొటీన్ల సంశ్లేషణకు కణరహిత వ్యవస్థను ఎవరు ప్రతిపాదించారు?
జ: మార్షల్ నీరెన్‌బర్గ్

 

66. మూస ఫలకంపై ఆధారపడకుండా నిర్దిష్టమైన క్రమాలు ఉన్న ఆర్ఎన్ఏ పుంజీకరణకు తోడ్పడే ఎంజైమ్ (ఎంజైమ్ ద్వారా RNA సంశ్లేషణ) ఏది?
జ: పాలీన్యూక్లియోటైడ్ ఫాస్ఫారిలేజ్

 

67. 'ఒకోవా' అని ఏ ఎంజైమ్‌ను పిలుస్తారు?
జ: పాలీన్యూక్లియోటైడ్ ఫాస్ఫారిలేజ్

 

68. జన్యు సంకేతంలో కోడాన్ ఒక అమైనో ఆమ్లానికి సంకేతంగా పనిచేయడాన్ని ఏమంటారు?
జ: నిస్సందేహమైంది

 

69. జన్యు సంకేతంలో కొన్ని అమైనో ఆమ్లాలతో ఒకటి కంటే ఎక్కువ కోడాన్‌లను సూచించబడతాయి. దీన్ని ఏమంటారు?
జ: డీజనరేసీ

 

70. ద్వంద్వ ప్రక్రియలను నిర్వర్తించే కోడాన్ ఏది?
జ: AUG

 

71. రాయబారి ఆర్ఎన్ఏలో కింద తెలిపిన న్యూక్లియోటైడ్ వరుస క్రమం ఉన్నట్లయితే, అవి సంకేతంగా పనిచేసిన అమైనో ఆమ్లాల వరసక్రమాన్ని రాయండి.
గమనిక: పైవాటిలో రెండు త్రికాలు ఒక అమైనో ఆమ్లానికి సంకేతంగా ఉంటాయి.
జ: Met - Phe - Phe - Phe - Phe

 

72. మానవుడి హిమోగ్లోబిన్‌లోని గ్లోబిన్ శృంఖలానికి చెందిన జన్యువులోని ఒక జత క్షారంలో వచ్చిన మార్పు అమైనో ఆమ్ల అవశేషంలో ఏ మార్పునకు కారణమవుతుంది?
జ: గ్లుటమిన్ నుంచి వాలిన్‌కు

 

73. బిందు ఉత్పరివర్తనాల్లో కలపడం లేదా తొలగించడం దేంతో జరుగుతుంది?
జ: ఒకటి లేదా రెండు నత్రజని క్షారాలు

 

74. ఫ్రేమ్‌షిఫ్ట్ ఉత్పరివర్తనాల్లో రీడింగ్ ఫ్రేమ్ దేన్ని కనబరుస్తుంది?
జ: ఏ మార్పు ఉండదు

 

75. త్రిక సంకేతాలను గుర్తించడంతోపాటు నిర్దిష్ట అమైనో ఆమ్లాలకు బంధితమయ్యే అడాప్టర్ అణువు ఉంటుందని ఎవరు సూచించారు?
జ: ఫ్రాన్సిస్ క్రిక్

 

76. t - RNAలోని ప్రతి సంకేతపు శిక్మం వేటితో ఉంటుంది?
జ: సంకేతానికి సంపూరక క్షారాలు

 

77. t - RNAకు సంబంధించి కిందివాటిలో ఏది నిజం?
     A) కుదించుకుపోయిన నిర్మాణం తల కిందులుగా ఉండే 'L' ఆకారంలో ఉంటుంది.
     B) ద్వితీయ నిర్మాణం క్లోవర్ పత్రనమూనాను పోలి ఉంటుంది.
     C) అర్థరహిత సంకేతాలకు t - RNAలు ఉండవు.
జ: ABC

 

78. నిశ్చితం (A): అమైనో ఆమ్లాలు ఉత్తేజితమై tRNAతో అనుసంధానం అవుతాయి.
      కారణం (R): పెప్టైడ్ బంధాలు ఏర్పడటానికి శక్తి అవసరం.
జ: A, R సరైనవి. Aకు R సరైన వివరణ.

 

79. రైబోజోమ్‌ల్లో ఏం ఉంటాయి?
జ: నిర్మాణాత్మక ఆర్ఎన్ఏ, 80 రకాల ప్రొటీన్లు

 

80. నిశ్చితం (A): బ్యాక్టీరియాలోని 23 srRNA రైబోజైమ్‌గా వ్యవహరిస్తుంది.
       కారణం (R): RNA ఎంజైమ్‌లను రైబోజైమ్‌లని పిలుస్తారు.
జ: A, R సరైనవి. Aకు R సరైన వివరణ.

 

81. నిజకేంద్రక జీవుల్లో ఏ దశలో జన్యు నియంత్రణ జరుగుతుంది?
1) అనులేఖనం దశ        2) ప్రక్రియ దశ       3) అనువాదం దశ    4) పైవన్నీ
జ: 4 ( పైవన్నీ)

 

82. β - గాలక్టోజిడేజ్ ఎంజైమ్ దేని జలవిశ్లేషణను ఉత్ప్రేరితం చేస్తుంది?
జ: లాక్టోజ్

 

83. ఎశ్చరీషియా కోలై బ్యాక్టీరియాలో లాక్టోజ్ వినియోగం ఏ జన్యువుల వ్యక్తీకరణతో నియంత్రితమవుతుంది?
జ: జీవక్రియ, శరీరధర్మ ప్రక్రియ లేదా పరిసర పరిస్థితులు

 

84. లాక్ ఒపెరాన్ నమూనాను ఎవరు ప్రతిపాదించారు?
జ: ఫ్రాంకాయిస్ జాకబ్, జాక్యూ మోనాడ్

 

85. లాక్ ఒపెరాన్ వేటితో ఉంటుంది?
జ: రెగ్యులేటరీ జన్యువు, ప్రమోటర్, ఆపరేటర్, మూడు నిర్మాణ జన్యువులు

 

86. లాక్ ఒపెరాన్‌లోని β - గాలక్టోజిడేజ్ సంకేతాలు ఏ జన్యువులో ఉంటాయి?
జ: Z జన్యువు

 

87. లాక్ ఒపెరాన్‌లోని పర్మియేజ్ ఎంజైమ్ సంకేతాలతో ఉండేది ఏది?
జ: Y జన్యువు

 

88. లాక్ ఒపెరాన్‌లో 'a' జన్యువు ఏ ఎంజైమ్‌కు సంకేతాన్ని సూచిస్తుంది?
జ: ట్రాన్స్అసిటైలేజ్

 

89. β - గాలక్టోజిడేజ్ చర్యను ప్రారంభించడం లేదా ఆపడాన్ని ఏది నియంత్రిస్తుంది?
జ: లాక్టోజ్ (ప్రేరకం)

 

90. ఒపెరాన్‌లోని రిప్రెసార్ దేని వల్ల నిరంతరంగా సంశ్లేషితమవుతుంది?
జ: i జన్యువు

 

91. రిప్రెసార్ దేని సమక్షంలో నిర్వీర్యమవుతుంది?
జ: ప్రేరకం

 

92. రిప్రెసార్ ద్వారా చేసే లాక్ ఒపెరాన్ నియంత్రణను ఏమని పిలుస్తారు?
జ: నకారక నియంత్రణ

 

93. ఒక డీఎన్ఏ ద్విసర్పిలంలో 20% సైటోసిన్ ఉంటే అడినైన్ శాతం ఎంత?
జ: 30%

 

94. ఆర్ఎన్ఏలో పాలీన్యూక్లియోటైడ్ పోచలో 25% అడినైన్ ఉంటే దానిలో ఉండే యురాసిల్ శాతం ఎంత?
జ: ఊహించలేం

Posted Date : 02-12-2020

బ్యాక్టీరియా (సూక్ష్మజీవశాస్త్రం)

1. రాబర్ట్‌కోచ్‌కు సంబంధించి కింది వ్యాఖ్యల్లో ఏవి నిజం?
A . సూక్ష్మ జీవశాస్త్రానికి పునాది వేసిన వారిలో ఒకరు.
B. సూక్ష్మజీవజనిత వ్యాధుల సిద్ధాంతాన్ని ప్రతిపాదించారు.
C. బ్యాక్టీరియా పదాన్ని ప్రతిపాదించారు.
జ:  AB

 

2. కిందివాటిలో సరికాని జతను గుర్తించండి.
A. లూయిస్ పాశ్చర్ - బ్యాక్టీరియా ప్రకృతిలో మార్పులు తెస్తుంది.
B. ఆంటన్ వాన్ లీవెన్‌హాక్ - ప్రోటోజోవన్లను కాదు, బ్యాక్టీరియాను పరిశీలించాడు.
C. ఫ్రెడిరిక్ గ్రిఫిత్ - బ్యాక్టీరియాలో సంయుగ్మాన్ని పరిశీలించాడు.
D. లెడర్‌బర్గ్, జిండర్ - జన్యువహనాన్ని కనుక్కున్నారు.
జ: BC

 

3. బ్యాక్టీరియాలో సంయుగ్మానికి సంబంధించి కిందివాటిలో సరైనవి ఏవి?
A. సంయుగ్మం ఒక సంరక్షణ ప్రక్రియ.
B. దాతకణం జన్యు పదార్థం నకలును తనలో నిలిపి ఉంచుకోదు.
C. సంయుగ్మం ఒక సంరక్షణలేని ప్రక్రియ.
D. దాతకణం జన్యు పదార్థం నకలును తనలో నిలిపి ఉంచుకుంటుంది.
జ: AD

 

4. నిశ్చితం (A): రసాయన పరపోషితాలు సూర్యకాంతి లేదా సేంద్రియ పోషకాలు అవసరం లేని ఒక అసాధారణ
పొందికను చూపుతాయి.
కారణం (R): రసాయన స్వయంపోషితాలు అసేంద్రియ పదార్థాల ఆక్సీకరణం ద్వారా శక్తిని, కార్బన్‌డైఆక్సైడ్ నుంచి కార్బన్‌ను పొందుతాయి.
1) (A), (R) రెండూ సరైనవి మరియు (A) కు (R) సరైన వివరణ.
2) (A) , (R) రెండూ సరైనవి కానీ (A) కు (R) సరైన వివరణ కాదు.
3) (A) సరైంది కానీ (R) సరైంది కాదు.
4) (A) సరైంది కాదు కానీ (R) సరైంది.
జ: (A) సరైంది కాదు కానీ (R) సరైంది.

 

5. కిందివాటిలో సరికాని జతలేవి?
A. కాంతి పరపోషితాలు - రోడోసూడోమోనాస్
B. రసాయన పరపోషితాలు - క్రోమేషియం
C. పూతికాహారులు - బాసిల్లస్
D. రసాయన పరపోషితాలు - నైట్రోసోమానాస్
E. కాంతి స్వయంపోషితాలు - బెగ్గియోటా
జ: BDE

 

6. నిశ్చితం (A): ప్లాస్మిడ్‌లను జన్యు ఇంజినీరింగ్ సాంకేతికతలో ఉపయోగిస్తారు.
    కారణం (R): ప్రయోగశాల పరిస్థితుల్లో ప్లాస్మిడ్‌లను మార్పులకు గురి చేయలేం.
1) (A), (R) రెండూ సరైనవి మరియు (A) కు (R) సరైన వివరణ.
2) (A) , (R) రెండూ సరైనవి కానీ (A) కు (R) సరైన వివరణ కాదు.
3) (A) సరైంది కానీ (R) సరైంది కాదు.
4) (A) సరైంది కాదు కానీ (R) సరైంది.
జ: (A) , (R) రెండూ సరైనవి కానీ (A) కు (R) సరైన వివరణ కాదు.

 

7. స్పైరిల్లమ్‌కు సంబంధించి కిందివాటిలో ఏది నిజం?
1) స్పైరిల్లమ్ ఒక పూర్తి మెలిక కంటే తక్కువ మెలికతో ఉంటుంది.

2) స్పైరిల్లమ్ ఒక సన్నటి, పొడవైన, స్క్రూ ఆకారంతో ఉంటుంది.
3) స్పైరిల్లమ్ ఒక పూర్తి మెలిక కంటే ఎక్కువ మెలిక, కుండలాకార నిర్మాణంతో ఉంటుంది.
4) స్పైరిల్లమ్ పొడవైన దారం లాంటి పోగులుగా ఏర్పడుతుంది.
జ: స్పైరిల్లమ్ ఒక పూర్తి మెలిక కంటే ఎక్కువ మెలిక, కుండలాకార నిర్మాణంతో ఉంటుంది.

 

8. విట్టేకర్ అయిదు రాజ్యాల వర్గీకరణలో బ్యాక్టీరియా స్థానం ఎక్కడ ఉంటుంది?
A. ఆర్కి బ్యాక్టీరియమ్‌లను మొనీరా కింద       

B. యూబ్యాక్టీరియమ్‌లను ప్రొటిస్టా కింద
C. యూబ్యాక్టీరియమ్‌లను మొనీరా కింద                  

D. సయనో బ్యాక్టీరియమ్‌లను మొనీరా కింద
జ:  ACD

 

9. సూక్ష్మ జీవశాస్త్రానికి చేసిన కృషి ఆధారంగా  కింది శాస్త్రవేత్తలను జతపరచండి.

I II
A. ఆంటన్‌వాన్ లీవెన్‌హాక్ i) బ్యాక్టీరియమ్‌లు అంటు వ్యాధులను కలిగిస్తాయి.
B. రాబర్ట్‌కోచ్ ii) బ్యాక్టీరియాలజీ పితామహుడు.
C. లూయిస్ పాశ్చర్ iii) బ్యాక్టీరియా పదం
D. ఎహెరెన్‌బర్గ్ iv) బ్యాక్టీరియా వర్గీకరణ
  v) సూక్ష్మజీవశాస్త్ర పితామహుడు

జ: A - v, B - i, C - ii, D - iii   

Posted Date : 15-10-2020

జీవసాంకేతిక శాస్త్రం - దాని అనువర్తనాలు

1. కిందివాటిలో జీవసాంకేతిక శాస్త్రంలో ఏది కీలకమైన పరిశోధనాంశం కాదు?
1) సూక్ష్మజీవుల రూపంలో అత్యుత్తమ ఉత్ప్రేరకాలను అందుబాటులోకి తేవడం
2) అనుకూల పరిస్థితులను సృష్టించడం
3) శుద్ధమైన ప్రొటీన్ల కోసం అనుప్రవాహ ప్రక్రియ సాంకేతిక వినియోగం
4) ఏదీకాదు
జ. ఏదీకాదు

 

2. వ్యవసాయోత్పత్తుల అభివృద్ధి గణనీయంగా పెరగడాన్ని 'హరితవిప్లవం'గా ఎవరు పేర్కొన్నారు?
జ. విలియం గాడ్

 

3. హరితవిప్లవ పితగా ఎవరిని పరిగణిస్తారు?
జ. నార్మన్ ఎర్నెస్ట్. బోర్లాగ్

 

4. భారతదేశంలో హరిత విప్లవం సఫలమవడానికి కారుకులైనవారెవరు?
జ. ఎం.ఎస్. స్వామినాథన్

 

5. హరిత విప్లవం వల్ల అధిక దిగుబడి రావడానికి ముఖ్య కారణం?
A. మంచి యజమాన్య పద్ధతులు

B. మెరుగైన పంట రకాలు
C. ఆగ్రోకెమికల్స్ వినియోగం
జ. AC

 

6. హరిత విప్లవంలో ఇమిడి ఉన్న అంశాలు -
A. రసాయన ఎరువులు, చీడనాశకారులను తక్కువగా వినియోగించడం.
B. సహజ జాతి అవధులు లేకుండా చేయడం.
C. ఒక జాతి జన్యువులను సంబంధంలేని మరో జాతిలోకి బదిలీ చేయడం.
జ. ABC

 

7. కింది కీటకాల్లో వేటిని కొన్ని రకాల బాసిల్లస్ థురంజెన్సిస్ ప్రభావితంచేసి నాశనం చేస్తుంది?
1) ఆర్మీవార్మ్       2) బీటిల్స్       3) ఈగలు, దోమలు     4) పైవన్నీ
జ. 4 (పైవన్నీ)

 

8. కింది వాటిని జతపరచండి.

I II
1) టొబాకో బడ్‌వార్మ్ a) కోలియోప్టిరాన్స్
2) బీటిల్ b) డిప్టిరాన్స్
3) దోమ c) లెపిడాప్టిరాన్స్

జ. 1 - c; 2 - a; 3 - b

 

9. నిశ్చితం (A): క్రియాశీల టాక్సిన్ మిడ్‌గట్‌లోని ఉపరిస్థర కణాలను నాశనం చేస్తుంది, మరణాన్ని కలిగిస్తుంది.
కారణం (R): ప్రోటాక్సిన్ అన్నవాహికలోని క్షారగుణం pH వల్ల క్రియాశీల టాక్సిన్ రూపం తీసుకుంటుంది.
జ. A , R రెండూ సరైనవి. Aకు R సరైన వివరణ.

 

10. పత్తికాయ తొలిచే పురుగులను నియంత్రించే ప్రొటీన్లు ఏ జన్యువులతో సంకేతించబడతాయి?
      A. Cry I Ac       B. Cry II Ab       C. Cry I Ab
జ. AB

 

11. Cry I Ab జన్యువు దేన్ని నియంత్రించే ప్రొటీన్లతో సంకేతించబడుతుంది?
జ. కార్న్‌బోరర్

 

12. పొగాకు మొక్కల దిగుబడి తగ్గడానికి దాని వేళ్లలో సంక్రమించిన ఏ జీవి కారణం?
జ. మెలోయిడిగైనీ ఇన్‌కాగ్నిషియా

 

13. ఒక విశిష్ట mRNA సైలెన్సింగ్ దేని వల్ల జరుగుతుంది?
జ. సంపూరక RNA అణువు బంధితమై mRNA అనువాదాన్ని నిరోధిస్తుంది.

 

14. నిశ్చితం (A): ఆర్ఎన్ఏ వ్యతీకరణాన్ని మెలోయిడిగైనీ ఇన్‌కాగ్నిషియా సంక్రమణను నిరోధించడానికి ఉపయోగిస్తారు.
కారణం(R): ఆర్ఎన్ఏ వ్యతికరణం అన్ని నిజకేంద్రక జీవుల్లో ఒక కణరక్షణ పద్ధతిగా జరుగుతుంది.
జ. A సరైంది కానీ R సరైంది కాదు.

 

15. దేన్ని ఉపయోగించి RNA వ్యతికరణం ప్రారంభవుతుంది?
జ. ఆగ్రోబ్యాక్టీరియం ప్లాస్మిడ్

 

16. జీవసాంకేతిక శాస్త్రం అస్థిత్వంలోకి రాకముందు ఇన్సులిన్‌ను వేటి నుంచి నిష్కర్షించేవారు?
జ. పశువుల, పందుల క్లోమం

 

17. కిందివాటిలో ఏ సంస్థకు మానవ ఇన్సులిన్‌లోని A, B గొలుసులకు డీఎన్ఏ వరుసక్రమాల ఉత్పత్తితో సంబంధం ఉంది? 
1) ఎలి లిల్లీ
2) సాంటా బయోటెక్నాలజీ
3) సెంటర్ ఫర్ సెల్యూలార్ అండ్ మాలిక్యులర్ బయోటెక్నాలజీ
4) బయోకాన్ కంపెనీ
జ. ఎలి లిల్లీ

 

18. వ్యాధులను ముందే గుర్తించడానికి సంబంధించి కింది వ్యాఖ్యల్లో ఏది నిజం?
1) సీరం విశ్లేషణ ద్వారా వ్యాధులను ముందే గుర్తించడం సాధ్యం.
2) పునఃసంయోజక సాంకేతిక విధానంలో వ్యాధులను ముందే గుర్తించడం సాధ్యం.
3) PCR తో వ్యాధులను ముందే గుర్తించడం సాధ్యం.

4) ELISA తో వ్యాధులను ముందే గుర్తించడం సాధ్యం.
జ. పునఃసంయోజక సాంకేతిక విధానంలో వ్యాధులను ముందే గుర్తించడం సాధ్యం.

 

19. బ్యాక్టీరియా లేదా వైరస్‌లు అతి తక్కువ గాఢతలో ఉంటే దేంతో న్యూక్లికామ్లాలను విస్తరణ చేసి కనుక్కోవచ్చు?
జ. పాలిమరేజ్ చైన్ రియాక్షన్

 

20. ప్రతిరక్షక జనకం - ప్రతిరక్షకాల పరస్పర చర్యల ఆధారంగా చేసే ప్రక్రియ ఏది?
జ. ELISA

 

21. ప్రతిజనకాలు లేదా ప్రతిరక్షకాల ఉనికి ద్వారా వ్యాధిజనక సంక్రమణను ఎలా కనుక్కోవచ్చు?
జ. ELISA

 

22. వివాదాస్పద తల్లిదండ్రులను పరిష్కరించడానికి ఉత్తమమైన పద్ధతి-
జ. డీఎన్ఏ వేలి ముద్రణ

 

23. డీఎన్ఏ వేలిముద్రణ కిందివాటిలో దేనిలో సహాయపడుతుంది?
జ. ఫోరెన్సిక్ సైన్స్‌లో నేరస్థులను గుర్తించడం

 

24. జన్యుపరివర్తిత మొక్కలను పొందడానికి కిందివాటిలో దేన్ని సమర్థవంతమైన వాహకంగా వాడుతున్నారు?
జ. ఆగ్రోబ్యాక్టీరియం T1 ప్లాస్మిడ్

 

25. కింది జన్యుపరివర్తిత మొక్కల్లో ఏవి గాయాలను తట్టుకుని ఎక్కువ రోజులు నిల్వ ఉంటాయి?
      1) జన్యుపరివర్తిత బంగాళాదుంప   2) ఫ్లావర్‌సేవర్ టొమాటో
      3) రౌండప్ రెడీ సోయాబీన్            4) పైవన్నీ
జ. 2 (ఫ్లావర్‌సేవర్ టొమాటో)

 

26. నిశ్చితం (A): జన్యుపరివర్తిత పద్ధతి ద్వారా పురుష వంధ్యత్వం ఉన్న బ్రాసికా నాపస్‌ను ఉత్పత్తి చేశారు. 
కారణం (R): పురుష వంధ్యత్వం విపుంసీకరణ సమస్యను తొలగిస్తుంది కానీ సంకర విత్తనాల ఉత్పత్తికి ఎక్కువ ఖర్చవుతుంది.
జ. A సరైంది కానీ R సరైంది కాదు.

 

27. కింది జన్యుపరివర్తిత రకాల్లో ఏది జీవ, నిర్జీవ ప్రతి బలాలను తట్టుకుంటుంది?
       1) బాస్మతి వరి రకం                2) రౌండప్ రెడీ సోయాబీన్
       3) జన్యు పరివర్తిత బొప్పాయి    4) జన్యుపరివర్తిత టొమాటో
జ. 1 (బాస్మతి వరి రకం)

 

28. జన్యు పరివర్తిత టొమాటో మొక్కలు ఏ వ్యాధిజనకానికి నిరోధకత చూపుతాయి?
జ. సూడోమోనాస్

 

29. ఫైటాప్థోరా శిలీంద్ర నిరోధకతను దేనిలో ప్రవేశపెట్టారు?
జ. జన్యుపరివర్తిత బంగాళాదుంప

 

30. GEAC అంటే ఏమిటి?
జ. జెనెటిక్ ఇంజినీరింగ్ అప్రూవల్ కమిటీ

 

31. భారతదేశంలో సాగుచేస్తున్న వరి రకాలు సుమారుగా ఎన్నుంటాయని అంచనా వేశారు?
జ. 2,00,000

 

32. భారతదేశంలో పెంచుతున్న బాస్మతి వరి రకాల సంఖ్య-
జ. 27

 

33. సరైన అధికార పత్రం లేకుండా బహుళ జాతీయ కంపెనీలు వివిధ దేశాలకు సంబంధించిన జీవ వనరులను వాడటాన్ని ఏమంటారు?
జ. బయోపైరసీ

 

34. హక్కులు, పరిశోధన సమస్యలను పరిశీలించడానికి భారత హక్కుల బిల్లులో ఎన్నో సవరణకు పార్లమెంట్ ఆమోదం తెలిపింది?
జ. రెండో

 

35. రింగ్‌స్పాట్ వైరస్‌కు నిరోధకత చూపేది ఏది?
జ. జన్యుపరివర్తిత బొప్పాయి

Posted Date : 15-10-2020

జీవ సాంకేతిక శాస్త్రం, సూత్రాలు, ప్రక్రియలు

1. కిందివారిలో ఎవరు రెస్ట్రిక్షన్ ఎంజైమ్‌లు డీఎన్ఏ పోచలను అతుక్కునే కొనలు గలవిగా కత్తిరిస్తాయని గమనించారు?
      1) హెర్బర్ట్ బోయర్         2) స్టాన్లీ కోహెన్    

      3) రెనె డెస్కొర్టిస్           4) హెర్బర్ట్ బోయర్, స్టాన్లీ కోహెన్
జ: హెర్బర్ట్ బోయర్

 

2. బ్యాక్టీరియమ్ కణాల్లోని ప్లాస్మిడ్‌ను కణం నుంచి వేరు చేసి వేరొక కణంలోని చొప్పించే పద్ధతిని ఎవరు అభివృద్ధి చేశారు?
జ: స్టాన్లీకోహెన్

 

3. EFB పూర్తి రూపం ఏమిటి?
జ: యూరోపియన్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ

 

4. నిశ్చితం (A): కొన్ని వైవిధ్యాలు, పునసంయోజనాలు జీవికే కాకుండా జీవసమూహాలకు కూడా మేలుచేసేవిగా ఉండొచ్చు.
కారణం (R): లైంగిక ప్రత్యుత్పత్తి జన్యుసమాచారాన్ని భద్రపరుస్తుంది కానీ వైవిధ్యాలకు అనుమతి ఇవ్వదు.
జ: A సరైంది కానీ R సరైంది కాదు

 

5. కిందిజీవుల్లో దేని స్థానిక ప్లాస్మిడ్‌తో మొదటి పునసంయోజక డీఎన్ఏ రూపొందించారు?
    1) సాల్మోనెల్లా టైఫీమ్యూరియం             2) ఎశ్చరీషియా కోలై
    3) ఆగ్రోబాక్టీరియం ట్యూమిఫేషియన్స్     4) ప్రోపియోని బ్యాక్టీరియమ్
జ: సాల్మోనెల్లా టైఫీమ్యూరియం

 

6. 1972లో యాంటీబయోటిక్ నిరోధకత ఉన్న జన్యువును ప్లాస్మిడ్ డీఎన్ఏ నుంచి ఓ ముక్కను ఛేదించడం ద్వారా వేరు చేసిన శాస్త్రవేత్త ఎవరు?
జ: హెర్బర్ట్ బోయర్, స్టాన్లీ కోహెన్

 

7. 1963లో దేని నుంచి రెస్ట్రిక్షన్ ఎండోన్యూక్లియేజ్‌ను వివక్తం చేశారు?
జ: ఎశ్చరీషియాకోలై

 

8. Hind II ఎంజైమ్‌కు సంబంధించి కిందివాటిలో ఏవి సరైనవి కావు?
     A. విశిష్ట డీఎన్ఏ న్యూక్లియోటైడ్ వరుసక్రమంపై దాని పనితనం ఆధారపడి ఉంటుంది.
     B. అది ఎల్లప్పడూ డీఎన్ఏ అణువులను 5 నత్రజని క్షారాల జతలున్న నిర్దిష్ట క్రమాన్ని గుర్తించి ఛేదిస్తుంది.
     C. అది మొదటగా ఆవిష్కరించిన లైగేజ్ ఎంజైమ్
జ: B C

 

9. EcoRI అనే ఎంజైమ్‌లో 'R' అక్షరం దేని నుంచి తీసుకున్నారు?
జ: విభేద నామం

 

10. రెస్ట్రిక్షన్ ఎండో న్యూక్లియేజ్ డీఎన్ఏను వేటి మధ్య ఛేదిస్తుంది?
జ: చక్కెర, ఫాస్ఫేట్ వెన్నెముక

 

11. 5'   3' మార్గంలో ఉన్న ఒక డీఎన్ఏ పోచ GCCTAC వరుస క్రమాన్ని సూచిస్తే మరో పోచలోని పాలిండ్రోమిక్ క్రమం ఏ విధంగా ఉంటుంది?
జ: 3' CATCCG 5'

 

12. రెస్ట్రిక్షన్ ఎంజైమ్‌లకు సంబంధించి కిందివాటిలో ఏవి సరైనవి?
      A. ద్విసర్పిలాకార డీఎన్ఏలోని రెండు పోచలను వేర్వేరు ప్రదేశాల్లో ఛేదిస్తుంది.
      B. పాలిండ్రోమ్ స్థానాల మధ్య భాగానికి కొంచెం దూరంలో డీఎన్ఏ పోచలను ఛేదిస్తుంది.
      C. అభిముఖంగా ఉన్న పోచల్లోని అవే రెండు నత్రజని క్షారాల మధ్య ఛేదన జరుపుతుంది.
జ: ABC

 

13. టార్గెట్ డీఎన్ఏ నకళ్లు ఎక్కువ సంఖ్యలో కావాలనుకున్నప్పుడు దాన్ని ఇవి కలిగి ఉన్న వాహకంలో క్లోనింగ్ చేయాలి?
      1) ఎక్కువ సంఖ్యలో నకళ్లు జరగడానికి Ori సహాయపడుతుంది.
      2) ఆతిథేయికణంలో టార్గెట్ డీఎన్ఏ ప్రతికృతిని అనుమతిస్తుంది.
      3) సంలగ్నమైన డీఎన్ఏ నకళ్ల సంఖ్యను నియంత్రిస్తుంది.
      4) పైవన్నీ
జ: 4 (పైవన్నీ)

 

14. క్లోనింగ్‌కు కిందివాటిలో ఏది అవసరంలేదు?
      1) Ori                       2) ఎంపిక చేయదగిన మార్కర్          

    3) తక్కువ అణుభారం     4) ఏదీకాదు
జ: 4 (ఏదీకాదు)

 

15. క్లోనింగ్ లో ఏది పరివర్తనం చెందని వాటిని గుర్తించి తొలగించడంలో సహాయపడుతుంది?
జ: ఎంపికచేయదగిన మార్కర్

 

16. కిందివాటిలో క్లోనింగ్ వాహకానికి సంబంధించి సరికాని వాక్యాలు-
       A. ఎక్కువ అణుభారం కలిగి ఉండాలి.
       B. వరణం చేయదగిన మార్కర్లను కలిగి ఉండాలి.
       C. ఎక్కువ గుర్తింపు స్థానాలు కలిగి ఉండాలి.
జ: AC

 

17. మొక్కల్లో క్లోనింగ్ జరపడానికి అనువైన వాహకం ఏది?
జ: ఆగ్రోబ్యాక్టీరియం ట్యూమిఫేసియన్స్ T1 ప్లాస్మిడ్

 

18. జంతువుల్లో క్లోనింగ్ జరపడానికి అనువైన వాహకం ఏది?
జ: రెట్రోవైరస్

 

19. డీఎన్ఏ ప్రవేశించడానికి వీలుగా బ్యాక్టీరియమ్ కణాల సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి దేన్ని వాడతారు?
జ: Ca ద్విసంయోజక కేటయాన్

 

20. డీఎన్ఏను వేరుచేసేటప్పుడు జీవసంబంధ కవచాలను దేనిలో కరిగిస్తారు?
జ: పొడిచేసిన డిటర్జెంట్లు

 

21. శుద్ధ రూపంలో డీఎన్ఏను అవక్షేపం చేయడానికి దేన్ని కలపాలి?
జ: బాగా చల్లార్చిన ఇథనాల్

 

22. రైస్ట్రిక్షన్ ఎంజైమ్‌తో డీఎన్ఏను ఖండించే పద్ధతిని ఏమంటారు?
జ: జీర్ణక్రియ

 

23. రెస్ట్రిక్షన్ ఎంజైమ్ జీర్ణక్రియ ప్రగతిశీలతను దేంతో తనిఖీ చేస్తారు?
జ: అగరోస్‌జెల్ ఎలక్ట్రోఫోరెసిస్

 

24. జెల్ ఎలక్ట్రోఫోరెసిస్‌ను దేనికోసం వాడతారు?
జ: డీఎన్ఏ ముక్కలను వేరుచేయడానికి

 

25. అగరోస్ అనేది ఒక -
జ: సముద్ర కలుపు మొక్క నుంచి వచ్చిన సహజ పాలిమర్

 

26. వేరు చేసిన డీఎన్ఏ ముక్కలను దేని తర్వాత చూడగలం?
జ: ఎథిడియం బ్రోమైడ్‌తో అభిరంజనం చేయడం, UV వికిరణానికి గురిచేసాక

 

27. జెల్ ముక్క నుంచి డీఎన్ఏ బద్దీలను వేరుచేయడాన్ని ఏమంటారు?
జ: ఎల్యూషన్

 

28. వాంఛనీయ జన్యువును పరస్థానికంగా సంశ్లేషణ చేయడానికి ఎన్ని జతల ప్రైమర్లను వాడతారు?
జ: రెండు

 

29. డీఎన్ఏ పునరావృత విస్తరణను దేన్ని ఉపయోగించడం వల్ల సాధించవచ్చు?
జ: థెర్మస్ అక్వాటికస్ టాక్ పాలిమరేజ్

 

30. rDNA ఉన్న కణాలను మొదట మంచుగడ్డలపై ఇంక్యుబేట్ చేసి, ఆ తర్వాత ఉష్ణఘాతానికి గురిచేస్తారు. ఈవిధంగా చేసిన rDNA ను దేనిలోకి చొప్పించడం సాధ్యమవుతుంది?
జ: బ్యాక్టీరియా

 

31. rDNAను జంతుకణాల్లోకి సూక్ష్మ అంతక్షేపణ చేయడానికి కిందివాటిలో అనువైన పద్ధతి ఏది?
       1) ఉష్ణఘాతం               2) సూక్ష్మ అంతక్షేపణ        

      3) బాలిస్టిక్‌గన్ పద్ధతి       4) శక్తి తగ్గిన రోగకారి
జ: సూక్ష్మ అంతక్షేపణ

 

32. rDNA ను చొప్పించే జీన్‌గన్ పద్ధతిని వేటిలో అనుసరిస్తారు?
జ: మొక్కలు

 

33. rDNA చొప్పించే పద్ధతులను అనువైన జీవితో జతపరచండి.

I II
1) మొక్కకణం a) సూక్ష్మ అంతక్షేపణ
2) జంతుకణం b) ఉష్ణఘాతం
3) బ్యాక్టీరియా c) జీన్‌గన్

      
జ: 1-c; 2-a; 3-b

 

34. జీన్‌గన్ పద్ధతి (బయోలిస్టిక్) ద్వారా rDNA ను చొప్పించేందుకు కిందివాటిలో దేంతో డీఎన్ఏకు పూత పూస్తారు?
జ: 3 (బంగారం, టంగ్‌స్టన్)

 

35. ఒక ప్రోబ్ అంటే-
జ: వాంఛనీయ డీఎన్ఏలోని ఏదైనా ఒక భాగానికి సంపూరకంగా ఉండే రేడియోధార్మిక ఏకపోచ డీఎన్ఏ లేదా ఆర్ఎన్ఏ.

 

36. జన్యుప్రోబ్స్‌ను ఎందులో వాడతారు?
జ: కాలనీ హైబ్రిడైజేషన్

 

37. ఒకవేళ ఒక కొత్త ఆతిథేయిలో ప్రొటీన్ సంకేత జన్యువు బహిర్గతమైతే దాన్ని ఏమంటారు?
జ: పునసంయోజిత ప్రొటీన్

 

38. ఏ విధానంలో స్టర్రింగ్ ట్యాంక్ రియాక్టర్ నుంచి చిన్న పరిమాణాల్లో వర్ధనాన్ని నియమిత కాలాల్లో తీయవచ్చు?
జ: నమూనా ఆశ్రయం

 

39. పరివర్తన చెందిన ఆతిథేయి కణాల ఎంపికకు దేన్ని ఉపయోగిస్తారు?
       1) ఎంపిక చేయదగిన మార్కర్       2) ఇన్సర్షనల్ ఆక్టివేషన్    

      3) కాలనీ హైబ్రిడైజేషన్                  4) పైవన్నీ
జ: 4 (పైవన్నీ)

 

40. డీఎన్ఏ లైగేషన్ జరిగేటప్పడు వాహక క్రమాలు మాత్రమే ఉండే కొన్ని వాహక అణువులు -
జ: మార్పుచెందని వాహకం

Posted Date : 15-10-2020

ఆహారోత్పత్తిని అధికం చేసే వ్యూహాలు

1. ఎం.ఎస్. స్వామినాథన్‌కు సంబంధించి కిందివాటిలో ఏవి నిజం?
        A. అతడు జన్యుశాస్త్రం, వృక్ష ప్రజననంలో నైపుణ్యం సాధించాడు.
        B. అతడు సువాసన ఇచ్చే బాస్మతిని అభివృద్ధి పరిచాడు.
        C. అతడు ప్రయోగశాల నుంచి భూమిపైకి మరియు  ఆహారభద్రత కార్యక్రమాలను
            మొదటిసారిగా  ప్రారంభించాడు.
         D. భారతరత్న పురస్కారం అతడిని వరించింది.
జ: A B C

 

2. ఎం.ఎస్. స్వామినాథన్‌కు కిందివాటిలో ఏ సంస్థతో దగ్గరి సంబంధం ఉంది?
1) ICRISAT       2) NBRI     3) CFTRI        4) IRRI
జ: 4 (IRRI)

 

3. క్రాప్ కాఫెటిరియా, క్రాప్ షెడ్యూలింగ్, జన్యుపరంగా పంట మొక్కల  అభివృద్ధి, దిగుబడి, సస్యాల్లో నాణ్యత లాంటి భావాలను భారతదేశంలో ప్రవేశపెట్టిన ప్రఖ్యాత వ్యక్తి ఎవరు?
జ: ఎం.ఎస్. స్వామినాథన్

 

4. వృక్ష ప్రజనన సాక్ష్యాలతో భద్రపరచిన రికార్డులు ఏ కాలం నాటివి?
జ: 9000 - 11000 సంవత్సరాలు

 

5. ఏ ప్రజనన కార్యక్రమంలోనైనా కావాల్సిన అతి ముఖ్యమైన మూలాధారం ఏది?
జ: జన్యువైవిధ్యశీలత

 

6. ఒక నమూనా సస్యంలోని వివిధ రకాల యుగ్మవికల్పాలకు సంబంధించిన అన్ని జన్యువులు ఉన్న మొక్కల మొత్తం లేదా విత్తనాల సేకరణను ఏమంటారు?
జ: బీజపదార్థ సేకరణ

 

7. ప్రజనన కార్యక్రమంలో కిందివాటిని సరైన క్రమంలో అమర్చండి.
A. సంకర సంకరణం                 B. వైవిధ్యశీలత సేకరణ     
C. సాగు రకాల వ్యాపారీకరణ     D. విశ్లేషణ, జనకుల ఎంపిక
జ: B D A C

 

8. భారతదేశ స్థూల జాతీయ ఉత్పత్తిలో వ్యవసాయం శాతం ఎంత?
జ: 33%

 

9. సుమారు 62% భారత జనాభా ఈ రంగంలో ఉపాధి పొందుతున్నారు.
జ: వ్యవసాయం

 

10. 1960 - 2000 మధ్యకాలంలో గోధుమ ఉత్పత్తి 11 మిలియన్ టన్నుల నుంచి ఎంతకు పెరిగింది?
జ: 75 మిలియన్ టన్నులు

 

11. 1960 - 2000 మధ్యకాలంలో వరి ఉత్పత్తి 35 మిలియన్ టన్నుల నుంచి ఎంతకు పెరిగింది?
జ: 889.5 మిలియన్ టన్నులు

 

12. ముఖ్యంగా వీటి అభివృద్ధి వల్ల గోధుమ, వరి ఉత్పత్తి అధికమైంది.
జ: గోధుమ, వరిలోని అర్ధవామన రకాలు

 

13. IRRI (అంతర్జాతీయ వరి పరిశోధన సంస్థ) ఏ ప్రదేశంలో ఉంది?
జ: ఫిలిఫ్పైన్స్

 

14. సొనాలికా, కల్యాణ్‌ సోనా దేనికి సంబంధించిన అధిక దిగుబడినిచ్చే రకాలు?
జ: గోధుమ

 

15. గోధుమ, మొక్కజొన్న అభివృద్ధికి సంబంధించిన అంతర్జాతీయ కేంద్రం ఎక్కడ ఉంది?
జ: మెక్సికో

 

16. కిందివాటిలో ఏ వరి రకాలను IARIలో అభివృద్ధి చేశారు?
1) IR - 8      2) సోనాలికా        3) కల్యాణ్‌ సోనా    4) జయ, సోనా
జ: 1 (IR - 8)

 

17. వరికి చెందిన తైచుంగ్‌నేటివ్ - 1ను ఎక్కడ అభివృద్ధి చేశారు?
జ: తైవాన్

 

18. నిశ్చితం (A): శఖారమ్ అఫిసినారమ్ కాండాలు సన్నవి, ఎక్కువ చక్కెరతో ఉంటాయి.
       కారణం(R): దాన్ని ఉత్తర భారతదేశంలో సాగుచేసే శఖారమ్ బార్‌బెర్రితో విజయవంతంగా సంకరణం చేయవచ్చు.
     1) A, R రెండూ సరైనవి. Aకు R సరైన వివరణ.             
     2) A, R సరైనవి కానీ, Aకు R సరైన వివరణ కాదు.
     3) A సరైంది కానీ, R సరైంది కాదు.                         
     4) A సరైందికాదు కానీ, R సరైంది.
జ: 4 (A సరైందికాదు కానీ, R సరైంది.)

 

19. భారతదేశంలో అభివృద్ధి చేసిన వరికి సంబంధించి అధిక దిగుబడిని ఇచ్చే అర్ధవామన రకాలు ఏవి?
జ: జయ, రత్న

 

20. శఖారమ్ బార్‌బెర్రికి సంబంధించి కింది వ్యాఖ్యల్లో ఏవి సరైనవి?
      A. దీన్ని దక్షిణ భారతదేశంలో పెంచుతున్నారు.
      B. ఇది అధిక దిగుబడిని ఇస్తుంది.
      C. దీనిలో ఎక్కువ చక్కర ఉంటుంది.
1) A B      2) B C   3) A C     4) ఏదీకాదు
జ: 4 (ఏదీకాదు)

 

21. కిందివాటిలో ఏది శిలీంద్రవ్యాధి కాదు?
1) చెరకు ఎర్రకుళ్లు తెగులు                2) క్రూసిఫెర్‌ల నల్లటి కుళ్లు
3) గోధుమవర్ణ కుంకుమ తెగులు        4) బంగాళాదుంప ఆకుతెగులు
జ: 2 (క్రూసిఫెర్‌ల నల్లటి కుళ్లు)

 

22. బంగాళాదుంప ఆకుతెగులు దీని వల్ల వస్తుంది?
జ: శిలీంద్రం

 

23. కింది రకాలను వాటి వ్యాధి ప్రతిరోధకతతో జతపరచండి.

I II
A. పూసాసర్ణిం బ్రాసికా I. నల్లకుళ్లు
B. పూసాశుభ్ర కాలీఫ్లవర్ II. బ్యాక్టీరియమ్‌లు తెగులు
C. పూసాకోమల్ బొబ్బర్లు  III. తెల్లటి కుంకుమ తెగులు
D. పూసాసదాబహార్ మిరప IV. ఆకుముడత

      A     B     C     D
జ:  III     I      II    IV

 

24. పూసా సదాబహార్ అనేది దేనికి చెందిన ఆకుముడత ప్రతిరోధక రకం?
జ: మిరప

 

25. కిందివాటిలో ఏది ఒక గోధుమ రకం?
1) పూసా స్వర్ణిమ్        2) పూసా శుభ్ర          

3) పూసా కోమల్          4) పైవాటిలో ఏదీకాదు
జ: 4 (పైవాటిలో ఏదీకాదు)

 

26. పత్ర, చారల కుంకుమ  తెగులుకు వ్యాధి నిరోధకత చూపే గోధుమ రకం ఏది?
జ: హిమగిరి

 

27. పర్బని క్రాంతి అనేది ఏ వ్యాధిని తట్టుకునే బెండ (ఎబెల్‌మాస్కస్ ఎస్కులెంటస్) రకం?
జ: పచ్చని మొజాయిక్ వైరస్

 

28. కిందివాటిలో ఏది మొక్కజొన్న కాండం తొలిచే పురుగులకు ప్రతిరోధకతను తయారుచేస్తుంది?
1) అధిక ఆస్కార్బిక్ ఆమ్లం                      2) తక్కువ నత్రజని శాతం
3) మొక్కజొన్నలో ఎక్కువ చక్కెర శాతం    4) పైవన్నీ
జ: 4(పైవన్నీ)

 

29. బోల్‌వార్మ్స్‌కు సంబంధించిన కింది వ్యాఖ్యల్లో ఏది/ ఏవి సరైనవి కావు?
          A. అవి నున్నటి ఆకులతో ఆకర్షితమవుతాయి.
          B. అవి మకరందంలేని పత్తి రకాలను ఇష్టపడవు
          C. అవి గట్టి కాండాలతో ఆకర్షితమవుతాయి.
జ: B C

 

30. నిశ్చితం (A):  గోధుమ గట్టికాండాల నుంచి సాఫ్లై ఆహారం తీసుకోదు.
      కారణం (R):   పంటల్లో కీటక ప్రతిరోధకత అనేది స్వరూపాత్మక, జీవరసాయన లేదా శరీరధర్మశాస్త్ర
                          లక్షణాల వల్ల కలగవచ్చు.
1) A, R రెండూ సరైనవి A కు R సరైన వివరణ.       

2) A, R రెండూ సరైనవి కానీ, A కు R సరైన వివరణకాదు.
3) A సరైంది కానీ, R సరైంది కాదు.                         

4) A సరైంది కాదు కానీ, R సరైంది.
జ: 1 (A, R రెండూ సరైనవి A కు R సరైన వివరణ.)

 

31. కిందివాటిలో ఏవి ఓక్రా(బెండ) రకాలు?
1) పూసా సెమ్ 2, పూసా సెమ్ 3        2) పూసా గౌరవ్, పూసా సెమ్ 3    
3) పూసా సవానీ, పర్బని క్రాంతి          4) పర్బని క్రాంతి, పూసాగౌరవ్
జ: 3 (పూసా సవానీ, పర్బని క్రాంతి)

 

32. ఖాళీలను నింపండి.

జ: అఫిడ్స్, పూసాసెమ్ 2, ఓక్రా (బెండ)

 

33. ప్రజారోగ్యస్థితిని మెరుగుపరచడానికి ఎక్కువ విటమిన్, లవణాలు, ప్రొటిన్ లేదా కొవ్వు ఉండే పంటల ప్రజనాన్ని ఇలా పిలుస్తారు.
జ: బయోఫోర్టిఫికేషన్

 

34. బంగారు వరిలో ఏది అధికంగా ఉంటుంది?
జ: బి - కెరోటిన్

 

35. IARI విడుదల చేసిన కింది ఏ పంటలో విటమిన్ A పుష్కలంగా లేదు?
1) క్యారెట్      2) స్పినాచ్     3) బతువ    4) గుమ్మడి
జ: 3 (బతువ)

 

36. IARI విడుదల చేసిన కాకరలో ఏది పుష్కలంగా ఉంటుంది?
జ: విటమిన్ C

 

37. కింది IARI రకాల్లో ఏవి ఇనుము, కాల్షియాన్ని ఎక్కువగా కలిగి ఉన్నాయి?
1) స్పినాచ్, బతువ        2) క్యారెట్, గుమ్మడి          

3) క్యారెట్, బీన్స్          4) స్పినాచ్, తోట బఠానీ
జ: 1 (స్పినాచ్, బతువ)

 

38. ఒక జంతువులో ఒక కిలో మాంసం తయారుకావడానికి  సుమారుగా ఎంత ధాన్యం అవసరం అవుతుంది?
జ: 3 - 10 కిలోలు

 

39. కిందివాటిలో ఏ శైవలం ఏకకణ ప్రొటీన్ ఉత్పత్తికి బాగా అనుకూలమైంది?
1) క్లామిడోమోనాస్         2) స్పైరులినా                

3) మిథిలోఫిలస్            4) ఖీటోమియం
జ: 2 (స్పైరులినా)

 

40. కిందివాటిలో ఏ శిలీంద్రం ఏకకణ ప్రొటీన్ ఉత్పత్తికి అనువైంది కాదు?
1) మ్యూకర్                  2) కాండిడా                    

3) శాఖరోమైసిస్           4) ఖీటోమియం
జ: 1 (మ్యూకర్)

 

41. కణజాల వర్ధన యానకాన్ని ఆటోక్లేవ్ చేయడానికి అవసరమైన పరిస్థితులు ఏవి?
జ: 15 నిమిషాలు 121oC, 15 పౌండ్ల పీడనం

 

42. కణజాల వర్ధనంలో ఉపయోగించే వైరస్ రహిత మొక్క భాగం ఏది?
జ: అగ్రవిభాజ్య కణజాలం

 

43. పొమాటోను ఎలా ఉత్పత్తి చేశారు?
జ: శాఖీయ సంకరణం

 

44. శాఖీయ సంకరాలకు సంబంధించి కిందివాటిలో ఏది నిజం?
        A. విభిన్న రకాల నుంచి వివిక్తం చేసిన రెండు జీవపదార్థకాలను సంయోగం చేయవచ్చు.
        B. సాధారణ లైంగిక ప్రక్రియలో భౌతిక లేదా రసాయనిక విరుద్ధత చూపే మొక్కల్లో ఇవి చేయవచ్చు.

        C. ఇది వృక్షకణాల్లో సూటిగా కణద్రవ్య కేంద్రక జీనోమ్‌ల మార్పిడికి అవకాశం ఇస్తుంది.
        D. శాఖీయ సంకరాల ద్వారా వాంఛనీయ లక్షణాల కలయిక ఎల్లప్పుడూ సాధ్యమే.
జ: ABC

Posted Date : 15-10-2020

ఖనిజ పోషణ

1. ఆక్సిజన్ సమ్మార్జకంగా పనిచేసేది-
జ: హిమోగ్లోబిన్

 

2. కిందివాటిలో ఏ కణాలు విభజన చెందడం వల్ల లెగ్యుమినేసి వేర్లలో బుడిపెలు ఏర్పడతాయి.
ఎ) బాహ్య చర్మం          బి) వల్కలం        సి) అంతః చర్మం             డి) పరిచక్రం
1) ఎబి        2) బిసిడి      3) ఎబిసి        4) సిడి
జ: 4 (సిడి)

 

3. అమైడ్‌లు మొక్కల్లో ఇతర భాగాలకు వేటి ద్వారా రవాణా చెందుతాయి?
జ: దారువు

 

4. ఆక్సిజన్‌కు వాహకంగా పనిచేసేది
జ: లెగ్ - హిమోగ్లోబిన్

 

5. నైట్రోజినేజ్ ఎంజైమ్‌లో ఉండే ఖనిజ మూలకాలు
జ: Mo, Fe

 

6. ఒక నత్రజని అణువు స్థాపన చెందేటప్పుడు ఏర్పడే అమ్మోనియా అణువులకు, వినియోగమయ్యే ATPలకు మధ్య నిష్పత్తి
జ: 1 : 8

 

7. ఆల్నస్ వేర్లపై నత్రజని స్థాపన బుడిపెలను ఏది ఏర్పరుస్తుంది?
జ: ఫ్రాంకియా

 

8. 60 మూలకాలున్న మొక్కలో అన్ని కణాంగాలు ఉన్నప్పటికీ పత్రహరితం ఒక్కటే తయారు కాలేదు. ఏ మూలకం లోపం వల్ల ఇలా జరిగింది.
జ: Fe

 

9. పోషక కణజాలంలో సుక్రోజ్ రవాణా సరిగా జరగనప్పుడు లోపించిన మూలకాన్ని కింది ఏ మొక్కలోని క్రియాత్మక వ్యాధి వల్ల తెలుసుకోవచ్చు.
జ: బీటు దుంపలో కుళ్లు

 

10. జతపరచండి. 

 పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I. బ్రాంజింగ్ A. వర్ణరహిత పత్రహరితం
II. సల్ఫర్ B. లెగ్యూమ్
III. మెగ్నీషియం లోపం C. నిర్హరిత ఈనెలు, గోధుమ రంగు మచ్చలు
IV. మాంగనీస్ విష లక్షణం D. లోప లక్షణాలు మొదట లేత పత్రాల్లో

 సరైన జోడింపు
      I    II      III     IV
జ: B    D      A     C

 

11. IAA ఆక్సిడేజ్ ఎంజైమ్‌కు ఉత్ప్రేరకారి అయిన ఒక సూక్ష్మ మూలకం సందిగ్ధ గాఢత కంటే ఎక్కువ లభ్యమైనప్పుడు అది ఏ మూలకాల లోపాన్ని ప్రేరేపిస్తుంది?
1) N, P, K         2) Fe, Mg, Ca        3) Fe, Cu, Ca       4) S, Mo, Fe
జ: 2 (Fe, Mg, Ca)

 

12. నిశ్చితం (A): సల్ఫర్, కాల్షియం చలన శీల మూలకాలు కావు.
      వివరణ (R) : సల్ఫర్, కాల్షియం కణ నిర్మాణాత్మక భాగాలుగా ఉంటాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు.

 

13. హైడ్రోఫోనిక్స్‌ను ఎవరు మొదలుపెట్టారు?
జ: జూలియస్ వాన్‌సాక్స్

 

14. సల్ఫర్‌తోపాటు ప్రొటీన్‌లో ఉండే అమైనో ఆమ్లం
జ: సిస్టీన్

 

15. జతపరచండి.

పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I. సల్ఫర్ A. కండె పరికరం ఏర్పాటు
II. కాపర్ B. పరాగరేణువులు మొలకెత్తడం
III. కాల్షియం C. ఫెరిడాక్సిన్
IV. బోరాన్ D. సైటోక్రోమ్ ఆక్సిడేజ్

సరైన జోడింపు
      I     II      III      IV
జ: C     D      A      B

 

16. నైట్రోజినేజ్ ఎంజైమ్ కింది ఏ మూలకానికి సున్నితత్వాన్ని సూచిస్తుంది?
1) ఆక్సిజన్     2) సల్ఫర్       3) ఐరన్      4) కాపర్
జ: 1 (ఆక్సిజన్)

 

17. సోయాచిక్కుడు వేరుబుడిపెలో ఉండే నత్రజని ఏ విధంగా ఇతర భాగాలకు సరఫరా అవుతుంది?
జ: యూరైడ్‌ల ద్వారా 

 

18. నత్రజని స్వాంగీకరణలో జరిగిన మార్పుల వల్ల ఏర్పడేది-
జ: కర్బన నత్రజని

 

19. నత్రజని లోపించినప్పుడు కనిపించే లక్షణాలు -
జ: పుష్పాలు ఆలస్యంగా ఏర్పడటం, నిర్హరితం, కణవిభజన నిరోధింపబడటం

 

20. లోహాలు కానీ మూలకాలు ఏవి లోపించడమనేది మెక్కల్లో ఉండదు
జ: C, H, O

 

21. మొక్క ఎన్ని మూలకాలను ఖనిజ మూలకాల రూపంలో మృత్తిక నుంచి శోషిస్తుంది?
జ: 14

 

22. అణుపరీక్షలు జరిపే ప్రదేశాల్లో పెరిగే మొక్కలు ఏ మూలకాన్ని (రేడియోధార్మికత) సంచయనం చేసుకుంటాయి?
జ: స్ట్రాన్షియం

 

23. ఉన్నతశ్రేణి మొక్కలకు కింది మూలకాలు ఆవశ్యకం కాదు, కానీ లాభదాయకం. అవి
జ: సోడియం, సిలికాన్, కోబాల్ట్, సెలీనియం

 

24. శక్తి సంబంధ రసాయన పదార్థ భాగాల్లో ఉన్న ముఖ్యమైన ఆవశ్యక మూలకాలు
జ: Mg, P

 

25. కాంతి సంశ్లేషిత కార్బన్ స్థాపనలో తోడ్పడే ఎంజైమ్‌లను ఉత్తేజపరిచే ఆవశ్యక మూలకం ఏది?
జ: Mg

 

26. ఆల్కహాల్ డీ హైడ్రోజినేజ్‌కు ఉత్తేజకారి-
జ: Zn2+ 

 

27. పత్ర రంధ్రాలు తెరచుకునే, మూసుకునే విధానంలో కింది ఏ కేటయాన్ ముఖ్యపాత్ర వహిస్తుంది?
1) K       2) Cl     3) 1, 2         4) Mn
జ: 1 (K)

 

28. జతపరచండి.

పట్టిక - 1  పట్టిక - 2
I. కాంతి నీటి విచ్ఛేదనం A. ఐరన్
II. పత్రహరితం ఏర్పడటం B. మాంగనీస్
III. DNA, RNA సంశ్లేషణ C. బోరాన్
IV. కార్బోహైడ్రేట్‌ల స్థానాంతరణ D. మెగ్నీషియం

   సరైన జోడింపు
      I     II     III       IV
జ:  B    A     D       C

 

29. నిశ్చితం (A): మొక్కలు చూపే లోప లక్షణానికి కారణమైన ఆవశ్యక మూలకం. అది లోపించినప్పుడు ఇంకా ఇతర మొక్కల్లో, ఏ లోప లక్షణాలనూ ప్రదర్శించదు.
      వివరణ (R): నిమ్మలో డైబాక్‌కు కారణం Cu లోపమే.
జ: A సరైంది. కానీ, R తప్పు. 

 

30. నత్రజని, మెగ్నీషియం, పొటాషియం లోప లక్షణాలు వేటిలో కనిపిస్తాయి?
జ: ముదురు పత్రాల్లో

Posted Date : 15-10-2020

జీవశాస్త్ర వర్గీకరణ

1. కింది శాస్త్రవేత్తలను వారు ప్రతిపాదించిన వర్గీకరణ వ్యవస్థలతో జతపరచండి.

పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
A) 2 రాజ్యాల వర్గీకరణ I) ఆర్.హెచ్.విట్టేకర్
B) 4 రాజ్యాల వర్గీకరణ II) కార్ల్‌వోస్
C) 6 రాజ్యాల వర్గీకరణ III) కోప్‌లాండ్
D) 5 రాజ్యాల వర్గీకరణ IV) లిన్నేయస్
  V) హెకెల్

సరైన జోడింపు
       A     B     C    D
జ:  IV     III    II      I

 

2. విట్టేకర్ వర్గీకరణలో కణకవచం ఉన్న జీవులను ఎన్ని రాజ్యాల్లో చూడవచ్చు?
జ: 4

 

3. విట్టేకర్ తన వర్గీకరణ వ్యవస్థలో నిజకేంద్రక జీవులకు ఎన్ని రాజ్యాలను కేటాయించాడు?
జ: 4

 

4. విట్టేకర్ వర్గీకరణలోని ఎన్ని రాజ్యాల్లో ఏకకణ జీవులు ఉన్నాయి?
జ: 2

 

5. ఎర్రరక్తం ఉన్న, ఎర్రరక్తం లేని జీవులను గుర్తించిన శాస్త్రవేత్త-
జ: అరిస్టాటిల్

 

6. కేంద్రకపూర్వ, నిజకేంద్రక జీవులను గుర్తించనిది-
జ: లిన్నేయస్

 

7. విట్టేకర్ వర్గీకరణలో పరపోషితాలను ఎన్ని రాజ్యాల్లో చూడవచ్చు?
జ: 2

 

8. కింది రాజ్యాల్లోని జీవులు నిజకేంద్రకాలు, స్వయంపోషకాలు
       1) ప్రొటిస్టా       2) ప్లాంటే      3) మోనీరా      4) శిలీంద్రాలు
జ: 2 (ప్లాంటే)

 

9. కణకవచంలోని పదార్థాన్ని ఆధారం చేసుకుని జతపరచండి.

పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I) సెల్యులోజ్ A) యూబ్యాక్టీరియా
II) కైటిన్ B) మైకోప్లాస్మా
III) మ్యూరిన్ C) ఆక్టినోమైసిటీస్
IV) మైకాలిక్ ఆమ్లం D) శిలీంద్రాలు
  E) ఆకుపచ్చని మొక్కలు

సరైన జోడింపు
       I     II     III      IV
జ:   E    D     A      C

 

10. కణకవచం వేటిలో ఉండదు?
జ: మైకోప్లాస్మా, జంతువులు

 

11. విట్టేకర్ వర్గీకరణ ప్రకారం కింది జీవులను వాటి రాజ్యాలతో జతపరచండి.

 పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I) క్లోరెల్లా A) ఫంగి
II) అనబీనా B) ప్రొటిస్టా
III) న్యూరోస్పోరా C) అనిమేలియా
IV) వివృత బీజం D) మోనీరా
  E) ప్లాంటే

సరైన జోడింపు
      I     II     III       IV
జ:  B    D     A       E

 

12. నిశ్చితం (A): ఆర్కిబ్యాక్టీరియాలు అతికఠినమైన ఆవాసాల్లో జీవిస్తాయి.
వివరణ (R): వీటి కణకవచాల్లో శాఖాయుత లిపిడ్ శృంఖలాలు ఉంటాయి.
జ: A, R రెండూ సరైనవి A కు R సరైన వివరణ.

 

13. ఏకకణ నిర్మిత, నిజకేంద్రక, స్వయంపోషక జీవులు ఏ రాజ్యంలో కనిపిస్తాయి?
జ: ప్రొటిస్టా

 

14. కిందివాటిలో సరికాని జతను పేర్కొనండి.
      1) మిథనోజెన్స్ - రూమినేట్ జంతువుల జీర్ణాశయం
      2) ఆక్టినోమైసిటీస్ - శాఖారహిత తంతురూప బ్యాక్టీరియాలు
      3) వేడినీటి చలమలు - థర్మోఅసిడోఫిల్స్
      4) అత్యధిక లవణయుత ప్రాంతాలు - హాలోఫిల్స్
జ: 2 (ఆక్టినోమైసిటీస్ - శాఖారహిత తంతురూప బ్యాక్టీరియాలు)

 

15. మీసోజోమ్‌లను ఏర్పరిచేది-
జ: కణత్వచం

 

16. ఎక్కువగా బ్యాక్టీరియాలు-
జ: పరపోషితాలు

 

17. బ్యాక్టీరియాలోని కణాంగాలు-
జ: రైబోజోమ్‌లు

 

18. ఆక్సిజనిక్ కిరణజన్య సంయోగక్రియ చూపే అతి ఆదిమ జీవులు-
జ: నీలి ఆకుపచ్చ శైవలాలు

 

19. జీవపదార్థం... సెంట్రోప్లాజం, క్రోమోప్లాజంగా వేటిలో విభజితమై ఉంటుంది?
జ: సయనో బ్యాక్టీరియా

 

20.  ప్లూరోనిమోనియా లాంటి జీవులు వేటికి చెందినవి?
జ: మైకోప్లాస్మా

 

21. కిందివాటిలో చాలావరకూ పూతికాహారులు లేదా విచ్ఛిన్నకారులు-
      1) మైకోప్లాస్మాస్               2) ఆక్టినోమైసిటీస్              

    3) సయనో బ్యాక్టీరియా         4) యూబ్యాక్టీరియా
జ: 2 (ఆక్టినోమైసిటీస్)

 

22. పోషణను అనుసరించి కిందివాటిలో ఎక్కువగా-
       ఎ. యూబ్యాక్టీరియా - పరపోషితాలు
       బి. సయనో బ్యాక్టీరియా - కిరణజన్య సంయోగక్రియ జరిపేవి
       సి. మైకోప్లాస్మా - వ్యాధి జనకాలు
       డి. ఆక్టినో మైసిటీస్ - పూతికాహారులు
జ: ఎ, బి, సి, డి సరైనవి

 

23. హిటరోసిస్ట్ కింది చర్యలో తోడ్పడుతుంది.
    1) అలైంగికోత్పత్తి                    2) నత్రజని స్థాపన        

   3) కిరణజన్య సంయోగక్రియ       4) అకినీట్‌లను ఏర్పరచడంలో
జ: 2 (నత్రజని స్థాపన)

 

24. హార్మోగోనియాలు వేటిలో ఏర్పడతాయి?
జ: సయనోబ్యాక్టీరియా

 

25. సయనోఫైసిలోని ప్రత్యేక నిర్మాణాలు-
       ఎ. హిటరోసిస్ట్‌లు                  బి. అకినీట్‌లు                

    సి. హార్మోగోనియాలు                డి. ట్రైకోమ్‌లు
జ: ఎ, సి, డి

 

26. హార్మోగోనియాలు దేనిలో తోడ్పడతాయి?
జ: అలైంగికోత్పత్తి

 

27. అలైంగికోత్పత్తిలో సయనోఫైసిలో ఏర్పడేవి-
జ: హార్మోగోనియా, అకినీట్‌లు

 

28. నిశ్చితం (A): నాస్టాక్ నత్రజని స్థాపనలో తోడ్పడుతుంది.
      వివరణ (R): నాస్టాక్‌లో chl - a ఉంటుంది.
జ: A, R రెండూ సరైనవి. కానీ, A కు R సరైన వివరణ కాదు.

 

29. నిశ్చితం (A): వర్షాకాలం నేలలు జారుతాయి.
     వివరణ (R): నీలి ఆకుపచ్చ శైవలాలు తడినేలలపై పెరుగుతాయి.
జ: A, R రెండూ సరైనవి A కు R సరైన వివరణ.

 

30. జతపరచండి.

పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I) కణకవచంలో సిలికా A) ప్లాస్మాత్వచం
II) క్రోమోప్లాజమ్ B) డయాటమేసియస్ మృత్తిక
III) మీసోజోమ్‌లు C) డయాటంలు
IV) కైసిల్‌గర్ D) నీలి ఆకుపచ్చ శైవలాలు

సరైన జోడింపు
      I     II      III    IV
జ:  C    D     A     B

 

31. కిందివాటిలో మైకోప్లాస్మాకు సంబంధించనిది
    1) కణకవచం                 2) అవికల్ప అవాయు  జీవులు        

 3) నిర్దిష్టంగాలేని కేంద్రకం     4) మంత్రగత్తె చీపురుకట్ట
జ: 1 (కణకవచం)

 

32. కిందివాటిలో లైంగికోత్పత్తి సందర్భంలో వేటిలో ఆక్సోస్పోరులు ఏర్పడతాయి.
      1) డెస్మిడ్‌లు             2) నీలి ఆకుపచ్చ శైవలాలు              

    3) ప్రొటిస్టా                 4) డయాటంలు
జ: 4 (డయాటంలు)

 

33. వేటి కణకవచంపై సెల్యులోజ్ ఫలకాలు ఉంటాయి?
జ: డైనోఫ్లాజెల్లేట్స్

 

34. మీసోకారియాన్ వీటి ప్రత్యేక లక్షణం.
జ: డైనోఫ్లాజెల్లేట్స్

 

35. మధ్యధరా సముద్రంలోని ఎరుపు అలలకు కారణం-
జ: గోనియాలాక్స్

 

36. నిశ్చితం (A): డైనోఫ్లాజెల్లేట్‌ను విర్లింగ్ విప్స్ అని అంటారు.
      వివరణ (R): ఇవి బొంగరం లాంటి చలనాలను చూపిస్తాయి.
జ: A, R రెండూ సరైనవి A కు R సరైన వివరణ.

 

37. కిందివాటిని పునరుత్తేజక సిద్ధబీజాలు అంటారు.
    1) హిటరోసిస్ట్‌లు                              2) ఆక్సోస్పోరులు            

 3) ఎండోస్పోరులు (అంతఃసిద్ధబీజాలు)     4) అకినీట్‌లు
జ: 2 (ఆక్సోస్పోరులు)

 

38. కిందివాటిలోని కేంద్రకం మిగతా వాటి కేంద్రకం కంటే భిన్నమైంది.
     1) క్రైసోఫైటా     2) డైనోఫ్లాజెల్లేట్స్        3) డయాటంలు    4) డెస్మిడ్‌లు
జ: 2 (డైనోఫ్లాజెల్లేట్స్)

 

39. శైవల శిలీంద్రాలు అంటే..
జ: ఫైకోమైసిటీస్

 

40. నిశ్చితం (A): నీలి ఆకుపచ్చ శైవలాలను రైతులకు మిత్రులుగా భావిస్తారు.
       వివరణ (R): అవి రైతులకు నత్రజనిని స్థాపన చేస్తాయి.
జ: A సరైంది, R తప్పు.

 

41. ట్రైకోడెర్మా వేటికి చెందింది?
జ: డ్యుటిరోమైసిటీస్

 

42. కిందివాటిని జతపరచండి

పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I) పఫ్‌బాల్స్ A) ఆస్కోమైసిటీస్
II) బ్రాకెట్ ఫంగై B) ఇంపర్‌ఫెక్ట్ ఫంగై
III) క్లబ్ ఫంగై  C) పాలీపోరస్
IV) సాక్ ఫంగై D) బెసీడియా మైసిటీస్
  E) లైకోపెర్డాన్

సరైన జోడింపు
      I    II    III     IV
జ:  E   C    D     A

 

43. అన్నిరకాల లైంగికోత్పత్తి విధానాలను కిందివాటిలో చూడవచ్చు.
     1) ఫంగై      2) ఫైకోమైసిటీస్      3) ఆస్కోమైసిటీస్     4) బెసీడియోమైసిటీస్
జ: 2 (ఫైకోమైసిటీస్)

 

44. జీనోములు సంయోగం చెందడం, విడిపోవడం చూపేది-
జ: ఆస్కస్, బెసీడియం

 

45. జన్యుశాస్త్రంలో ఏ మొక్కను విరివిగా వాడారు?
జ: న్యూరోస్పోరా

Posted Date : 15-10-2020

జీవాణువులు

1. జతపరచండి.

I) పిండి పదార్థం A) పత్తి
II) గ్లైకోజెన్ B) బొద్దింక బాహ్య అస్థిపంజరం
III) సెల్యులోజ్ C) బంగాళాదుంప
IV) కైటిన్ D) కాలేయం

      I     II   III     IV
జ:  C    D    A     B

 

2. గ్లైసీన్, అలనైన్,    -   కార్బన్ యొక్క 4 రకాల ప్రతిక్షేపణ సముదాయాల్లో ఒకదాంతో విభేదిస్తాయి. మిగతా
వాటితో పోలిక కలిగి ఉంటాయి. కిందివాటిలో అవి విభేదించే సముదాయం-
     1) H   2) COOH    3) R సముదాయం   4) అమైనో సముదాయం
జ: 3 (R సముదాయం)

 

3. DNA లోని చక్కెర కిందివాటిలో దేంతో గ్లైకోసైడిక్ బంధంతో కలపబడుతుంది?
జ: నత్రజని క్షారం

 

4. జతపరచండి.

I) ఎస్టర్ బంధం A) పాలిశాకరైడ్
II) గ్లైకోసైడిక్ బంధం B) ప్రోటీన్‌లోని అమైనో ఆమ్లాలు
III) పెప్టైడ్ బంధం C) నీరు
IV) హైడ్రోజన్ బంధం D) కొవ్వులు

     I     II    III    IV
జ: D    A    B     C

 

5. హీమోగ్లోబిన్ ప్రదర్శించేది-
జ: చతుర్థ నిర్మాణం

 

6. ప్రొటీన్‌లో ఏ అమైనో ఆమ్లం స్థానం ఏదో తెలుసుకునేందుకు తోడ్పడేది-
జ: ప్రాథమిక నిర్మాణం

 

7. నిశ్చితం (A): కాగితం వృథా చేయడం అంటే వృక్ష సంపదను పోగొట్టుకోవడమే.
     వివరణ (R): కాగితం సెల్యులోజ్‌తో నిర్మితమవుతుంది.
జ:  A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

8. కింది ఏ లక్షణం లేకపోవడంవల్ల ద్వితీయ జీవక్రియా ఉత్పన్నం ప్రాథమిక జీవక్రియా ఉత్పన్నంతో విభేదిస్తుంది-
     1) గుర్తించగలిగిన నిర్మాణం         2) ద్రవ్యరాశి, ఆకారం
     3) గుర్తించగలిగిన విధులు          4) మొక్క లేదా మానవుడికి ఉపయోగపడటం
జ:  3 (గుర్తించగలిగిన విధులు)

 

9. నిశ్చితం (A): అన్ని స్థూల జీవ అణువులు బృహదణువులు.
      వివరణ (R): కొవ్వులు కూడా బృహదణువులు.
జ: A సరైంది, R సరైంది కాదు.

 

10. కిందివాటిలో ఒక బృహదణువులో పక్కన ఉండే 2 అణువులు గ్లైకోసైడిక్ బంధంతో కలపబడతాయి-
     1) కేంద్రక ఆమ్లాలు     2) పాలిశాకరైడ్లు     3) కొవ్వులు     4) ప్రొటీన్లు
జ:  2 (పాలిశాకరైడ్లు)

 

11. నిశ్చితం (A): అన్ని అమైనో ఆమ్లాలు మొక్కలకు, జంతువులకు ఆవశ్యకం.
      వివరణ (R): మొక్కలకు బయట నుంచి అమైనో ఆమ్లాల సరఫరా జరగదు.
జ:  A సరైంది,కాదు. R, సరైంది.

 

12. కిందివాటిలో లిపిడ్లకు సరిపోయే లక్షణమేది?
      1) స్థూల అణువులు                         2) ఆమ్లంలో కరుగుతాయి
      3) అధిక అణుభారం కలిగి ఉంటాయి     4) సూక్ష్మ అణువులు
జ: 1 (స్థూల అణువులు)

 

13. మొక్కలు, జంతువుల జీవక్రియల్లో శక్తిరూపాలు మారతాయి. ఇలాంటి దృగ్విషయాలకు సంబంధించిన అధ్యయనాన్ని ఏమంటారు?
జ: బయోఎనర్జిటిక్స్

 

14. జీవావరణంలో అత్యంత సమృద్ధిగా ఉన్న ప్రొటీన్ -
జ: రూబిస్కో

 

15. జంతువుల్లో అత్యంత సమృద్ధిగా ఉండే ప్రొటీన్-
జ: కొల్లాజెన్

 

16. ప్రొటీన్లు ఏ విధంగా ఉండవు?
జ: దారువు కణకవచంలోని ముఖ్యమైన అనుఘటకం

 

17. ఆర్ధ్రోపోడ్‌ల బాహ్య అస్థిపంజరంలోని పాలిశాకరైడ్-
జ: కైటిన్

 

18. శక్తికి మూలాధారమైన పాలిశాకరైడ్
జ:  గ్లైకోజెన్, స్టార్చ్

 

19. కిందివాటిలో విజాతీయ బృహదణువులు ఏవి?
      1) స్టార్చ్, సెల్యులోజ్              2) ప్రొటీన్లు, స్టార్చ్
      3) కేంద్రకామ్లాలు, ప్రొటీన్లు       4) స్టార్చ్, కేంద్రకామ్లాలు
జ: 3 (కేంద్రకామ్లాలు, ప్రొటీన్లు)

 

20.  నిశ్చితం (A): లిపిడ్లు జీవ స్థూల అణువులు.
        వివరణ (R): లిపిడ్ల అణుభారం 1000 Da కంటే తక్కువ.
జ:  A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు

 

21. నిశ్చితం (A): లిపిడ్లు వాస్తవానికి స్థూల జీవ అణువులు కావు.
       వివరణ (R): వాటి అణుభారం ఎక్కువ.
జ:  A సరైంది, R సరైంది కాదు

 

22. కింది వాటిని ఆరోహణ క్రమంలో అమర్చండి.
     A. RNA లోని న్యూక్లియోటైడ్ల రకాలు    B. ఆక్టమర్ హిస్టోన్లలో న్యూక్లియోటైడ్ల రకాలు
     C. న్యూక్లియోటైడ్ల రకాలు                   D. పిరిమిడిన్ల రకాలు
     E. ప్యూరిన్ల రకాలు                           F. ఎనర్జీకరెన్సీలోని న్యూక్లియోటైడ్ల రకాలు
     1) FEDACB          2) FECADB          3) BFCEAC            4) BFEDCA
జ: 3 (BFDEAC)

 

23. కిందివాటిలో తప్పు వాక్యాలను గుర్తించండి-
     1) సజీవస్థితి సమతాస్థితిలేని నిలకడ స్థితి
     2) జీవస్థితి, జీవక్రియలు సమానార్థకాలు
     3) సమతాస్థితిలో ఉన్నప్పుడు జీవులు అతి తక్కువ జీవక్రియలు చూపుతాయి
     4) నిర్మాణాత్మక, విచ్ఛిన్నక్రియలకు మధ్య ATP ఒక రసాయనిక అనుసంధానం
జ: 3 (సమతాస్థితిలో ఉన్నప్పుడు జీవులు అతి తక్కువ జీవక్రియలు చూపుతాయి)

 

24. జీవ అణువులు వేటిలో పాల్గొంటాయి?
జ: జీవక్రియ ఫ్లక్స్

 

25. కొలెస్ట్రాల్ దేని నుంచి ఏర్పడుతుంది?
జ: అసిటికామ్లం

 

26. గ్లూకోజ్‌లోని ఏ భాగం శక్తిని నిల్వ చేస్తుంది?
జ: రసాయనిక బంధాలు

 

27. అధిక పరిమాణం, అధిక అణుభారం ఉన్న సంక్లిష్ట రసాయనిక అణువులను ఒక విద్యార్థి జీవ అణువులని నిర్వచించాడు. అతడు పేర్కొనని మరో లక్షణం ఏది కావచ్చు?
జ: ఆమ్లంలో కరగనివి

 

28. కిందివాటిలో సరికాని జతను గుర్తించండి.
       1) సుక్రోజ్ - డైశాకరైడ్          2) స్టార్చ్ - పాలిశాకరైడ్ 
       3) గ్లూకోజ్ - మోనోశాకరైడ్    4) ఫ్రక్టోజ్ - డైశాకరైడ్
జ: 4 (ఫ్రక్టోజ్ - డైశాకరైడ్)

 

29. కిందివాటిలో దేన్ని జీర్ణించేటప్పుడు గ్లైకోసైడిక్ బంధం తెగిపోతుంది?
       1) డీఎన్ఏ     2) ఆర్ఎన్ఏ     3) స్టార్చ్           4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

30. జంతుకణాలు ఆహారాన్ని ఏ రూపంలో నిల్వ చేస్తాయి?
జ: గ్లైకోజెన్

 

31. సెల్యూలోజ్ ఒక -
జ: హెక్సోజ్ బృహదణువు

 

32. నీటిలో కరగని అత్యధికంగా లభ్యమయ్యే పాలిశాకరైడ్ ఏది?
జ: సెల్యులోజ్

 

33. అతి తియ్యని చక్కెర?
జ: ఫ్రక్టోజ్

 

34. నిశ్చితం (A): లిపిడ్లు స్థూల జీవ అణువులు
      వివరణ (R): అవి నీటిలో కరగవు.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు

 

35. కిందివాటిలో కేన్‌షుగర్ ఏది?
       1) గ్లూకోజ్   2) సుక్రోజ్     3) ఫ్రక్టోజ్    4) లాక్టోజ్
జ: 2 (సుక్రోజ్)

 

36. ఇన్సులిన్ అనేది వేటి బృహదణువు?
జ: ఫ్రక్టోజ్

 

37. జీవుల్లో CO2 నీటిలో కరిగే చర్య?
జ: ఎంజైమ్‌తో ప్రేరేపితమైన భౌతిక చర్య

 

38. మానవ అస్థిపంజర కండరాల్లో చూపే చర్య?
జ: గ్లూకోజ్ లాక్టిక్ ఆమ్లంగా మారడం

 

39. జీవాణువులకు సంబంధించి టర్నోవర్ అంటే..
జ: ఒక జీవాణువు మరో జీవాణువు నుంచి ఏర్పడటం

 

40. శరీర అనుఘటకాల గతిశాస్త్రస్థితి అంటే..
జ: జీవక్రియాపథాల ద్వారా జీవక్రియా ఉత్పన్నాలు నిర్దిష్టమైన వేగంతో, నిర్దిష్టమైన మార్గంలో వాహన రవాణా

 

41. కిందివాటిలో సరికాని వ్యాఖ్య ఏది?
      1) జీవుల్లో ప్రతి రసాయనిక చర్య ఒక ఉత్ప్రేరిత చర్య
      2) ఉత్ప్రేరకాలు ప్రొటీన్లు
      3) జీవక్రియా పథాల్లో ఎక్కువ భాగం సంధించినవి కావు
      4) కణంలో జీవక్రియా ఉత్పన్నాలు ఒక నిర్దిష్టమైన ప్రవాహం, మార్గాలను కలిగి ఉంటాయి
జ: 3 (జీవక్రియా పథాల్లో ఎక్కువ భాగం సంధించినవి కావు)

 

42. నిర్జలీకరణవల్ల కింది ఏ బంధాలు ఏర్పడతాయి?
      1) పెప్టైడ్ బంధం, హైడ్రోజ‌న్ బంధం    2) ఎస్టర్ బంధం, గ్లైకోసైడిక్ బంధం
      3) గ్లైకోసైడిక్ బంధం, పెప్టైడ్ బంధం  4) హైడ్రోజ‌న్ బంధం, ఎస్టర్ బంధం
జ: 3 (గ్లైకోసైడిక్ బంధం, పెప్టైడ్ బంధం)

 

43. పాలిశాకరైడ్‌లోని పక్కన ఉండే 2 గ్లూకోజ్ అణువుల మధ్య బంధం కిందివాటిలో ఏ బంధాన్ని పోలి ఉంటుంది?
జ: చక్కెర, నత్రజని క్షారాలు

 

44. కిందివాటిలో డీఎన్ఏ కు సంబంధం లేనిది ఏది?
     1) ఒక మెలిక 34 Aº పొడవు
     2) ఒక మెట్టు ఇంకొక మెట్టుతో 36º కోణం ఉంటుంది
     3) చక్కెరకు యురాసిల్‌కు మధ్య గ్లైకోసైడిక్ బంధం ఉంటుంది
     4) అడినైన్ రెండు హైడ్రోజన్ బంధాలతో కలిసి ఉంటుంది
జ: 3 (చక్కెరకు యురాసిల్‌కు మధ్య గ్లైకోసైడిక్ బంధం ఉంటుంది)

 

45. కేంద్రకామ్లం యొక్క నత్రజని క్షారం?
జ: విజాతీయ చక్రీయం

 

46. జతపరచండి.

I) రైబోజ్ పెంటోజ్ A) ఆర్ఎన్ఏ మాత్రమే
II) 2 డీ ఆక్సీరైబోజ్ B) డీఎన్ఏ
III) G ≡ C C) ఆర్ఎన్ఏ
IV) A  =  U D) డీఎన్ఏ లేదా ఆర్ఎన్ఏ

       I    II    III   IV
జ:  C    B    D    A

 

47. డీఎన్ఏ లేదా ఆర్ఎన్ఏ ల ఆమ్ల స్వభావానికి కారణం?
జ: ఫాస్ఫేట్

 

48. నిశ్చితం (A): కేంద్రకామ్లాలు స్థూల అణువులు.
       వివరణ (R): ఇవి ఆమ్లంలో కరగవు.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

49. జతపరచండి.

I) సెల్యులోజ్ A) ఫలాలు/ ఫ్రక్టోజ్
II) స్టార్చ్ B) కాగితం 
III) ఇన్యులిన్ C) శిలీంద్రాలు
IV) కైటిన్ D) బంగాళాదుంప/ వరి

      I     II    III    IV
జ:  B    D    A    C

 

50. కిందివాటిలో వేటిలో సెల్యులోజ్ ఉండదు?
      1) ప‌త్తి        2) వృక్ష క‌ణ‌క‌వ‌చం         3) గుజ్జు        4) ఇన్సులిన్
జ: 4 (ఇన్యులిన్)

 

51. ఇన్యులిన్ వేటి బృహదణువు?
జ: ఫ్రక్టోజ్

 

52. సంక్లిష్ట పాలిశాకరైడ్లు వేటితో నిర్మితమవుతాయి?
జ: అమైనో చక్కెరలు, రసాయనికంగా రూపాంతరం చెందిన చక్కెరలు

 

53. స్టార్చ్ అయోడిన్‌తో నీలి రంగునిస్తుంది ఎందుకంటే..
జ: దీనిలో సంక్లిష్ట సర్పిలాలు ఉంటాయి, I2 ను పట్టి ఉంచగలవు

 

54. నిశ్చితం (A): పాలిశాకరైడ్లు పోషక పదార్థాల విధిని నిర్వర్తిస్తాయి.
      వివరణ (R): కణకవచం రక్షణనిస్తుంది.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు

 

55. కిందివాటిలో సమజాతీయ బృహదణువు కానిదేది?
      1) గ్లైకోజన్    2) స్టార్చ్    3) ఇన్యులిన్    4) సెల్యులోజ్
జ: 1 (గ్లైకోజన్)

 

56. కిందివాటిలో ఒకటి శాఖాయుత పాలిశాకరైడ్-
      1) సెల్యులోజ్    2) స్టార్చ్     3) గ్లైకోజన్      4) సెల్యులోజ్, స్టార్చ్
జ: 1 (గ్లైకోజన్)

 

57. స్వీట్‌కార్న్‌ను వేడినీటిలో కొంచెం సేపు ముంచినప్సుడు నీరు తియ్యగా మారుతుంది. ఎందుకు?
జ: డైశాకరైడ్ మోనోశాకరైడ్‌గా మారుతుంది

 

58. కిందివాటిలో ప్రొటీన్ కానిదేది?
     1) కణాంతర సంధాయక పదార్థం        2) ఇన్యులిన్
     3) ఇన్సులిన్                                4) GLUT - 4
జ: 2(ఇన్యులిన్)

 

59. కణాల్లోని గ్లూకోజ్ రవాణాకు తోడ్పడే ప్రొటీన్-
జ: GLUT - 4

 

60. కింది కణ అనుఘటకాలను ఆరోహణ క్రమంలో అమర్చండి-
     A) కేంద్రకామ్లాలు    B) లిపిడ్లు 
     C) ప్రొటీన్లు            D) కార్బోహైడ్రేట్లు
జ: BDAC

 

61. జతపరచండి.

I) శక్తి వినియోగమవుతుంది A) విచ్ఛిన్నక్రియ
II) శక్తి విడుదల అవుతుంది B) జీవక్రియ
III) శక్తిని తీసుకోవు, ఇవ్వవు C) నిర్మాణాత్మక క్రియ
IV) సజీవం D) సమతాస్థితి

1) ADCB     2) BCDA     3) BDAC     4) CDBA
           I   II  III  IV
    జ:  C   A   D    B

 

62. కిందివాటిలో వేటి మధ్య ఎస్టర్ బంధం ఏర్పడుతుంది?
      1) చ‌క్కెర యొక్క కార్బన్‌, న‌త్రజ‌ని        2) ఫాస్ఫేట్‌, చ‌క్కెర యొక్క CH  
      3) సంపూర్వక న‌త్రజ‌ని క్షారాలు            4) న‌త్రజ‌ని క్షారాల జ‌త‌, చ‌క్కెర‌
జ: 2 (ఫాస్ఫేట్, చక్కెర యొక్క CH)

 

63. వెన్నెముకకు నత్రజని క్షారానికి మధ్య కోణం-
జ: 90º

 

64. ఒక న్యూక్లియోటైడ్ అంటే?
జ: ఫాస్పేట్‌కు కలపబడిన న్యూక్లియోసైడ్

 

65. జతపరచండి.

I)  టాక్సిన్ A) కోడిన్
II)  ఆల్కలాయిడ్స్ B) రబ్బర్
III)  లెక్టిన్ C) ఆబ్రిన్
IV)  బృహదణువు D) కోంకనావాలిన్

       I   II   III   IV
జ:  C    A    D     B

 

66. జతపరచండి.

I) కెరోటినాయిడ్స్ A) కర్క్యూమిన్
II) ఆవశ్యక తైలాలు B) క్యారెట్
III) డ్రగ్ C) జిగుర్లు 
IV) బృహదణువు D) నిమ్మ గడ్డినూనె

       I   II   III  IV
జ:  B   D   A    C

 

67. కిందివాటిలో ఒకటి బృహదణువు కాదు-
      1) జిగురు  2) స్టార్చ్    3) న్యూక్లియోటైడ్‌    4) ర‌బ్బరు
జ: 3 (న్యూక్లియోటైడ్)

 

68. జతపరచండి.

I) 800 - 1000 Da A) స్థూల అణువుల సగటు అణుభారం
II) > 1000 Da B) స్థూలఅణువులు 
III) రక్తంలో గ్లూకోజ్ గాఢత C) సూక్ష్మజీవ అణువులు 
IV) 18 - 800 Da   D) 4.5 to 5.0 mm

      I     II    III   IV
జ:  C    B    D    A

 

69. పాలిశాకరైడ్, పాలిపెప్టైడ్ల ఎడమచేతివైపు ఉండేవి వరుసగా-
జ: క్షయకరణం కాని కొన, అమైనో

 

70. కిందివాటిలో సరికాని వ్యాఖ్యను గుర్తించండి-
      1) డీఎన్ఏ లోని నత్రజని క్షారాలు వెన్నెముకకు లోపలివైపు ప్రతిక్షేపితమవుతాయి
      2) ఒక డజన్ కంటే ఎక్కువ డీఎన్ఏ రకాలు ఉంటాయి
      3) ఒక పూర్తి మెలికలో కనీసం 20 నత్రజని క్షారాలు ఉంటాయి
      4) డీఎన్ఏ లోని 2 పోచలు వ్యతిరేక దిశల్లో సమాంతరంగా ఉంటాయి
జ: 3( ఒక పూర్తి మెలికలో కనీసం 20 నత్రజని క్షారాలు ఉంటాయి)

 

71. నిశ్చితం (A): డీఎన్ఏ ఒక ద్విసర్పిలాకారం.
     వివరణ (R): ఇది ఒక ద్వితీయ నిర్మాణం.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు

 

72. ఒక పూర్తి సర్పిలం ఏర్పడేందుకు కావాల్సిన నీటి అణువులు
జ: 20

 

73. ఒక సర్పిలంలోని గ్లైకోసైడిక్ బంధాలు-
జ: 20

 

74. హీమోగ్లోబిన్‌లోని ఉప ప్రమాణాల రకాలు-
జ: 2

 

75. హీమోగ్లోబిన్‌లోని ఉప ప్రమాణాల సంఖ్య-
జ: 4

 

76. జతపరచండి.

I) అకర్బనిక రసాయనిక శాస్త్రవేత్త A) 2 - D 
II) జీవశాస్త్రజ్ఞుడు B) చతుర్థ నిర్మాణం
III) కర్బన రసాయన శాస్త్రవేత్త   C) అణుసాంకేతికం
IV) భౌతిక శాస్త్రవేత్త D) 3 - D

      I      II    III   IV
జ:  C    B     A     D

 

77. ప్రొటీన్ యొక్క ద్వితీయ నిర్మాణం ప్రదర్శించేది-
జ: కుడిచేతి సర్పిలం

 

78. త్రిమితీయ నిర్మాణం చూపే ప్రొటీన్ ఆకారం -
జ: ఉలెన్ బంతి

 

79. లెసిథిన్ అనేది ఒక-
జ: ఫాస్ఫోలిపిడ్

 

80. కిందివాటిలో భిన్నమైంది ఏది?
      1) అడినోసిన్    2) థైమిడిలిక్ ఆమ్లం  3) యురిడిన్     4) గ్వానోసిన్
జ: 2 (థైమిడిలిక్ ఆమ్లం)

 

81. అడినిలిక్ ఆమ్లంలోని బంధాలు-
      A. హైడ్రోజన్ బంధాలు            B. ఎస్టర్ బంధం                C. గ్లైకోసిడిక్ బంధం
జ: B C

 

82. కిందివాటిలో జన్యు పదార్థం-
   1) ప్రొటీన్         2) డీఎన్ఏ           3) ఆర్ఎన్ఏ              4) డీఎన్ఏ, ఆర్ఎన్ఏ
జ: 4 (డీఎన్ఏ, ఆర్ఎన్ఏ)

 

83. డీఎన్ఏ యొక్క వెన్నెముక-
     A. నత్రజని క్షారం                   B. చక్కెర                          C. ఫాస్ఫేట్
జ: B C

 

84. నిశ్చితం (A): నూనెలు తక్కువ ద్రవీభవన స్థానాన్ని కలిగి ఉంటాయి.
      వివరణ (R): నువ్వుల నూనె వేసవికాలంలో ద్రవరూపంలో ఉంటుంది.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు

 

85. నాడీకణజాలాల్లో ఉండేవి -
జ: ఎక్కువ సంక్లిష్ట నిర్మాణాలు ఉన్న లిపిడ్లు

 

86. అతి సరళమైన లిపిడ్లు-
జ: కొవ్వు ఆమ్లాలు

 

87. గ్లిసరాల్‌ను ఈ విధంగా పిలుస్తారు-
జ: ట్రై హైడ్రాక్సీప్రొపేన్

 

88. లిపిడ్‌లో R సముదాయంలో ఉండేవి-
జ: 19 కార్బన్ల వరకూ

 

89. పామిటిక్ ఆమ్లంలో కార్బాక్సిలిక్ కార్బన్‌ను తప్పించి ఉండే కార్బన్లు-
జ: 15

 

90. పామిటిక్ అరాఖిడోనిక్ ఆమ్లాల్లో కార్బాక్సిల్ కార్బన్‌ను కలుపుకొని ఉండే కార్బన్ల సంఖ్య వరుసగా-
జ: 16, 20

 

91. నిశ్చితం (A): కొవ్వు ఆమ్లాలు గ్లిజరాల్‌తో కలిసి ఎస్టర్ రూపంలో ఉంటాయి.
     వివరణ (R): చాలా లిపిడ్లు గ్లిజరాల్, కొవ్వు ఆమ్లాలను కలిగి ఉంటాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

92. నిశ్చితం (A): జీవ అణువులు జీవ పదార్థం యొక్క నిర్మాణాత్మక ప్రమాణాలు.
       వివరణ (R): జీవపదార్థం జీవ అణువులతో నిర్మితమైంది.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

93. ఏ శాస్త్రజ్ఞుడి అధ్యయనం ఆధారంగా నిర్జీవ, సజీవ పదార్థాల్లోని మూలకాలను తులనం చేశారు?
జ: సి.ఎన్.ఆర్. రావు

 

94. నిర్జీవ, సజీవ పదార్థాల్లో అతి తక్కువ మూలకాలు వరుసగా..
జ: నత్రజని, సిలికాన్

 

95. నిర్జీవ, సజీవ పదార్థాల్లో అత్యధికంగా ఉండే మూలకాలు వరుసగా..
జ: ఆక్సిజన్, ఆక్సిజన్

 

96. మొక్కలు, జంతువుల అకర్బనిక పదార్థ రూపం-
జ: బూడిద

 

97. అతిసరళ అమైనో ఆమ్లం-
జ: గ్లైసిన్

 

98. ఒక ప్రొటీన్ అమైనో ఆమ్లం R సముదాయంలో హైడ్రాక్సీమీథైల్ అయితే అది-
జ: సెరీన్

 

99. నిశ్చితం (A): అమైనో ఆమ్లం ఒక జ్విట్టర్ అయాన్.
     వివరణ (R): ఇది ఒక  H+ను స్వీకరిస్తుంది లేదా ఒక H+ను ఇస్తుంది.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

100. గ్లుటామిక్ ఆమ్లం అనేది-
జ: ఆమ్లం

 

101. లైసిన్ అనేది ఏ స్వభావాన్ని కలిగి ఉంటుంది?
జ: క్షార

 

102. కిందివాటిలో ఏది తటస్థం?
       1) వాలిన్                       2) లైసిన్              3) గ్లుటామిక్ ఆమ్లం              4) ఏదీకాదు
జ: 1 (వాలిన్)

 

103. నిశ్చితం (A): వివిధ pH లు ఉన్న ద్రావణాల్లో అమైనో ఆమ్లాల నిర్మాణం మారుతూ ఉంటుంది.
      వివరణ (R): అమైనో ఆమ్లాల్లో అయనీకరణ చెందే ధర్మం ఉన్న అమైనో, కార్బాక్సిలిక్ సముదాయాలు ఉంటాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

104. కిందివాటిలో ఒకదాన్ని అమైనో ఆమ్లం యొక్క పార్శ్య శృంఖలం గా భావిస్తారు-
        1) H             2) COOH                3) NH2                4) R
జ: 4 (R)

 

105. అతిసరళ అమైనో ఆమ్లం, కొవ్వు ఆమ్లంలోని కార్బన్ల సంఖ్య వరుసగా-
జ: 2, 2

 

106. అతిసరళమైన అమైనో ఆమ్లం, కొవ్వు ఆమ్లాలు వరుసగా-
జ: గ్లైసిన్, అసిటికామ్లం

 

107. కిందివాటిలో ఒకటి ఆరోమాటిక్ అమైనో ఆమ్లం కాదు-
        1) ట్రిప్టోఫాన్    2) సెరీన్      3) టైరోసిన్     4) ఫినైల్ అలనైన్
జ: 2 (సెరీన్)

 

108. నిశ్చితం (A): యానకం pH మార్పును అమైనో ఆమ్లాలు ఎదుర్కొంటాయి.
         వివరణ (R): అవి ద్విధ్రువయుతం.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

109. సంతృప్తం చెందిన కొవ్వు ఆమ్లాల్లోని ద్వి బంధాలు -
జ: 0

 

110. సంతృప్తం చెందని కొవ్వు ఆమ్లాల్లోని ద్వి బంధాలు -
జ: అత్యల్పంగా   1

 

111. నిశ్చితం (A): అమైనో ఆమ్లాలు ప్రతిక్షేపించిన మీథేన్లు.
వివరణ (R): ఒక అమైనో ఆమ్లంలో 4 వాలెన్సీ స్థానాల్లో నాలుగు రకాల ప్రతిక్షేపణ సముదాయాలు ఉంటాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

112. కిందివాటిలో ఒకటి లెసిథిన్‌కు సంబంధించింది కాదు-
      1) పెరాక్సీజోమ్ నుంచి ఇది సంశ్లేషణ చెందుతుంది.
      2) ఇది ఒక ఫాస్ఫోలిపిడ్
      3) ఇది నైట్రోజినస్ ఫాస్ఫోరిలేటెడ్ సంయోగ పదార్థాన్ని కలిగిన డైగ్లిజరైడ్
      4) ఇది కణకవచంలో ఉంటుంది
జ: 4 (ఇది కణకవచంలో ఉంటుంది)

 

113. సర్పిలంలోని మెట్లు వేటితో నిర్మితమవుతాయి?
జ: నత్రజని క్షారాల జతలు

 

114. డీఎన్ఏ లోని పాలిన్యూక్లియాటైడ్ల గొలుసులు-
జ: 2

 

115. డీఎన్ఏ యొక్క 2 పాలిన్యూక్లియోటైడ్ల గొలుసులు -
        1) సంపూరకం      2) ప్రతి స‌మాంత‌రం    3) కుడిచేతివైపు తిరిగి    4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

116. ప్యూరిన్లు, పిరమిడిన్లలోని C - N వలయాల సంఖ్య వరుసగా-
జ: 2, 1

 

117. కింది మార్పులను నిర్మాణాత్మక, విచ్ఛిన్న రకాలుగా వేరుచేయండి-
     A. స్టార్చ్    గ్లూకోజ్
     B. గ్లూకోజ్   లాక్టిక్ ఆమ్లం
     C. గ్లూకోజ్   ఇథనాల్ + CO2
     D. CO2 + H2O    గ్లూకోజ్
     E. గ్లైకోజెన్  గ్లూకోజ్
     F. ప్రొటీన్   అమైనో ఆమ్లాలు
     G. అసిటికామ్లం  కొలెస్ట్రాల్
  1) నిర్మాణాత్మక - A B విచ్ఛిన్నక్రియ - G D A B
  2) నిర్మాణాత్మక - C D విచ్ఛిన్నక్రియ - A B C D 
  3) నిర్మాణాత్మక - D G విచ్ఛిన్నక్రియ - A B C E
  4) నిర్మాణాత్మక - D C విచ్ఛిన్నక్రియ - C D E F
జ: 3(నిర్మాణాత్మక - D G విచ్ఛిన్నక్రియ - A B C E)

 

118. కిందివాటిలో సమజాతీయ పాలిమర్లు-
       1) కైటిన్      2) గ్లైకోజెన్      3) సెల్యులోజ్     4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

119. నిర్మాణంలో తోడ్పడే పాలిశాకరైడ్‌లు
జ: సెల్యులోజ్, కైటిన్

 

120. కిందివాటిలో నిల్వ చేసే పాలిశాకరైడ్లు ఏవి?
        1) గ్లైకోజన్      2) స్టార్చ్      3) గ్లైకోజన్, స్టార్చ్       4) గ్లూకోజ్
జ:  3(గ్లైకోజన్, స్టార్చ్)

 

121. ఇన్యులిన్ అనేది ఒక-
జ: నిల్వ చేసే పాలిశాకరైడ్

 

122. ఒక మెలికలోని నత్రజని క్షారాలకు C -N వలయాలకు మధ్య నిష్పత్తి-
జ: 2 : 3

Posted Date : 02-12-2020

కణ చక్రం - కణ విభజన

1. మైటాసిస్ (సమ విభజన) అని పేరు పెట్టింది ఎవరు?
జ: ఫ్లెమింగ్

 

2. 'కణ విభజన' అనే భావనను ఎవరు ప్రతిపాదించారు?
జ: రుడాల్ఫ్‌విర్షా

 

3. కండె పరికరం ఏర్పడని కణవిభజనను ఏమంటారు?
జ: ఎమైటాసిస్

 

4. సమవిభజన వేటిలో జరగదు?
జ: కేంద్రక పూర్వజీవులు

 

5. సమవిభజన మొక్కల్లో ఎక్కడ జరుగుతుంది?
జ: మూలాగ్రం, కాండాగ్రం

 

6. సమవిభజన కింది ఏ కణాల్లో జరుగుతుంది?
   1) శాఖీయకణాలు                2) ఏకస్థితిక కణాలు                

    3) ద్వయస్థితిక కణాలు        4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

7. సమవిభజనకు ఉన్న మరో పేరేమిటి?
    1) శాఖీయ కణవిభజన          2) ఈక్వేషనల్ కణవిభజన        

   3) సోమాటిక్ కణవిభజన         4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

8. ఆవృతబీజాల సూక్ష్మసిద్ధబీజం ఎన్ని సమవిభజనలు జరిగితే పురుష సంయోగ బీజదం ఏర్పడుతుంది?
జ: 2

 

9. స్థూలసిద్ధబీజం నుంచి స్త్రీ సంయోగబీజదం ఏర్పడటానికి జరిగే సమవిభజనల సంఖ్య
జ: 7

 

10. ఎక్స్‌ప్లాంట్ నుంచి కాలస్ ఏర్పడటానికి కింది వాటిలో ఏ చర్య జరుగుతుంది?
      1) మైటాసిస్                  2) మియాసిస్                  

      3) ఎమైటాసిస్                4) రిడక్షనల్ కణవిభజన
జ: 1 (మైటాసిస్)

 

11. మైటాసిస్‌ను అధ్యయనం చేయడానికి సరైన భాగం -
జ: వేరుకొన

 

12. మానవుల్లో కణచక్రానికి పట్టేకాలం ఎంత?
జ: 24 గంటలు

 

13. ఈస్ట్ కణ చక్రానికి పట్టేకాలం ఎంత?
జ: 90 నిమిషాలు

 

14. జతపరచండి.

I. మైటాసిస్ A) స్థూలసిద్ధబీజ మాతృకణాలు
II. ఎమైటాసిస్ B) సూక్ష్మసిద్ధబీజ మాతృకణాలు
III. మియాసిస్ C) క్యాన్సర్ కణాలు
IV. క్షయకరణ విభజన D) విభాజ్య కణాలు

      I      II     III     IV
జ:  D    C      A      B

 

15. అంతర్దశకు మరోపేరు-
     1) విరామ దశ                           2) తయారయ్యే దశ            

     3) దృశ్యమాన కణవిభజన దశ       4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

16. కణవిభజనలో క్రోమోజోముల చలనాలను దర్శించడానికి తోడ్పడే మైక్రోస్కోప్ -
జ: దశాంతర మైక్రోస్కోప్

 

17. కండె పరికరం ఆకారం-
జ: తర్కురూపం

 

18. జతపరచండి.

I. G1 A) జీవక్రియాపరంగా అచేతనం
II. G2 B) 2C DNA 4C DNA గా మారుతుంది
III. G0 C) కణం పెరుగుతుంది, జీవక్రియాపరంగా క్రియాశీలత
IV. S D) కణద్రవ్యం పెరుగుతుంది.

       I    II     III     IV
జ:  C    D     A     B

 

19. సమవిభజన జరిగేటప్పుడు వృక్షకణాల్లో కనిపించని కింది ఏ ఘటన జంతుకణాల్లో కనిపిస్తుంది?
    1) కేంద్రక విభజన                2) క్రోమోజోమల్ విభజన    

   3) నక్షత్రాకారం ఏర్పడటం       4) కేంద్రకం మాయమవడం
జ: 3 (నక్షత్రాకారం ఏర్పడటం)

 

20. కణవిభజనను విర్షా ఏవిధంగా ప్రతిపాదించాడు?
జ: కణ రేఖీయ సిద్ధాంతం

 

21. మాతృకణంతో సమాన సంఖ్యలో క్రోమోజోములున్న పిల్లకణాలు ఏర్పడితే ఆ కణవిభజనను ఏమంటారు?
జ: మైటాసిస్

 

22. దృశ్యమాన కణవిభజన దశ అంటే...
జ: M దశ

 

23. G1 వేరుచేసేది
జ: M దశ, డీఎన్ఏ సంశ్లేషణ

 

24. ఏ దశలో డీఎన్ఏ ద్విగుణీకృతమవుతుంది?
జ: S

 

25. ఈ దశలో క్రొమాటిడ్ల సంఖ్య ద్విగుణీకృతమవుతుంది కానీ, క్రోమోజోముల సంఖ్య స్థిరంగా ఉంటుంది-
జ: S

 

26. క్రొమోజోముల సంఖ్య 2n స్థితిలో ఏ దశలో చూడవచ్చు?
      1) G1       2) G2         3) S      4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

27. డీఎన్ఏ ప్రతికృతి సెంట్రియోల్ ద్విగుణీకృతమయ్యేది వరుసగా
జ: రెండోది కణద్రవ్యంలో మొదటిది కేంద్రకంలో; ఒకేసారి S లో

 

28. కిందివాటిలో సరికాని వ్యాఖ్యను గుర్తించండి.
       1) జంతువుల్లో మైటాసిస్ ద్వయస్థితిక కణాల్లో మాత్రమే జరుగుతుంది.
       2) జంతువులు చిన్న వయసులో ఉన్నప్పుడే గుండె కణాలు విభజన చెందుతాయి.
       3) G0ను శాంతదశ అంటారు.
      4) మైటాసిస్ కేంద్రక విభజనలో క్రొమాటిడ్ల సంఖ్య పెరగదు, తగ్గదు.
జ: 4 (మైటాసిస్ కేంద్రక విభజనలో క్రొమాటిడ్ల సంఖ్య పెరగదు, తగ్గదు.)

 

29. ఏకస్థితిక కణాలు వేటిలో మైటాసిస్‌ను చూపుతాయి?
      1) మొక్కలు    2) సాంఘిక కీటకాలు     3) సిద్ధబీజాలు    4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

30. ఏ దశలో సెంట్రియోల్స్ వ్యతిరేక ధ్రువాలవైపు చలిస్తాయి?
జ: ప్రథమదశ

 

31. క్రోమోజోమల్ పదార్థం సంగ్రహణం చెందడానికి ప్రారంభమయ్యే దశ
జ: ప్రథమ దశ

 

32. ఆస్ట్రల్ స్పిండిల్ పరికరాన్ని జంతుకణాల్లో చూడవచ్చు. అదే నిమ్నజాతి మొక్కల్లో వేటిచుట్టూ ఏర్పడుతుంది?
జ: సెంట్రియోల్

 

33. ప్రథమదశ చివరలో కనిపించని కణాంగాలు-
     1) గాల్జీ సంక్లిష్టం     2) ER      3) కేంద్రకాంశం     4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

34. కిందివాటితోపాటు ప్రథమదశ పూర్తవుతుంది?
1) క్రోమోజోమల్ పదార్థం సంగ్రహణ చెందడం     2) కేంద్రకత్వచం కనిపించదు
 3) కండెపరికరం ఏర్పడటం                          4) డీఎన్ఏ సంశ్లేషణ
జ: 2 (కేంద్రకత్వచం కనిపించదు)

 

35. కణచక్రంలోని ఘటనల క్రమం -
జ: G1, S, G2, M

 

36. నక్షత్రాలులేని కండె పరికరం ఎందులో ఏర్పడుతుంది?
జ: ఉన్నతశ్రేణి మొక్కలు

 

37. కణచక్రం నుంచి కణాలు నిష్క్రమించినప్పుడు వాటిని ఏ దశలో చూడొచ్చు?
జ: G0

 

38. మానవుడి దేహంలోని కణాలు ఎక్కువగా ఏ స్థితిలో ఉంటాయి?
జ: G0


39. కణచక్రంలో 95% ఉండేది-
జ: అంతర్దశ

 

40. ప్రథమదశలో డీఎన్ఏ క్రోమోజోమ్‌లోని, క్రొమాటిడ్‌లు వరుసగా
జ: 4C, 2

 

41. కిందివాటిలో ప్రథమదశకు సంబంధంలేని ఘటనను గుర్తించండి.
       1) క్రోమోజోమ్‌లు సంగ్రహణం చెందడం                  
       2) మైటాటిక్ కండె పరికరం ప్రారంభమవడం
       3) సెంట్రియోల్స్ వ్యతిరేక ధ్రువాల వైపునకు చలనం ప్రారంభమవడం
       4) సెంట్రోమియర్ విభజన చెందడం
జ: 4 (సెంట్రోమియర్ విభజన చెందడం)

 

42. M - దశ మొదలవడం, అంతమవడం వీటిలో వరుసగా-
     1) ప్రథమదశ, అంతిమదశ       2) ప్రథమదశ, కణద్రవ్య విభజన
     3) కేంద్రక విభజన, G1            4) ప్రథమదశ, G1
జ: 2 (ప్రథమదశ, కణద్రవ్య విభజన)

 

43. జతపరచండి.

I. కేంద్రకాంశం మాయమవడం A) మధ్యస్థ దశ
II. క్రోమోజోమ్‌ల స్వరూపం B) ప్రథమ దశ
III. క్రోమోజోమ్‌ల ఆకారం C) అంతిమ దశ
IV. 2C డీఎన్ఏతో కేంద్రకం D) చలన దశ

     I     II      III      IV
జ: A    B      C       D

 

44. క్రోమోజోమ్‌ల సంగ్రహణం ప్రారంభమవడం, ఆగిపోవడం వరుసగా ఈ దశల్లో-
      1) G2, ప్రథమదశ               2) ప్రథమదశ, చలనదశ
      3) మధ్యస్థదశ, చలనదశ      4) ప్రథమదశ, మధ్యస్థదశ
జ: 4 (ప్రథమదశ, మధ్యస్థదశ)

 

45. నిశ్చితం (A): క్రోమోజోమ్‌ల బాహ్య స్వరూపం సులభంగా అధ్యయనం చేయడానికి మధ్యస్థ దశ తోడ్పడుతుంది.
       వివరణ (R): మధ్యస్థదశలో క్రోమోజోమ్‌ల సంగ్రహణం పూర్తి అవుతుంది.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

46. కండెపోగులు క్రోమోజోమ్‌కు ఏ విధంగా అంటుకుంటాయి?
జ: ఒక్కో ధ్రువం నుంచి ఒకటి కైనెటోకోర్‌కు

 

47. మధ్యస్థదశలో ఏ పరిస్థితిని చూడవచ్చు?
జ: ఒక క్రోమోజోమ్, 2 కైనెటోకోర్‌లు, 2 కండెపోగులు

 

48. కాల్చిసిన్ ఒక రసాయనిక ఉత్పరివర్తకం లేదా మైటాటిక్ విషాన్ని ఏ దశలో ఉపయోగిస్తారు?
జ: మధ్యస్థదశ

 

49. కాల్చిసిన్‌ను దేని నుంచి పొందవచ్చు?
జ: మెడోసాఫ్రన్

 

50. కాల్చిసిన్‌ను మధ్యస్థదశలో ఉపయోగిస్తే-
    1) కండెపరికరం ఏర్పడదు
    2) కేంద్రకం ఒకటే కానీ క్రోమోజోముల సంఖ్య ద్విగుణీకృతమవుతుంది
    3) కండెపరికరం ఏర్పడదు; కేంద్రకం ఒకటే కానీ క్రోమోజోముల సంఖ్య ద్విగుణీకృతమవుతుంది.
    4) క్రోమోజోమ్‌లు రెట్టింపు కావడంతో కేంద్రకం పరిమాణం పెరుగుతుంది.
జ: 3 (కండెపరికరం ఏర్పడదు; కేంద్రకం ఒకటే కానీ క్రోమోజోముల సంఖ్య ద్విగుణీకృతమవుతుంది.)

 

51. ఆలియం సెపా శాఖీయ కణాలు సమవిభజన చెందేటప్పుడు మధ్యస్థదశలో సెంట్రోమియర్లు, క్రొమాటిడ్లు క్రోమోనిమాటా, టీలోమియర్లు వరుసగా
జ: 16, 32, 32, 64

 

52. ఆలియం సెపాలో మధ్యస్థదశలో క్రోమోజోముల్లోని డీఎన్ఏ పాలిన్యూక్లియోటైడ్‌ల పోచలు
జ: 64

 

53. కండె పరికరం ఆకారం, ధ్రువాలను బట్టి
జ: తర్కురూపం, ద్విధ్రువ

 

54. కండెపోగుల్లోని ప్రొటీన్
జ: ట్యుబ్యులిన్

 

55. మధ్యస్థదశలోని క్రోమోజోమ్ చూపేది-
        1) 2 కైనెటోకోర్‌లు ఒకదానికొకటి అంటుకొని ఉండటం.
        2) ప్రతి కైనెటోకోర్ ధ్రువానికి ఒక కండెపోగుతో అంటుకొని ఉండటం.
        3) ఒక సెంట్రోమియర్ రెండు కండె పోగులతో ఒక్కో ధ్రువానికి అంటుకొని ఉండటం.
        4) 2 కైనెటోకోర్‌లు ఒకదానికొకటి అంటుకొని ఉండటం., ప్రతి కైనెటోకోర్ ధ్రువానికి ఒక కండెపోగుతో అంటుకొని ఉండటం.
జ: 4 (2 కైనెటోకోర్‌లు ఒకదానికొకటి అంటుకొని ఉండటం., ప్రతి కైనెటోకోర్ ధ్రువానికి ఒక కండెపోగుతో అంటుకొని ఉండటం.)

 

56. మధ్యస్థదశలో ప్రతిక్రోమోజోమ్ ఏవిధంగా అంటుకుంటుంది?
జ: ఒక్కోధ్రువానికి ఒక కండెపొగుతో

 

57. నిశ్చితం (A): చలనదశలో క్రోమోజోమ్ ప్రాథమిక కుంచనం వద్ద మాత్రమే వంగుతుంది.
      వివరణ (R): కండెపోగులు ప్రాథమిక కుంచనం వద్ద మాత్రమే అంటుకుంటాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

58. కిందివాటిలో ఏ క్రోమోజోమ్ వంగదు?
     1) టీలోసెంట్రిక్, ఆక్రోసెంట్రిక్                 2) ఆక్రోసెంట్రిక్, మెటాసెంట్రిక్
     3) సబ్‌మెటాసెంట్రిక్, టీలోసెంట్రిక్         4) టీలోసెంట్రిక్ మాత్రమే
జ: 4 (టీలోసెంట్రిక్ మాత్రమే)

 

59. మధ్యస్థదశలో, చలనదశలోనూ ఈ క్రోమోజోమ్ ఒకే ఆకారాన్ని చూపుతుంది?
జ: టీలోసెంట్రిక్

 

60. అన్ని క్రోమోజోమ్‌లు ఏ దశలో ఒకే ఆకారాన్ని చూపుతాయి?
జ: మధ్యస్థదశ

 

61. కేంద్రకం - కణద్రవ్యం నిష్పత్తిని ఏది నియంత్రిస్తుంది?
జ: కణవిభజన

 

62. ఆలియం సెపా శాఖీయ కణాలు చలనదశలో చూపే క్రోమోజోమ్‌లు, క్రొమాటిడ్‌లు, డీఎన్ఏ వరుసగా
జ: 32, 32, 4C

 

63. క్రోమోజోమ్‌లు చలనదశలో చలించేటప్పుడు సెంట్రోమియర్లు, బాహువులు వరుసగా ఎటువైపు తిరిగి ఉండి చలిస్తాయి?
జ: ధ్రువం, మధ్యరేఖ

 

64. సెంట్రోమియర్ ఏ దశలో విభజన చెందుతుంది?
జ: చలన దశ

 

65. చలన దశ క్రోమోజోమ్‌లో క్రొమాటిడ్‌ల సంఖ్య
జ: 1

 

66. క్రోమోజోమ్‌లు ధ్రువాలకు వేటితో చేరతాయి?
జ: సెంట్రోమియర్‌లు

 

67. క్రొమాటిడ్‌ల సంఖ్య మారదు కానీ కేంద్రాకాల సంఖ్య ఈ దశలో రెట్టింపవుతుంది?
జ: అంతిమ దశ

 

68. జతపరచండి.

I. క్రొమాటిడ్ల విభజన A) అంతిమ దశ
II. సంగ్రహణం పూర్తిగా B) ప్రథమ దశ
III. క్రోమోజోమ్‌లు గుర్తింపును కోల్పోతాయి C) చలన దశ
IV. సెంట్రియోల్స్ ఎదురెదురు ధ్రువాలపై చలిస్తాయి D) మధ్యస్థ దశ

     I      II      III      IV
జ: C     D     A       B

 

69. క్రోమోజోమ్‌లు ముద్దలా కనిపించే దశ -
జ: అంతిమ దశ

 

70. కణాల గాయాలు మానడానికి తోడ్పడేది?
జ: సమ విభజన

 

71. నిశ్చితం (A): మొక్కల్లో కణద్రవ్య విభజన యాంత్రికం జంతువుల్లోని కణద్రవ్య విభజన యాంత్రికానికి భిన్నంగా ఉంటుంది.
       వివరణ (R): వృక్షకణాలు దృఢమైన కణకవచంతో ఉంటాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

72. కేంద్రక విభజన తర్వాత కణద్రవ్య విభజన జరగకపోతే కణ విభజనను ఏమంటారు?
జ: స్వేచ్ఛాకేంద్రక

 

73. కింది ఏ కణాలు ఎప్పటికప్పుడు పాత కణాలను కోల్పోయి కొత్త కణాలను ఏర్పరుస్తాయి?
      1) బాహ్యచర్మం పైపొర కణాలు         2) గొంతు పొరలోని పైపూత కణాలు
      3) రక్తకణాలు                              4) పైవన్నీ
జ: 4) పైవన్నీ

 

74. నిశ్చితం (A): మొక్కల్లో పెరుగుదల జీవితాంతం ఉంటుంది.
      వివరణ (R): అగ్రపార్శ్వ విభాజ్య కణాజాలాలు ఎప్పుడూ సమవిభజన చూపుతాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

75. కిందివాటిలో ఏవి ఏర్పడినప్పుడు స్వేచ్ఛాకేంద్రక విభజనలు కనిపిస్తాయి?
      1) అంకురచ్ఛదం       2) పిండకోశం      3) పిండం     4) అంకురచ్ఛదం, పిండకోశం
జ: 4 (అంకురచ్ఛదం, పిండకోశం)

 

76. కొబ్బరి నీరు స్వరూపం-
        1) ద్రవరూపంలో ఉన్న అంకురచ్ఛదం   2) అనేక స్వేచ్ఛాకేంద్రకాలు
        3) అన్ని కేంద్రకాలు త్రయస్థితికం         4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

77. ద్విధావిచ్ఛిత్తిలో జరిగే కణవిభజన-
జ: ఎమైటాసిస్

 

78. ద్విధావిచ్ఛిత్తిని చూపే కణాంగాలు ఏవి?
జ: మైటోకాండ్రియా

 

79. వేరుకొన, కాండాగ్రాల్లోని విభాజ్య కణజాలాలు 'n' సంఖ్యలో సమవిభజన చెందితే ఏర్పడే కణాలు-
జ: n + 1

 

80. కిందివాటిలో బహుకేంద్రకస్థితిని దేనిలో చూడవచ్చు?
      1) కొబ్బరి    2) కొబ్బరి నీరు   3) మామిడి రసం    4) ఆపిల్ రసం
జ: 2 (కొబ్బరి  నీరు)

 

81. మియాసిస్‌లో పాల్గొనే కణం-
జ: మియాసైట్

 

82. నిశ్చితం (A): సిద్ధబీజదం అన్ని కణాలు క్షయకరణ విభజన చూపుతాయి.
       వివరణ (R): ద్వయస్థితిక శాఖీయ కణాలు క్షయకరణ విభజనలో పాల్గొనవు.
జ: A సరైంది కాదు. R సరైంది.

 

83. ఆవృత బీజాల్లో క్షయకరణ విభజన కేంద్రాలు-
జ: పరాగకోశం, అండం

 

84. కేసరం ఏ భాగం క్షయకరణ విభజన చూపుతుంది?
జ: సూక్ష్మసిద్ధబీజాశయం

 

85. అండంలోని ఏ భాగం క్షయకరణ విభజన చెందుతుంది?
జ: అండాంతకణజాలం, స్థూలసిద్ధబీజాశయం

 

86. అండాంతకణజాలానికి మరొక పేరేంటి?
జ: స్థూలసిద్ధబీజాశయం

 

87. సూక్ష్మ, స్థూల సిద్ధబీజాలు ఏర్పడటానికి కావాల్సింది-
జ: మియాసిస్

 

88. కింది ఏ విభజన తర్వాత చతుష్కాలు ఏర్పడతాయి?
     1) మైటాసిస్   2) మియాసిస్   3) విచ్ఛిత్తి   4) ఎమైటాసిస్
జ: 2 (మియాసిస్)

 

89. నిశ్చితం (A): మియాసిస్‌ను క్షయకరణ విభజన (RD) అంటారు.
       వివరణ (R): మాతృకణంలోని క్రోమోజోమ్‌ల సంఖ్య పిల్ల కణాల్లో సగానికి తగ్గించబడుతుంది.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

90. లైంగికోత్పత్తి ద్వారా ప్రత్యుత్పత్తి చెందే జీవుల జీవితచక్రంలో జరిగే క్షయకరణ విభజనల సంఖ్య-
జ: ఒకటి మాత్రమే

 

91. క్షయకరణ విభజనలో ఏర్పడే పిల్లకణాలు-
జ: 4

 

92. క్షయకరణ విభజన తర్వాత మాతృకణం నుంచి ఏర్పడిన పిల్లకణాలు
జ: 4, ఏకస్థితికం

 

93. లైంగికోత్పత్తి చెందే థాలోఫైట్‌లలో మియోసైట్-
జ: సంయుక్తబీజం

 

94. పిండధారి మొక్కల్లో క్షయకరణ విభజన చెందేకణం-
జ: సిద్ధబీజమాతృకణం

 

95. టెరిడోఫైట్‌లలో క్షయకరణ విభజన చూపేది-
     1) సూక్ష్మసిద్ధబీజ మాతృకణాలు   2) స్థూలసిద్ధబీజ మాతృకణాలు
     3) సిద్ధబీజ మాతృకణాలు            4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

96. పుష్పించే మొక్కల్లో క్షయకరణ విభజన చూపే కణాలు-
1) సూక్ష్మసిద్ధబీజమాతృకణాలు                   2) స్థూల సిద్ధ బీజమాతృకణాలు
3) సూక్ష్మ సిద్ధ బీజమాతృకణాలు, స్థూల సిద్ధ బీజమాతృకణాలు
4) జైగోట్ లేదా జైగోస్పోర్

జ: 3 (సూక్ష్మసిద్ధబీజమాతృకణాలు, స్థూల సిద్ధ బీజమాతృకణాలు)
 

97. మియాసిస్ -I, మియాసిస్ -IIను వేరు చేసేది-
జ: విభజనల మధ్యదశ

 

98. విభజనల మధ్యదశ అంతర్దశ నుంచి కింది ఏ లక్షణంలో విభేదిస్తుంది?
      1) ఇది తక్కువ కాలాన్ని తీసుకుంటుంది      2) దీనిలో G1, G2 ఉండవు
       3) దీనిలో G, S మాత్రమే ఉంటాయి            4) దీనిలో S ఉండదు
జ: 4) దీనిలో S ఉండదు

 

99. నిశ్చితం (A): మియాసిస్ వైవిధ్యాలను పెంచుతుంది.
      వివరణ (R): జీవపరిణామానికి వైవిధ్యాలు ముఖ్యం.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు.

 

100. మధ్య పటలికకు పూర్వగామి
జ: కణఫలకం

 

101. కణఫలకం నుంచి మధ్య పటలిక ఏర్పడే విధం -
జ: కేంద్రాపసార

 

102. కిందివాటిలో దేని ఏర్పాటుతో కణద్రవ్య విభజన పూర్తవుతుంది?
      1) కణకవచం     2) కణఫలకం   3) మధ్య పటలిక    4) ఫ్రాగ్మోప్లాస్ట్
జ: 3 (మధ్య పటలిక)

 

103. కిందివాటిలో కణద్రవ్య విభజన దేనిలో జరగదు?
      1) రైజోపస్    2) మ్యూకర్    3) కొబ్బరి నీరు    4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

104. కణ ఫలకానికి పూర్వగామి-
జ: ఫ్రాగ్మోప్లాస్ట్

 

105. అత్యధిక కణాంగాల ద్విగుణీకృతం ఏ దశలో జరుగుతుంది?
జ: G1

 

106. కిందివాటిలో దేనిలో క్షయకరణవిభజనను పరిశీలించవచ్చు?
       1) సూక్ష్మసిద్ధబీజ జననం          2) స్థూలసిద్ధబీజ జననం          

       3) సంయోగబీజ జననం           4) అన్నీ
జ: 4 (అన్నీ)

 

107. లైంగికోత్పత్తి చెందే జీవుల జీవితచక్రంలో కింది జత సంఘటనలు ఒకదానికొకటి వ్యతిరేకం-
       1) మైటాసిస్, మియాసిస్           2) మియాసిస్, పిండం
       3) మియాసిస్, ఫలదీకరణం       4) పిండం, మైటాసిస్
జ: 3 (మియాసిస్, ఫలదీకరణం)

 

108. కండె పరికరం లక్షణం-
జ: ద్విధ్రువ

 

109. అండం చూపే క్షయకరణ విభజనల సంఖ్య-
జ: 1

 

110. సూక్ష్మసిద్ధబీజాశయంలో జరిగే క్షయకరణ విభజనల సంఖ్య-
జ: అనేకం

 

111. n సంఖ్య విత్తనాలు ఏర్పడటానికి జరగాల్సిన క్షయకరణ విభజనలు-
జ: 

 

112. ప్రథమ దశ - I ను 5 దశలుగా విభజించడానికి ఆధారం-
జ: క్రోమోజోముల ప్రవర్తన

 

113. మియాసిస్ వివిధ దశలను ప్రదర్శించడానికి తోడ్పడేది ఏది?
జ: కాంతి సూక్ష్మదర్శిని

 

114. మియాసిస్‌లో క్రోమోజోములు కింది మార్పులను చూపుతాయి-
       1) సంఖ్యలో తగ్గింపు                                  2) స్వభావంలో మార్పు
       3) సంఖ్యలో తగ్గింపు, స్వభావంలో మార్పు      4) రంగులో మార్పు
జ: 3 (సంఖ్యలో తగ్గింపు, స్వభావంలో మార్పు)

 

115. క్షయకరణ విభజనలో క్రోమోజోములు సంఖ్యలో, స్వభావంలో కింది ఏ విభజనలో మార్పును చూపుతాయి?
        1) క్షయకరణ విభజన - I                                                   2) క్షయకరణ విభజన - II
        3) క్షయకరణ విభజన - I , క్షయకరణ విభజన - II             4) క్షయకరణ విభజన - II తర్వాత
జ: 3 (క్షయకరణ విభజన - I , క్షయకరణ విభజన - II)

 

116. క్షయకరణ విభజన - II ఉద్దేశ్యం-
జ: కణాల సంఖ్యను పెంచడం

 

117. జతపరచండి.

I. క్రోమోజోములు కనిపించడం ప్రారంభం A) పాకిటీన్
II. క్రోమోజోముల చతుష్కాలు B) డిప్లోటీన్
III. బైవలెంట్లు C) లెప్టోటీన్
IV. సినాప్టీనీమల్ సంక్లిష్టం కరిగిపోవడం D) జైగోటీన్

      I    II    III    IV
జ:  C    A     D      B

 

118. జైగోటీన్ ప్రత్యేక లక్షణం -
జ: బైవలెంట్లు

 

119. పైసం క్షయకరణ విభజనలో కనిపించే బైవలెంట్లు
జ: 7

 

120. ఏ ద్వయస్థితిక జీవిలోనైనా క్షయకరణ విభజనలో కనిపించే బైవలెంట్లు-
జ: ఏకస్థితిక సంఖ్య రెట్టింపునకు సమానం

 

121. మాతృ, పితృ క్రోమోజోములు ఒకదానికొకటి జతగా ఏర్పడటం ఏ దశలో జరుగుతుంది?
జ: జైగోటీన్

 

122. జైగోటీన్‌లో వేటి మధ్య సూత్రయుగ్మనం జరుగుతుంది?
జ: సమజాతీయ క్రోమోజోములు

 

123. కిందివాటిలో సరైన వ్యాఖ్యను గుర్తించండి.
        1) ప్రథమశ్రేణిలో - I లో పాకిటీన్ అతి పెద్దదశ
        2) సమజాతీయ క్రోమోజోములకు చెందిన సోదరేతర క్రొమాటిడ్ల మధ్య వినిమయం జరుగుతుంది
        3) చతుష్కాల సంఖ్య బైవలెంట్ల సంఖ్యకు రెట్టింపు
        4) సినాప్టినీమల్ సంక్లిష్టం పాకిటీన్‌లో ఏర్పడుతుంది
జ: 1 (ప్రథమశ్రేణిలో - I లో పాకిటీన్ అతి పెద్దదశ)

 

124. పైసం సటైవంలో ఏర్పడే చతుష్కాలు
జ: 7

 

125. సినాప్టినీమల్ సంక్లిష్టాన్ని దేంతో చూడవచ్చు?
జ: ఎలక్ట్రాన్ సూక్ష్మదర్శిని

 

126. వినిమయం జరిగేచోటు
జ: పునసంయోజక బొడిపె

 

127. వినిమయానికి కావాల్సిన ఎంజైమ్
జ: రికాంబినేజ్

 

128. జతపరచండి.

I. కేంద్రకత్వచం కరిగిపోవడం A) చలనదశ - I
II. సినాప్టీనిమల్ సంక్లిష్టం కరిగిపోవడం B) డయాకైనెసిస్
III. కయాస్మాట కరిగిపోవడం C) అంతిమదశ
IV. కండెపరికరం కరిగిపోవడం D) డిఫ్టోటీన్

     I    II   III   IV
జ: B    D    A     C

 

129. పైసం సటైవమ్‌లో ద్వయస్థితిక క్రోమోజోమ్‌ల సంఖ్య 14. మధ్యస్థదశ, మధ్యస్థదశ - I, చలనదశ, మధ్యస్థదశ - II లలో క్రోమోజోమ్‌ల సంఖ్యను వరుసగా తెలపండి.
జ: 14, 14, 28, 7

 

130. కింది ఘటనలను క్రమంగా అమర్చండి.
      A) రికాంబినేజ్                                              B) సినాప్టినీమల్ సంక్లిష్టం
      C) సమజాతీయ క్రోమోజోమ్‌లు విడిపోవడం         D) సూత్రయుగ్మనం
జ: D B A C

 

131. పాకిటీన్‌లో కింది ఘటనను చూడలేం-
         1) వినిమయం                       2) క్రియాత్మక రికాంబినేజ్
         3) అంతిమ  స్థితీకరణం            4) పునసంయోజన బొడిపె
జ: 3 (అంతిమ స్థితీకరణం)

 

132. సినాప్టినీమల్ సంక్లిష్టం కరగడం వల్ల జరిగేది-
జ: సమజాతీయ క్రోమోజోమ్‌లు విడిపోవడం

 

133. జతపరచండి.

I. క్రోమోజోమ్‌ల స్వభావంలో మార్పు A) డిప్లోటీన్
II. క్రోమోజోమ్‌ల సంఖ్యలో మార్పు B) పాకిటీన్
III. సమజాతీయ క్రోమోజోమ్‌ల మధ్య వికర్షణ C) జైగోటీన్
IV. సమజాతీయ క్రోమోజోమ్‌లు జతలుగా మారడం D) చలనదశ-I

       I    II   III   IV
జ:  B    D    A     C

 

134. క్షయకరణ విభజన - Iలో కండెపరికరం దేనిలో ఏర్పడుతుంది?
జ: డయాకైనెసిన్

 

135. జతపరచండి.

I. సోదరేతర క్రొమాటిడ్లు అంటుకుని ఉండేచోటు A) సెంట్రోమియర్
II. సోదర క్రొమాటిడ్లు అంటుకుని ఉండేచోటు B) కయస్మాటా
III. కండె పోగులు అంటుకుని ఉండేచోటు C) కైనైటోకోర్

     I     II   III
జ: B    A   C

 

136. స్వతంత్ర వ్యూహన సిద్ధాంతానికి భౌతిక రుజువు ఏ దశలో కనిపిస్తుంది?
జ: మధ్యస్థ దశ - I

 

137. పైసమ్ సటైవ‌మ్‌లో  7 జతల క్రోమోజోమ్‌లు ఉన్నాయి. దీనిలో ఎన్ని క్రోమోజోమ్‌ల కూర్పులు ఉంటాయి?
జ: 27

 

138. మధ్యస్థదశ - I లో పైసమ్ సటైవమ్ క్రొమాటిడ్ల సంఖ్య-
జ: 28

 

139. మియాసిస్‌లో ఏర్పడే కండె పరికరాల సంఖ్య-
జ: 3

 

140. సమజాతీయ క్రోమోజోములు విడిపోవడం ఎక్కడ మొదలవుతుంది?
జ: సెంట్రోమియర్

 

141. సినాప్టోనీమల్ సంక్లిష్టం దేంతో తయారవుతుంది?
జ: ప్రొటీన్లు

 

142. పైసమ్ సటైవమ్ మధ్య దశాఫలకంలో మధ్యస్థ దశ - I , మధ్యస్థ దశ - II లో క్రోమోజోముల సంఖ్య
జ: 14, 7

 

143. జతపరచండి.

I. సెంట్రోమియర్లు వేరవుతాయి A) చలన దశ - I
II. కైనెటోకోర్‌లు వేరవుతాయి B) చలన దశ - I
III. సమజాతీయ క్రోమోజోమ్‌లు వేరవడం ప్రారంభం C) పాకిటీన్
IV. క్రోమోజోమ్ నిలువుగా 2 క్రొమాటిడ్లుగా విభజన చెందుతుంది D) చలన దశ

      I     II     III     IV
జ:  A    D     B      C

 

144. క్షయకరణ విభజన - I తర్వాత ఏర్పడిన పిల్లకణాలు మాతృకణాన్ని పోలి ఉండకపోవడానికి కారణమేమిటి?
జ: పాకిటీన్, చలనదశ - I

 

145. స్థూలసిద్ధబీజ మాతృకణం నుంచి మొదలుకుని 8 - కేంద్రకాల పిండకోశం ఏర్పడటానికి జరిగే క్షయకరణ విభజనలు, సమవిభజనలు
జ: 1, 7

 

146. న్యూరోస్పోరా (ఆస్కోమైసిటీన్)లోని ఆస్కస్ 8 ఆస్కోస్పోరులు ఏర్పడటానికి జరిగే విభజనలు
జ: 1 క్షయకరణ, 1 సమ విభజన

 

147. మియాసిస్‌లో డీఎన్ఏ ప్రతికృతి, సెంట్రోమియర్ విభజనలు
జ: 1, 1

 

148. దేనిలో క్రోమోజోమల్ సంగ్రహణం పూర్తవుతుంది?
జ: డిప్లోటీన్

Posted Date : 02-12-2020

జీవప్రపంచం

1. కింది వ్యాఖ్యలను అధ్యయనం చేయండి.
ఎ) మొక్క ఒక టాక్సాన్
బి) నిర్జీవ వస్తువులు కూడా పెరుగుతాయి
సి) జీవులను నిర్వచించే లక్షణంగా 'పెరుగుదల'ను పరిగణనలోకి తీసుకోలేం
డి) మ్యూల్ ప్రత్యుత్పత్తి చెందదు
సరైన వ్యాఖ్యలను ఎన్నుకోండి.
జ: అన్నీ

 

2. 20వ శతాబ్ద డార్విన్-
జ: ఎర్నెస్ట్ మేయర్.

 

3. పెరుగుదల జంట లక్షణాలు-
జ: ద్రవ్యరాశిలో వృద్ధి, సంఖ్యలో వృద్ధి

 

4. జతపరచండి.

పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I) శిలీంద్రాలు A) ప్రరోహాలు ఏర్పడటం
II) ఈస్ట్ B) మ్యూల్
III) ప్రోటోనీమా C) ముక్కలుగా విరగడం
IV) ప్రత్యుత్పత్తి ఉండదు D) సిద్ధబీజం
  E) నిర్జీవులు

సరైన జోడింపు
       I   II    III   IV
జ:  D   A   C    E

 

5. ఈ జీవుల్లో పెరుగుదల ప్రత్యుత్పత్తికి పర్యాయం.
1) ఈస్ట్/అమీబా   2) బ్యాక్టీరియా    3) క్లామిడోమోనాస్      4) అన్నీ
జ: 4(అన్నీ)

 

6. జీవుల ప్రత్యేక లక్షణం-
1) పెరుగుదల   2) ప్రత్యుత్పత్తి    3) జీవక్రియలు    4) అన్నీ
జ:   4 (అన్నీ)

 

7. జీవులకు చెందిన సాంకేతిక క్లిష్టమైన లక్షణం -
జ: క్షోభ్యత

 

8. జీవులను నిర్వచించదగిన లక్షణం -
జ: జీవక్రియలు

 

9. కిందివాటిలో సరైన వ్యాఖ్యను ఎన్నుకోండి.
1) జీవులను గుర్తించడానికి 'కప్లెట్' అనే విభిన్న లక్షణాల జంటను ఉపయోగిస్తారు
2) జీవ సంబంధ మ్యూజియాలను విద్యా సంస్థల్లో నెలకొల్పుతారు
3) RBG అతిపెద్ద హెర్బేరియం
4) మామిడి క్రమం సాపిండేల్స్
జ: 1 (జీవులను గుర్తించడానికి 'కప్లెట్' అనే విభిన్న లక్షణాల జంటను ఉపయోగిస్తారు)

 

10. సిస్టమాటిక్స్ అనే పదం ఈ భాష నుంచి తీసుకున్నారు
జ: లాటిన్

 

11. జీవశాస్త్ర నామంలోని రెండు పదాలను చేతిరాతతో రాసినప్పుడు వేర్వేరుగా పేరు కింద గీత గీస్తారు. దీని అర్థం-
  1) అవి ముఖ్యమైనవి                             2) మొదటిది ప్రజాతి, రెండోది జాతి
  3) చదువరుల దృష్టిని ఆకర్షించడానికి        4) ఏదీకాదు
జ: 4 (ఏదీకాదు)

 

12. ICBN విస్తరించండి.
జ: International Code for Botanical Nomenclature

 

13. జతపరచండి.

పట్టిక - 1 పట్టిక - 2
I) ఆరబెట్టిన మొక్క నమూనాలు A) బొటానికల్ గార్డెన్స్
II) భద్రపరిచిన జంతు నమూనాలు B) మ్యూజియం
III) సజీవ మొక్కల నమూనాలు C) ఫ్లోరా
IV) మొక్కల నమూనాల విషయ సూచిక D) హెర్బేరియం

సరైన జోడింపు
      I     II    III    IV
జ:  D   B     A    C

 

14. జతపరచండి.

I) ఆవాసం, విస్తరణ A) RBG
II) ఒక వర్గం సమాచారం B) హెర్బేరియం
III) భవిష్యత్తులో గుర్తించడానికి ఉపయోగపడే గిడ్డంగి C) మోనోగ్రాఫ్
IV) మొక్కలను గుర్తించడానికి తోడ్పడే అంతర్జాతీయ కేంద్రం D) ఫ్లోరా

      I     II    III   IV
జ:  D   C    B    A

 

15. జతపరచండి.

I) IBG A) ఇంటర్నేషనల్ ఫర్ ప్లాంట్స్ నామెన్‌క్లేచర్
II) RBG B) లక్నో
III) NBRI C) హౌరా
IV) ICBN D) లండన్ (ఇంటర్నేషనల్ ఫర్ ప్లాంట్ ఐడెంటిఫికేషన్)

        I    II     III   IV
జ:   C    B    A    D

 

16. కిందివాటిలో ఏది నమూనాల ప్రతిబింబాలను కలిగి ఉంటుంది?
1) హెర్బేరియం      2) డిజిటల్ హెర్బేరియం     3) మ్యూజియం        4) ఫ్లోరా
జ: 2 (డిజిటల్ హెర్బేరియం)

 

17. మనిషి క్రమం -
జ: ప్రైమేట

 

18. కిందివాటిని సరైన క్రమంలో అమర్చండి.
A) నామీకరణ    B) లక్షణాల వర్ణన   C) గుర్తించడం
జ:  BCA

 

19. అన్ని జీవుల నిర్వచింపదగిన లక్షణాలు-
    A) పెరుగుదల           B) జీవక్రియలు           C) ప్రత్యుత్పత్తి    

   D) క్షోభ్యత         E) స్వయం స్పృహ
జ:  BD మాత్రమే

 

20. మామిడి కుటుంబం-
జ:  అనకార్డియేసి

Posted Date : 15-10-2020

మొక్కల విజ్ఞానం - వృక్షశాస్త్రం

1. జతపరచండి.

I) 19వ శతాబ్దం A) టాక్సానమీ
II) 18వ శతాబ్దం B) కణశాస్త్రం
III) 20వ శతాబ్దం C) కణజాలవర్థనం
IV) 17వ శతాబ్దం D) జన్యుశాస్త్రం

సరైన జోడింపు 
          I   II   III   IV
జ:     D   A   C    B

 

2. జతపరచండి.

I) చైనీయులు మొక్కలు సాగుచేయడం A) 1300 B.C.
II) అధర్వణ వేదం B) 340 B.C.
III) వ్యవసాయంపై మొదటి గ్రంథం C) 2500 B.C.
IV) డీ హిస్టోరియా ప్లాంటారం D) 2000 B.C.

సరైన జోడింపు
         I     II    III    IV   
జ:    C    D     A    B

 

3.  కింది శాస్త్రజ్ఞులను ఆరోహణ క్రమంలో అమర్చండి.
  A) ఆంటన్ వాన్ లీవెన్‌హక్                     B) గాస్పర్డ్ బాహిన్
  C) రాబర్ట్ హుక్                                   D) కెమరారియస్
  E) నెహీమియా గ్రూ, మార్సిలో మాల్ఫీజి
జ:  BCAED

 

4.  ముందు మొక్కలను దేనిలో మొదట వర్ణించారు?  
జ: అధర్వణ వేదం

 

5. మొక్కల అంతర్నిర్మాణ లక్షణాలను మొదట వర్ణించింది-
జ: థియోఫ్రాస్టస్

 

6. జతపరచండి.

I)  హీరోగ్లైఫిక్స్ A) కెమరారియస్
II)  హెర్బల్స్ B) లిన్నేయస్
III)  లైంగిక ప్రత్యుత్పత్తి C) ఈజిప్షియన్స్
IV)  లైంగిక వర్గీకరణ విధానం D) పునరుజ్జీవన కాలం

సరైన జోడింపు
      I    II    III    IV
జ:  C   D    A    B

 

7. ఒకే శతాబ్దానికి చెందిన వాటిని జతపరచండి.

I) మొదటిసారిగా ద్వినామ నామీకరణ విధానాన్ని  ప్రవేశపెట్టడం A) దారువు ద్వారా నీటి రవాణా
II) ద్వినామ నామీకరణ   వాడుకలోకి  తేవడం B) జైమేజ్ ఎంజైమ్‌ను కనుక్కోవడం 
III) వృక్ష కణజాల అంతర్నిర్మాణం C) మైక్రోగ్రాఫియా
IV) అనువంశిక సూత్రాలు D) మొక్కల్లో లైంగికోత్పత్తి

సరైన జోడింపు
       I    II    III     IV
జ:   C   A    D     B

 

8. బోటనీ అనే పదం ఏ భాష నుంచి వచ్చింది?
జ: గ్రీక్

 

9. కింది పదాలను ఆరోహణ క్రమంలో అమర్చండి.
A) బౌస్కీన్    B) బోటనీ    C) బౌస్    D) బొటేన్
జ: CADB

 

10. పైరు మొక్కలు, ఫల వృక్షాల సమాచారాన్ని చిత్రాల రూపంలో నమోదు చేయడాన్ని ఏమంటారు?
జ: హీరోగ్లైఫిక్స్

 

11. మొక్కల అంతర్నిర్మాణ లక్షణాలను దీనిలో మొదట వివరించారు.
జ: డీ హిస్టోరియా ప్లాంటారం

 

12. జతపరచండి.

I) కలుపు మొక్కలు A) అధర్వణ వేదం
II) అడవులు B) డీ హిస్టోరియా ప్లాంటారం
III) మందు మొక్కలు C) కృషిపరాశరం
IV) 500 మొక్కల బాహ్య, అంతర్నిర్మాణ లక్షణాలు D) వృక్షాయుర్వేదం

       I     II    III   IV
జ:   C    D    A    B

 

13. మందు మొక్కల గ్రంథాలను ఈ విధంగా అంటారు
జ: హెర్బల్స్

 

14. 17వ శతాబ్దంలో టాక్సానమీ, శరీరధర్మ శాస్త్రాలను అభివృద్ధి పరిచింది
జ: లిన్నేయస్, ప్రీస్ట్లీ

 

15. జతపరచండి.

I) కణాన్ని మొదట కనుక్కున్నది A) నెహీమియా గ్రూ, మాల్ఫీజి
II) వృక్ష సజీవ కణాన్ని మొదట కనుక్కున్నది B) రాబర్ట్ హుక్
III) అంతర్నిర్మాణం అధ్యయనం C) స్టీఫెన్ హేల్స్
IV) మొదట శరీరీధర్మ శాస్త్ర అధ్యయనం చేసినవారు D) ఆంటన్ వాన్ లీవెన్‌హక్

     III    II   I     IV
జ: B    D   A     C 

 

16. జతపరచండి.

I) లిన్నేయస్ A) ఇండియన్
II) గ్రెగర్ జాన్ మెండెల్ B) గ్రీక్
III) వి.ఎస్. రాందాస్ C) స్వీడిష్
IV) అరిస్టాటిల్ D) జెకెస్లోవేకియా
  E) అమెరికన్

సరైన జోడింపు 
      III   II   I    IV
జ:  C   D   A   B

 

17. ఏ శతాబ్దంలో వృక్షశాస్త్రంలోని వివిధ శాఖల్లో ముఖ్యంగా కణజీవశాస్త్రంలో వేగంగా అభివృద్ధి కనిపించింది?
జ: 20

 

18. సరికాని జతను గుర్తించండి.
1) అనువంశికతలో క్రోమోజోమ్‌ల పాత్ర - సట్టన్, బొవేరి
2) RNA జన్యుస్వభావం - ఫ్రాంకెల్ కోన్‌రాట్
3) DNA అనువంశిక స్వభావం - వాట్సన్, క్రిక్
4) కృత్రిమ జన్యు నిర్మాణం - హెచ్.జె. ఖొరానా
జ: 3 (DNA అనువంశిక స్వభావం - వాట్సన్, క్రిక్)

 

19. కణజాలవర్థనంతో సంబంధం లేని శాస్త్రజ్ఞులను గుర్తించండి.
జ: వెంట్, మహేశ్వరి

 

20. C3, C4తో సంబంధమున్న వారు వరుసగా
జ: కెల్విన్, స్లాక్

 

21. యూరియేజ్‌ను స్ఫటికీకరణ చేసినదెవరు?
జ: సమ్నర్

 

22. కిందివారిలో కాంతిచర్యతో సంబంధంలేని శాస్త్రజ్ఞుడు(లు) -
1) రూబెన్, కామెన్   2) హిల్      3) ఆర్నాన్      4) ప్రీస్ట్లీ
జ: 4 (ప్రీస్ట్లీ)

 

23. ఎలక్ట్రాన్ మైక్రోస్కోప్‌ను ఎవరు కనుక్కున్నారు?
జ: నాల్, రుస్కా

 

24. TCA వలయాన్ని కనుక్కున్నది -
జ: హెచ్.ఎ. క్రెబ్స్

 

25. 19వ శతాబ్దానికి చెందిన వర్గీకరణ శాస్త్రవేత్త-
జ: ఎండ్లీకర్

 

26. ఏకకణ ప్రొటీన్‌లుగా ఉపయోగపడే మొక్కల జత
జ: క్లోరెల్లా, స్పైరులీనా

 

27. ఏ మొక్కల నుంచి బయోడీజిల్‌ను ఉత్పత్తి చేస్తారు?
జ: పొంగామియా, జట్రోపా

 

28.  నిశ్చితం (A): జట్రోపా, పొంగామియా పెట్రోమొక్కలు.
       కారణ0 (R): అవి హైడ్రోకార్బన్‌లను అధికంగా కలిగి ఉంటాయి. 
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

29.  కిందివారిలో ఒకరు పేలినాలజీకి చెందినవారు కాదు.
1) మహేశ్వరి     2) పి.కె.కె. నాయర్      3) సి.జి.కె. రామానుజం     4) వోడ్‌హౌజ్
జ: 1 (మహేశ్వరి)

 

30. వ్యోమగాములు ఉపయోగించే SCP
జ: క్లోరెల్లా

 

31. సూక్ష్మజీవికాని జీవఎరువు.
జ: అజొల్లా

 

32. జతపరచండి.

I) మృత్తిక క్రమక్షయం A) పూతికాహారులు
II) మృత్తిక కాలుష్యం B) జీవ ఎరువులు
III) హరితగృహప్రభావం C) బయోరెమిడియేషన్
IV) పోషక పదార్థాల పునఃచక్రీయం D) విరివిగా మొక్కలు నాటడం
V) మృత్తిక కాలుష్యం, నీటి కాలుష్యం E) ఇసుకను పట్టుకునే మొక్కలు

సరైన జోడింపు
      I    II   III  IV  V
జ:  E  C   D   A   B

 

33.  కిందివాటిలో ఒకటి మొక్కల వర్గీకరణకు మౌలిక ఆధారం
1) అంతర స్వరూప శాస్త్రం    2) పిండోత్పత్తి శాస్త్రం     

3) కణజీవశాస్త్రం                4) స్వరూప శాస్త్రం
జ: 4 (స్వరూప శాస్త్రం)

 

34. అంతర్నిర్మాణశాస్త్రం దేని శాఖ?
జ:  అంతరస్వరూప శాస్త్రం

 

35. ఫలాలను ఇచ్చే మొక్కల సూక్ష్మసిద్ధబీజాల గురించి తెలియజేసే శాస్త్రం-
జ:  పేలినాలజీ

 

36. వృక్షశాస్త్ర వివిధ శాఖల నుంచి లభించే సమాచారం ఆధారంగా ఏర్పడిన శాఖ
జ: సిస్టమేటిక్ బోటనీ

 

37. జతపరచండి.

I) స్వయంపోషక థాలోఫైట్‌లు A) టెరిడాలజీ
II) పరపోషిత థాలోఫైట్‌లు B) శైవల శాస్త్రం
III) వృక్షరాజ్యపు ఉభయచరాలు C) శిలీంద్ర శాస్త్రం
IV) మొదటి నాళికా సహిత మొక్కలు D) బ్రయాలజీ

       I    II   III    IV
జ:  B   C    D    A

 

38. గతం, ప్రస్తుత కాలంలోనూ భూమండలంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో మొక్కల వితరణ గురించి తెలిపే శాస్త్రం
జ: ఫైటోజియాగ్రఫీ

 

39. శిలాజాల గురించి తెలిపే శాస్త్రం
జ: పేలియో బోటనీ

Posted Date : 15-10-2020

1 - 5 అధ్యాయాలు (జూనియర్ బోటనీ)


1. కిందివాటిని జతపరచండి.

ఇది సరైన జోడింపు
      I   II   III   IV
జ: D  B   E   A

 

2. కింది వ్యాఖ్యలను పరిశీలించి సరికాని దాన్ని గుర్తించండి.
1) టాక్సా స్థాయి తక్కువైనప్పుడు అందులోని జీవుల మధ్య పోలికలు ఎక్కువగా ఉంటాయి.
2) ఒక టాక్సాన్ వివిధ స్థాయులకు ప్రతీక.
3) ద్రవ్యరాశి, సంఖ్యలో వృద్ధి అనేవి పెరుగుదలకు ఉన్న రెండు జంట లక్షణాలు.
4) కణజాలాల ధర్మాలు, వాటి నిర్మాణంలో ఉన్న కణాల్లో ఉంటాయి. అంతేకాకుండా వాటి నిర్మాణంలో పాల్గొన్న కణాల మధ్య జరిగే పరస్పర చర్యల ఫలితంగా ఉంటాయి.
జ: 4 (కణజాలాల ధర్మాలు వాటి నిర్మాణంలో ఉన్న కణాల్లో ఉంటాయి. అంతేకాకుండా వాటి నిర్మాణంలో పాల్గొన్న కణాల మధ్య జరిగే పరస్పర చర్యల ఫలితంగా ఉంటాయి.)

 

3. వర్గీకరణ ప్రమాణాలను చూపే స్థాయి క్రమంలో ఎన్ని టాక్సాన్‌లకు మొక్కలు, జంతువులు చెందుతాయి?
జ: 7

 

4. నిశ్చితం (A): డ్యుటిరోమైసిటీస్ కొనీడియాలనే అలైంగిక సిద్ధబీజాల ద్వారా మాత్రమే ప్రత్యుత్పత్తి జరుపుతాయి.
వివరణ (R): ఒకసారి డ్యుటిరోమైసిటీస్‌లోని మొక్కల్లో లైంగిక దశలను గుర్తించిన తర్వాత వాటిని వేర్వేరు తరగతులకు మారుస్తారు.
జ: A, R లు సరైనవి. A కు R సరైన వివరణకాదు.

 

5. కిందివాటిలో దేనిలో లైంగికావయవాలు ఉండవు.
     A. ఫైకోమైసిటీస్             B. బ్యాక్టీరియా          C. డ్యుటిరోమైసిటీస్
     D. సయనోబ్యాక్టీరియా    E. బెసిడియోమైసీటిస్
జ: B, C, D, E

6. కిందివాటిని జతపరచండి.

ఇది సరైన జోడింపు
      I   II    III    IV
జ: C   A    D    E

 

7. కింది వ్యాఖ్యలను పరిశీలించి, సరైన దాన్ని ఎన్నుకోండి.
1) గత కొంతకాలంలోనూ, ప్రస్తుత కాలంలోనూ, భవిష్యత్తులోనూ భూమండలంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో మొక్కల వితరణ గురించిన అధ్యయనాన్ని వృక్ష భౌగోళిక శాస్త్రం అంటారు.
2) ఒక శైవలం, ఒక శిలీంద్రం ఇంకొక మొక్కతో జరిపే సహజీవనం గురించి తెలిపే శాస్త్రం లైకెనాలజీ.
3) పత్రహరిత రహిత నాళికా కణజాలయుత పరపోషితాలుగా జీవించే మొక్కల గురించి తెలిపే శాస్త్రాన్ని శిలీంద్ర శాస్త్రం అంటారు.
4) మొక్కల్లో పరిణామక్రమాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి పురావృక్షశాస్త్రం తోడ్పడుతుంది.
జ: 4 (మొక్కల్లో పరిణామక్రమాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి పురావృక్షశాస్త్రం తోడ్పడుతుంది.)

 

8. కిందివాటిలో సరికాని జతను ఎన్నుకోండి.
     1) జీవ ఎరువులు - మృత్తిక, నీటికాలుష్యాలను అరికట్టడం
     2) బయోరెమిడియేషన్ - మృత్తికా కాలుష్య నియంత్రణ
     3) ఇసుకను పట్టుకునే మొక్కలు - మృత్తికా కాలుష్యాన్ని అరికట్టడం
     4) విరివిగా మొక్కలు నాటడం - హరితగృహ ప్రభావ నియంత్రణ
జ: 3 (ఇసుకను పట్టుకునే మొక్కలు - మృత్తిక కాలుష్యాన్ని అరికట్టడం)

 

9. కింది గ్రంథాల రచన లేదా వివిధ ఆవిష్కరణలు ఏవి ఒకే కాలానికి చెందినవో గుర్తించండి.
     1) మైక్రోగ్రాఫియా - మొక్కల్లోని లైంగిక ప్రత్యుత్పత్తిని వర్ణించడం.
     2) వృక్ష కణజాలాల అంతర్నిర్మాణ వర్ణన - ద్వినామ నామీకరణ
     3) హెర్బల్స్ - వృక్షాయుర్వేదం
     4) RNA జన్యుతత్వ స్వభావం కనుక్కోవడం - లైంగిక వర్గీకరణ వ్యవస్థ
జ: 1 (మైక్రోగ్రాఫియా - మొక్కల్లోని లైంగిక ప్రత్యుత్పత్తిని వర్ణించడం.)

 

10. కిందివాటిలోని సమసిద్ధబీజత, నాళికాయుత, భిన్నసిద్ధబీజత, విత్తనాలు ఉన్న మొక్కలను వరుసగా ఎన్నుకోండి.
     1) పాలిట్రైకమ్ - సైకాస్                 2) స్పాగ్నం - లైకోపోడియం
     3) లైకోపోడియం - సాల్వీనియా      4) లైకోపోడియం - గింకో
జ: 4 (లైకోపోడియం - గింకో)

 

11. కింది మొక్కలు ఉబ్బిన పత్రపీఠం, ఉబ్బిన పత్రవృంతాన్ని వరుసగా కలిగి ఉంటాయి.
     1) కొన్ని లెగ్యూమినస్ మొక్కలు, ఐకార్నియా     2) టెఫ్రోసియా, పిస్టియా
     3) ఐకార్నియా, క్రోటలేరియా                           4) మాంగిఫెరా, హైడ్రిల్లా
జ: 1 (కొన్ని లెగ్యూమినస్ మొక్కలు, ఐకార్నియా)

 

12. కింది కాండ రూపాంతరాలు దీర్ఘకాలికతను చూపడంలో ఉపయోగపడతాయి.
     1) శాఖీయోత్పత్తిని చూపే వాయుగత కాండ రూపాంతరాలు
     2) అదనపు యాంత్రిక ఆధారం కోసం రూపాంతరం చెందిన వాయుగత కాండం
     3) భూగర్భకాండ రూపాంతరాలు
     4) ప్రత్యుత్పత్తి కోసం రూపాంతరం చెందిన ఉపవాయుగత కాండం
జ: 3 (భూగర్భకాండ రూపాంతరాలు)

 

13. ఏకలింగ, ద్విలింగ పుష్పాలు ఏ పుష్పవిన్యాసంలో ఉంటాయి?
జ: ట్రైడాక్స్

 

14. కిందివాటిలో సంకలిత ఫలాలు కలిగి ఉండేది
     A) తామర     B) గులాబి     C) హీలియాంథస్   D) సీతాఫలం
జ: A, B, D

 

15. కింది ఏ మొక్కలు ఒకేరకం పెరుగుదలను కలిగి ఉండే అబ్బురపు వేర్లను ఉత్పత్తి చేస్తాయి.
     1) మర్రిచెట్టు, టీనియోఫిల్లం     2) ఫైకస్, మోన్‌స్టెరా
     3) మొక్కజొన్న, మోన్‌స్టెరా     4) మోన్‌స్టెరా, చెరకు
జ: 2 (ఫైకస్, మోన్‌స్టెరా)

 

16. కింది టేబుల్‌లోని అంశాలను అధ్యయనం చేసి సరైన కలయికలను (కాంబినేషన్) గుర్తించండి.

జ: II, III

Posted Date : 15-10-2020

6 - 9 అధ్యాయాలు (జూనియర్ బోటనీ)

1. ఒక అమెరికన్ మిషనరీ టీచర్ వల్ల ఉత్తేజితులైన ఒక రాజస్థానీ శాస్త్రజ్ఞుడు కిందివాటి వల్ల మొదటిసారిగా గుర్తింపు పొందారు.
    A) రిస్ట్రిక్షన్ ఎంజైమ్.
    B) వర్గీకరణ శాస్త్రంలో పిండోత్పత్తి శాస్త్ర అంశాలను ఉపయోగించడం.
    C) C4 మార్గంలో పరిశోధన.
    D) పరీక్షనాళికలో ఫలదీకరణ.
    E) కణజాల వర్థనానికి కావలసిన యానకాన్ని ప్రతిపాదించడం.
    F) అండాశయస్థ పరాగ సంపర్కం
జ: B D F

 

2. కిందివాటిలో కణ విభజన అసమానంగా జరుగుతుంది.
    1) ఈస్ట్‌లో ప్రహారోత్పత్తి.
    2) ఆవృత బీజాల్లో సూక్ష్మసిద్ధ బీజంలో మొదటి విభజన.
    3) పరాగరేణువులో రెండో కణ విభజన.
    4) (ఈస్ట్‌లో ప్రహారోత్పత్తి. , ఆవృత బీజాల్లో సూక్ష్మసిద్ధ బీజంలో మొదటి విభజన.)
జ: 4 (ఈస్ట్‌లో ప్రహారోత్పత్తి. , ఆవృత బీజాల్లో సూక్ష్మసిద్ధ బీజంలో మొదటి విభజన.)

 

3. కేంద్రకం లోపల DNA అర్థవంతంగా ఇమిడి ఉండేలా చేసే లక్షణం
జ: హిస్టోన్‌ల ధనాత్మక ఆవేశం, DNA రుణాత్మక ఆవేశం

 

4. ఈ కింది వ్యాఖ్యలను పరిశీలించి, సరికానిదాన్ని గుర్తించండి.
1) కొన్ని శిలీంద్రాలు, శైవలాల్లో సంయోగంలో పాల్గొనే సంయోగ బీజాలు రెండూ కూడా చలనాన్ని చూపిస్తాయి.
2) మొక్కలు ఏక స్థితికాలు లేదా ద్వయ స్థితికాలైనప్పటికీ అవి ఉత్పత్తి చేసే సంయోగ బీజాలు మాత్రం ఏక స్థితికంగా ఉంటాయి.
3) మొక్కల్లో హార్మోన్లు లైంగిక ప్రత్యుత్పత్తికి కారణమవుతాయి.
4) అన్ని ఆవృత బీజాల్లో అలైంగికోత్పత్తి సర్వసాధారణం.
జ: 4 (అన్ని ఆవృత బీజాల్లో అలైంగికోత్పత్తి సర్వసాధారణం.)

 

5. క్రియాశీలతను బట్టీ స్త్రీ సంయోగ బీజదంలో ఉండే కణాల రకాలు
జ: 4

 

6. నిశ్చితం (A): సంకర మొక్కల్లోని విత్తనాలను ప్రతి సంవత్సరం ఉత్పత్తి చేసుకుంటూ ఉండాలి. ఇదే వాటిలోని ప్రధాన సమస్య.
వివరణ (R): ఒక వేళ ఈ సంకరాలను అసంయోగ జననాలుగా మారిస్తే ఏర్పడే సంతతిలో లక్షణాల పృథక్కరణ జరగదు.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ కాదు.

 

7. జతపరచండి.
 

   ఇదే సరైన జోడింపు
      I  II   III    IV
జ: B  D   A   C

 

8. జతపరచండి.
 

  ఇదే సరైన జోడింపు.
      I  II   III   IV
జ: D  A   C   B

 

9. కిందివాటిలోని సరికాని వ్యాఖ్యల జతలను గుర్తించండి.
I) క్యాప్సికంలోని అండాశయ బిలాల సంఖ్య ట్రైగోనెల్లా ఫల దళాల సంఖ్యకు సమానం.
II) బెంథామ్, హూకర్‌ల వర్గీకరణలోని జిమ్నోస్పెర్మేలోని సహజ క్రమాల సంఖ్య ఆలియంలోని కేసరాల జతల సంఖ్యకు సమానం కాదు.
III) సోలనేసిలోని నాళిక పుంజాల్లో ఉన్న నాళికా కణజాలాల రకాల సంఖ్య టెఫ్రోషియా పుష్పంలో పూర్వ భాగంవైపు ఉండే ఒకే పరిమాణం ఉన్న ఆకర్షణ పత్రాల సంఖ్యకు సమానం.
IV) లిన్నెయస్ లైంగిక వర్గీకరణ వ్యవస్థలోని మొక్కల సముదాయాల సంఖ్య బ్రాసికేసి పుష్పభాగాల మొత్తానికి సమానం.
జ: I, III

 

10. బెంథామ్, హుకర్‌ల వర్గీకరణలో ఫాబేసి స్థానం
జ: ఉప కుటుంబం పాపిలియోనాయిడియే

 

11. కిందివాటిలోని సరికాని జతను గుర్తించండి.
       1) అరిస్టాటిల్ - హిస్టోరియా ప్లాంటారమ్
       2) లిన్నెయస్ - స్పీసిస్ ప్లాంటారమ్
       3) హచిన్‌సన్ - ఫ్యామిలీస్ ఆఫ్ ఫ్లవరింగ్ ప్లాంట్స్
       4) బెంథామ్ & హూకర్ - జెనిరా ప్లాంటారమ్
జ: 1 (అరిస్టాటిల్ - హిస్టోరియా ప్లాంటారమ్)

 

12. సొలానమ్ జాతుల్లో ఆవశ్యకాంగాలు పరిపక్వం చెందే విధానానికి సమానంగా దేనిలో చూడొచ్చు?
జ: మెడోసాఫ్రన్

 

13. గ్లైకోప్రొటీన్లు, లైపోప్రొటీన్లు కిందివాటితో వరుసగా సంశ్లేషణ చేస్తాయి.
       1) SER, RER           2) పెరాక్సీజోములు, ER    

      3) గాల్జీ పరికరం, ER     4) ER, పెరాక్సిజోములు
జ: 3 (గాల్జి పరికరం, ER)

 

14. కింది కణాంగాల సంఖ్య కణం క్రియాశీల చర్యల ఆధారంగా మారుతుంది.
       1) కేంద్రకం       2) మైటోకాండ్రియా       3) కశాభాలు       4) క్రోమోజోములు
జ: 2 (మైటోకాండ్రియా)

 

15. కణరూపాన్ని నిలిపేది
జ: కణ అస్థిపంజరం

 

16. లైంగికోత్పత్తి చెందే జీవుల్లో జాతులు ఒక తరం నుంచి తర్వాత తరం మధ్య ఎడతెగకుండా ఉండే సంబంధానికి కింది నిర్మాణం ప్రధాన అనుసంధానంగా ఉంటుంది.
       1) ముక్కలు        2) సంయోగ బీజాలు       3) సిద్ధ బీజాలు        4) సంయుక్త బీజం
జ: 4 (సంయుక్త బీజం)

 

17. కింది పట్టికను పరిశీలించి, సరైన జతను గుర్తించండి.

జ: II, III

Posted Date : 15-10-2020

6 - 9 అధ్యాయాలు (సీనియర్ ఇంటర్)

1. నిశ్చితం (A): మొక్కలు జీవించినంతకాలం పెరుగుదలను అనిశ్చితంగా కొనసాగించగలిగే శక్తిని కలిగి ఉంటాయి.
వివరణ (R): వాటి దేహంలోని కొన్ని ప్రదేశాల్లో విభాజ్య కణజాలాలు ఉంటాయి.
జ: A, R సరైనవి. A కు R సరైన వివరణ.

 

2. కింది వ్యాఖ్యలను అధ్యయనం చేసి, సరికాని దాన్ని గుర్తించండి.
     1) వైరస్‌ల వర్గీకరణలో ICTV ప్రకారం 3 వర్గీకరణ స్థాయులు మాత్రమే ఉన్నాయి.
     2) HIV అనేది AIDS ను కలిగించే వైరస్ ప్రజాతి.
     3) నామీకరణలో ప్రజాతి పేరు, జాతి పేరు చివర వైరస్ అని ఉంటుంది.
     4) పోలియో వైరస్ బహు భుజాకృతిలో ఉంటుంది.
జ: 2 (HIV అనేది AIDS ను కలిగించే వైరస్ ప్రజాతి.)

 

3. ABA రసాయనికంగా వీటిని పోలి ఉంటుంది.
     A) ఇథిలీన్           B) GA                  C) డార్మిన్        D) ఆక్సిన్‌లు 
     E) ఆబ్సిసిన్ II      F) సైటోకైనిన్‌లు      G) నిరోధకం B
జ: CEG

 

4. కింది హార్మోన్ పరిపక్వం చెందిన ఫలాల్లో శ్వాసక్రియా క్లైమాక్టిక్‌ను ప్రేరేపిస్తుంది.
     1) బోల్టింగ్‌ను ప్రేరేపించే హార్మోన్
     2) మామిడిలో పుష్పోత్పత్తిని ప్రేరేపించే హార్మోన్
     3) టొమాటోలో అనిషేక ఫలనాన్ని ప్రేరేపించే హార్మోన్
     4) అబ్బురపు కాండాలు ఏర్పడటానికి తోడ్పడే హార్మోన్
జ: 2 (మామిడిలో పుష్పోత్పత్తిని ప్రేరేపించే హార్మోన్)

 

5. కింది వ్యాఖ్యలను పరిశీలించి సరైన వాటిని గుర్తించండి.
     A. బ్యాక్టీరియాలో సంయుగ్మం అనేది సంయుగ్మ ప్లాస్మిడ్‌ల సహాయంతో జరుగుతుంది.
     B. జిండర్, లీడర్‌బర్గ్ చేసిన ప్రయోగాల వల్ల DNA జన్యుపదార్థం అని కనుక్కున్నారు.
     C. కొన్ని బ్యాక్టీరియాలను బయోసెన్సార్స్‌గా ఉపయోగిస్తారు.
     D. లూయీపాశ్చర్‌ను బ్యాక్టీరియాలజీ పితగా భావిస్తారు.
జ: A

 

6. ఒకే క్రోమోజోమ్‌లోని జన్యువుల జతల మధ్య పునఃసంయోజన పౌనఃపున్యాన్ని ఉపయోగించి క్రోమోజోమ్‌ల పటాలను నిర్మించింది.
జ: స్టర్టెవాంట్

 

7. నిశ్చితం (A): జన్యువుల్లో వాటి లక్షణాలను వ్యక్తీకరించడానికి కావాల్సిన విషయ పరిజ్ఞానం ఉంటుంది.
వివరణ (R): జన్యువులు వాటి లక్షణాల వ్యక్తీకరణకు కావాల్సిన అవకాశాన్ని, వాతావరణం దానికి కావాల్సిన కార్యరూపం దాల్చే పరిస్థితిని కలిగిస్తుంది.
జ: A సరైంది. R తప్పు.

 

8. వైరస్‌లో ఉండేది?
జ: RNA లేదా DNA

 

9. నిశ్చితం (A): ఆంకో వైరస్‌లు క్యాన్సర్‌ను కలిగిస్తాయి.
    వివరణ (R): మానవ పాపిల్లోమా వైరస్ మానవుల్లో మాత్రమే క్యాన్సర్‌ను కలిగిస్తుంది.
జ: A సరైంది. R తప్పు.

 

10. క్యాన్సర్ కణాలు ఈ రకమైన ఉత్పరివర్తనాలను చూపుతాయి.
జ: క్రోమోజోమ్‌ల విపథనాలు

 

11. జతపరచండి.


ఇదే సరైన జోడింపు.
      I  II   III    IV
జ: C  D   B   A

 

12. జతపరచండి.

ఇదే సరైన జోడింపు.
      I    II   III   IV
జ: C   D   A   B

 

13. కింది పెరుగుదల పరామితులను, పెరిగే భాగాలతో జతపరచండి.

ఇదే సరైన జోడింపు.
      I  II   III   IV
జ: B  D   C   A

 

14. జతపరచండి.

ఇదే సరైన జోడింపు.
      I  II   III    IV
జ: B  D   A   C

Posted Date : 15-10-2020

MICROBES IN HUMAN WELFARE

1. Which of the following is not a function of LAB (Lactic Acid Bacteria)
1) LAB produces acids that coagulate and partially digest milk proteins.
2) LAB improves nutritional quality by increasing vitamin B12
3) It checks the disease causing microbes in our stomach
4) It is not a probiotic
A: 4 (It is not a probiotic)

 

2. The raising of dough in dosa and idli is due to
A. Respiration of bacteria
B. Fermentation caused by bacteria
C. Production of CO2 gas
A: ABC

 

3. The dough used for making bread is fermented using
A: Saccharomyces cervisiae

 

4. Fermenting sap from palms yields
A: Toddy

 

5. Which of the following cannot be fermented by microbes?
1) Fish                              2) Soya bean
3) Bamboo shoots             4) None of the above
A: 4 (None of the above)


6. Assertion (A): Swiss cheese has large holes.
   Reason (R): Propionibacterium sharmanii produces large amount of oxygen during fermentation.
A: Only A is true, R is false

 

7. Roquefort cheese cannot be ripened without fermented with
A: Fungi

 

8. In which of the following is the yeast Saccharomyces cervisiae used
A. Production of beverages like wine, beer, whisky etc.
B. Bread making
C. Fermenting malted cereals and fruit juices
D. Production of ethanol
A: ABCD

 

9. Which of the following is produced without distillation?
1) Wine         2) Whisky          3) Brandy         4) Rum
A: 1 (Wine)

 

10. With reference to human beings antibiotics means
A: Pro life

 

11. Alexander Flemming discovered penicillin while working on
A: Staphylococci bacteria

 

12. The potential of penicillin to be used as an effective antibiotic was established by
A: Ernest Chain and Howard Florey

 

13. Citric acid is produced by which of the following micro organisms
1) Aspergillus niger    2) Acetobacter aceti   3) Clostridium butylicum   4) Lactobacillus
A: 1 (Aspergillus niger)

 

14. The enzymes used in detergent formulations to remove oily stains from laundry are
A: Lipases

 

15. The enzymes used to clarify fruit juices
A: Proteases and pectinases

 

16. Clots from blood vessels of patients who have undergone myocardial infection can be removed by using
A: Streptokinin

 

17. Which of the following is true about cyclosporin A
1) It is a bioactive molecule
2) It is used as an immunosuppressive agent in organ transplant patients
3) It is produced by the fungus Trichoderma polysporum
4) All the above
A: 4 (All the above)

 

18. The blood cholesterol lowering statins are produced by
A: Yeast Monascus purpureus

 

19. The following debris during primary treatment of sewage is removed by
1) Sedimentation   2) Sequential filtration   3) Mechanical agitation   4) Anaerobic digestion
A: 2 (Sequential filtration)

 

20. The grit (soil and small pebbles) during primary treatment of sewage is removed by
A: Sedimentation

 

21. Masses of bacteria associated with fungal filaments to form mesh like structure are called
A: Flocs

 

22. The amount of O2 that would be consumed if all the organic matter in 1 litre of water were oxidised by bacteria is called
A: Biochemical oxygen demand

 

23. The BOD is
1) A measure of organic matter present in water
2) A measure of the rate of uptake of oxygen by microorganisms in a sample of water
3) BOD is directly proportional to the polluting potential of waste water
4) All the above
A: 4 (All the above)

 

24. Utilization of microbes to remove toxic substances such as oil or chemical spills released into the environment is called
A: Bio remediation

 

25. Bio gas contains a mixture of gases predominantly
A: Methane

 

26. Which of the following is true regarding methanogenic bacteria
A. They are found in anaerobic sludge during sewage treatment
B. They are present in rumen of cattle
C. They are present in human intestine
D. They help in breakdown of cellulose
A: ABD

 

27. The technology of Bio gas production was developed in India by
1) Indian Agricultural Research Institute
2) Khadi and Village Industries Commission
3) Indian Council of Agricultural Research
4) Both 1 and 2
A: 4 (Both 1 and 2)

 

28. Use of biological methods for controlling plant diseases and pests is called
A: Bio control

 

29. In view of organic farming the best way to control pests is
A: To keep them at manageable levels by a complex system of checks and balances

 

30. Red and black marked lady bird is used to get rid of
A: Aphids

 

31. The insects which are used to get rid of mosquitoes are
A: Dragon flies

 

32. The microbial bio control agent that can be introduced to control butterfly caterpillars is
A: Bacillus thuringiensis

 

33. An effective bio control agent of plant pathogens which lives in root ecosystems is
A: Trichoderma viridi

 

34. The best bio control agent to attack arthropod insects is
A: Baculo virus

 

35. Which of the following pairs are free living nitrogen fixers
1) Mycorrhizae and Azospirillum        2) Azospirillum and Azotobacter
3) Azotobacter and Rhizobium           4) Mycorrhizae and Azotobacter
A: 2 (Azospirillum and Azotobacter)

 

36. The Glomus fungus which is a best mycorrhizae former helps in absorption of
A: Phosphorus

 

37. Mycorrhizae are useful to the plant in the following ways
A. Absorption of phosphorus
B. Provide resistance to root borne pathogens
C. Provide tolerance to salinity and drought
D. Overall increase in plant growth and development
A: ABCD

 

38. Which of the following is not a nitrogen fixing cyano bacterium?
1) Anabaena          2) Nostoc           3) Oscillatoria         4) Chlorella
A: 4 (Chlorella)

 

39. The mutated pathogens are called
A: Super microbes

 

40. The use of or threat to use biological agents in order to spread fear or inflict disease and death upon large populations is called
A: Bio terrorism

 

41. Which of the following is not a re-emerging diseases presently
1) Cholera            2) TB        3) Dengue fever        4) SARS
A: 4 (SARS)

Posted Date : 30-11-2020

BIOMOLECULES

1. Match the following.

I) Starch A) Cotton
II) Glycogen B) Exoskeleton of Cockroach
III) Cellulose C) Potato
IV) Chitin D) Liver

      I    II    III    IV 
A:  C   D    A     B

 

2. Glycine and Alanine are different in one of the 4 substituents of α - carbon and are similar in the rest. They differ in the following group.
    1) H       2) COOH      3) R group       4) Amino group
A: 3 (R group)

 

3. Sugar of the DNA is linked with the following by Glycosidic bond.
       1) Another sugar       2) Nitrogen base       3) Phosphate     4) Nitrogen base & Phosphate
A: 2 (Nitrogen base)

 

4. Match the followig.

I) Ester bond A) Polysaccharide
II) Glycosidic bond B) Amino acids of a protein
III) Peptide bond C) Water
IV) Hydrogen bond D) Fats

      I    II   III   IV
A:  D   A   B    C

 

5. Haemoglobin shows
A: Quarternary structure

 

6. The sequential position of an amino acid in a protein can be known through its
A: Primary structure

 

7. Assertion (A): Wasting paper is a loss of vegetation.
    Reason (R): Paper is made of cellulose.
A: A & R are correct. R explains A.

 

8. Secondary metabolite differs from the primary metabolite in that it has no-
A: identifiable function

 

9. Assertion (A): All macrobiomolecules are polymers.
    Reason (R): Lipids are also polymers.
A: A is correct. R is false.

 

10. Two adjacent molecules in a polymer are connected by Glycosidic bond in the following
     1) Nucleic acids      2) Polysaccharides       3) Lipids       4) Proteins
A: Polysaccharides

 

11. Assertion (A): All amino acids are essential to plants and animals.
     Reason (R): Plants do not have external supply of amino acids.
A: A is false. R is correct.

 

12. Lipids do fit to the following quality.
     1) Macro molecules             2) Acid soluble        

    3) High molecular weight     4) Micro molecule
A: 1 (Macro molecules)

 

13. Metabolism of plants and animals involves energy conversions. The study of such
matter can be studied by a science called
A: Bio energytics

 

14. The most abundant protein in the biosphere
A: Rubisco

 

15. The most abundant protein in animals
A: Collagen

 

16. Proteins are not seen as
A: important Cell wall constituents of xylem

 

17. A polysaccharide present in the exoskeleton of arthropod
A: Chitin

 

18. A polysaccharide that occurs in the storage form of energy
A: Glycogen, starch

 

19. The following are hetero polymers
  1) Starch, cellulose                   2) Proteins, starch   
  3) Nucleic acids, proteins         4) Starch, nucleic acids
A: 3 (Nucleic acids, proteins)

 

20. Assertion (A): Lipids are biomacro molecules.
       Reason (R): Lipids have molecular weight less than 1000 Da.
A: A & R are correct. R do not explains A.

 

21. Assertion (A): Strictly lipids are not biomacromolecules.
      Reason (R): Their molecular weight is high.
A: A is correct. R is false.

 

22. Arrange the followig in ascending order.
            A. Types of nucleotides in RNA.
            B. Types of nucleotides in the histones of octamer.
            C. Types of nucleotides.
            D. Types of Pyrimidines.
            E. Types of Purines.
            F. Types of nucleotides energy currency.
A: BFEDAC

 

23. Read the following statements and find out incorrect one.
        1) Living state is non - equilibrium steady - states
        2) Living state and metabolism are synonyms.
        3) Livings at equilibrium have least metabolism
        4) ATP is a chemical link between anabolism and catabolism.
A: 3 (Livings at equilibrium have least metabolism)

 

24. Biomolecules are involved in-
A: Metabolic flux

 

25. Cholesterol is formed from-
A: Acetic Acid

 

26. Energy is stored in which part of Glucose-
A: Chemical bonds

 

27. A student described macro biomolecules as large sized, complex chemicals that have high molecular weight. Any other characteristic feature missing in it, if so it may be
A: Acid insoluble

 

28. Find mismatch.
 1) Sucrose - Disaccharide            2) Starch - Polysaccharide
  3) Glucose - Monosaccharide     4) Fructose - Disaccharide
A: 4 (Fructose - Disaccharide)

 

29. Glycosidic link is broken in the digestion of-
   1) DNA    2) RNA       3) Starch     4) All
A: 4 (All)

 

30. Animal cells store food in the form of-
A: Glycogen

 

31. Cellulose is-
Ans: Hexose homopolymer

 

32. Most abundant water insoluble Polysaccharide is-
Ans: Cellulose

 

33. Sweetest sugar is-
Ans: Fructose

 

34. Assertion (A): Lipids are biomacromolecules.
       Reason (R): They are water insoluble.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

35. One of the following is a cane sugar-
     1) Glucose    2) Sucrose       3) Fructose       4) Lactose
Ans: 2 (Sucrose)

 

36. Inulin is-
Ans: Fructosan

 

37. CO2 dissolving in water in living organisms
Ans: Physical process catalysed by enzyme

 

38. Human skeletal muscles show
Ans: Conversion of Glucose to Lactic acid

 

39. Turn over regarding biomolecules means-
Ans: Changing into some biomolecules and formation from some other biomolecules regularly

 

40. Dynamic state of body constituents means-
Ans: Flow of the metabolites in the metabolic pathways with definite rate in a definite route

 

41. Read the following statements and find out incorrect one.
       1) Every chemical reaction in a living is a catalysed reaction
       2) Catalysts are proteins
       3) Majority of metabolic pathways are not linked
       4) Metabolite flow in a cell has definite direction
Ans: 3 (Majority of metabolic pathways are not linked)

 

42. The following bonds are formed due to dehydration-
       1) Peptide bond, Hydrogen bond               2) Ester bond, Glycosidic bond
       3) Glycosidic bond, Peptide bond              4) Hydrogen bond, Ester bond
Ans: 3 (Glycosidic bond, Peptide bond)

 

43. The bond between 2 glucose molecules adjacent to each other in a polysaccharide is similar to the bond between-
Ans: Sugar and nitrogen base

 

44. One of the following is not related to DNA
       1) Loop or Pitch measures 34 A°.
       2) One step makes 36° with another step.
       3) The bond between Uracil and Sugar is called glycosidic bond.
       4) Adenine is paired with Thymine by 2 hydrogen bonds.
Ans: 3 (The bond between Uracil and Sugar is called glycosidic bond.)

 

45. Nitrogen base of Nucleic acids is
Ans: Heterocyclic

 

46. Match the following.

I) Ribose pentose A) RNA only
II) 2 'deoxyribose pentose B) DNA
III) G ≡ C C) RNA
IV) A = U D) DAN or RNA

          I   II   III   IV
Ans: C   B     D     A

 

47. Acid nature of DNA or RNA is due to-
Ans: Phosphate

 

48. Assertion (A): Nucleic acids are macromolecules.
      Reason (R): They are acid insoluble.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

49. Match the following.

I) Cellulose A) Fruits/ Fructose
II) Starch B) Paper
III) Inulin C) Fungi
IV) Chitin D) Potato/ Rice

          I    II   III   IV
Ans:  B   D    A  C

 

50. Cellulose is not found in-
Ans: Inulin

 

51. Inulin is a polymer of-
Ans: Fructose

 

52. Complex Polysaccharides are made of-
         1) Amino sugars                            2) Chemically modified sugars       
         3) Hexose & Pentose                    4) 1 & 2
Ans: 4 (Amino sugars, Chemically modified sugars)

 

53. Starch gives blue colour with Iodine because-
Ans: it has complex helices and can hold I2

 

54. Assertion (A): Polysaccharides are nutritive in function.
      Reason (R): Cell wall is protective in function.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

55. One of the following is not a homopolymer-
       1) Glycogen      2) Starch        3) Inulin          4) Cellulose
Ans: 1 ( Glycogen)

 

56. One of the following is a branched polysaccharide-
       1) Cellulose        2) Starch        3) Glycogen       4) 1 & 2
Ans: 3 ( Glycogen)

 

57. If sweet corn is immersed in the boiling water for sometime, the water becomes sweet because-
Ans: Disaccharides is converted to monosaccharides

 

58. One of the following is not a protein-
     1) Inter cellular ground substance of animals       2) Inulin        3) Insulin        4) GLUT - 4
Ans: 2 (Inulin)

 

59. The following protein helps in the transportation of Glucose into cells-
       1) GLUT - 4       2) Pencillin         3) Insulin         4) Haemoglobin
Ans: 1 (GLUT - 4)

 

60. Arrange the following in ascending order (Composition of Cell)
       A) Nucleic Acids     B) Lipids       C) Proteins         D) Carbohydrates
Ans: BDAC

 

61. Match the following.

I) Consume energy A) Catabolic
II) Release energy B) Metabolic
III) Neither input nor output of energy C) Anabolic
IV) Living D) Equilibrium

          I   II   III   IV
Ans:  C   A    D     B

 

62. Esterbond is formed between-
Ans: Phosphate and OH of the sugar

 

63. The angle between back bone and nitrogen base
Ans: 90°

 

64. A nucleotide means-
Ans: Nucleoside attached to phosphate

 

65. Match the following.

I) Toxin A) Codeine
II) Alkaloids B) Rubber
III) Lectin C) Abrin
IV) Polymer D) Concanavalin

          I   II   III   IV
Ans: C   A    D     B

 

66. Match the following.

I) Carotenoids A) Cucumin
II) Essential oils B) Carrot
III) Drug C) Gums
IV) Polymer D) Lemon grass oil

         I   II   III   IV
Ans: B   D    A     C

 

67. One of the following is not a polymeric substance-
       1) Gum     2) Starch       3) Nucleotide        4) Rubber
Ans: 3 (Nucleotide)

 

68. Match the following-

I) 800 - 1000 Da A) Average molecular weight of micro molecules
II) > 1000 Da B) Macro molecules
III) Blood concentration of Glucose C) Micro biomolecules
IV) 8 - 800 Da D) 4.5 to 5.0 mm

            I   II   III   IV
Ans:  C   B    D     A

 

69. The left hand side of polysaccharide and polypeptide consists respectively-
Ans: Non reducing, Amino

 

70. Read the following statements and find out incorrect one-
        1) Nitrogen bases in DNA are projected inside to backbone
        2) Types of DNA are more than a dozen
        3) One full turn of helical strand consists minimum 20 nitrogen bases
        4) Two strands of DNA run anti parallel
Ans: 3 (One full turn of helical strand consists minimum 20 nitrogen bases)

 

71. Assertion (A): DNA exists as a double helix.
      Reason (R): It is a secondary structure.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

72. Number of water molecules lost to form one full turn of helical strand-
Ans: 20


73. Number of glycosidic bonds in a loop-
Ans: 20

 

74. Types of sub units in Haemoglobin
Ans: 2

 

75. Number of sub units in Haemoglobin
Ans: 4

 

76. Match the following regarding the structure of protein-

I) Inorganic chemist A) 2-D
II) Biologist B) Quarternary structure
III) Organic Chemist C) Molecular formula
IV) Physicist D) 3-D

           I   II   III   IV
Ans: C   B     A    D

 

77. Secondary structure of a protein shows-
Ans: Right handed helix

 

78. The shape of the protein when it shows tertiary structure-
Ans: Wooden ball

 

79. Lecithin is a-
Ans: Phospholipid

 

80. One of the following is different from the rest Identify it-
       1) Adenosine     2) Thymidylic acid      3) Uridine        4) Guanosine
Ans: 2 (Thymidylic acid)

 

81. The bonds present in Adenylic acid
        A. Hydrogen bonds    B. Ester bond      C. Glycosidic bond
Ans: B C

 

82. The genetic material is-
Ans: DNA & RNA

 

83. Backbone of DNA is-
        A. Nitrogen base     B. Sugar          C. Phosphate
Ans: B C

 

84. Assertion (A): Oils have lower melting point.
      Reason (R): Gingely oil is a fluid in summer.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

85. Neural tissues have-
Ans: Lipids with more complex structures

 

86. Simplest lipids are-
Ans: Fatty acids

 

87. Glycerol is called-
Ans: Trihydroxy propane

 

88. 'R' group of lipid consists-
Ans: upto 19 carbons

 

89. Number of carbons in Palmitic acid excluding carboxyl carbon-
Ans: 15

 

90. Number of carbons including carboxyl carbon in Palmitic acid and Arachidonic acid-
Ans: 16, 20

 

91. Assertion (A): Fatty acids are found esterified with glycerol.
       Reason (R): Many lipids have both glycerol and fatty acids.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

92. Assertion (A): Biomolecules are called Building blocks of protoplasm.
       Reason (R): Protoplasm is made of Biomolecules.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

93. Comparison of elements present in non-living matter and living matter is based on the work done by-
Ans: C.N.R.Rao

 

94. The least elemental composition of non living and living matter respectively are-
Ans: Nitrogen, Silicon

 

95. The highest elemental composition of non-living matter and living matter respectively are-
Ans: Oxygen, Oxygen

 

96. One form of inorganic matter of plant or animal is-
Ans: Ash

 

97. Simplest Amino acid is-
Ans: Glycine

 

98. If the 'R' group of proteinaceous amino acids is hydroxy methyl, it is-
Ans: Serine

 

99. Assertion (A): Amino acid is a zwitterion.
      Reason (R): It can accept a H+ or donate a H+.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

100. Glutamic acid is-
Ans: Acidic

 

101. Lysine is-
Ans: Basic

 

102. One of the following is neutral-
        1) Valine     2) Lysine    3) Glutamic acid      4) None
Ans: 1 (Valine)

 

103. Assertion (A): In solutions of different pH the structure of amino acid changes.
         Reason (R): Amino acid has ionizable NH2 and COOH groups.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

104. One of the following is considered as side chain of amino acid
        1) H            2) COOH            3) NH2          4) R
Ans: 4 (R)

 

105. Number of Carbons in the simplest amino acid and simplest fatty acid respectively-
Ans: 2, 2

 

106. The simplest amino acid and fatty acid respectively are-
Ans: Glycine, Acetic acid

 

107. One of the following is not an aromatic amino acid-
        1) Tryptophan     2) Serine      3) Tyrosine        4) Phenyl alanine
Ans: 2 (Serine)

 

108. Assertion (A): Amino acids resist any change in pH of the medium.
        Reason (R): They are dipolar.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

109. Number of double bonds in the structure of saturated fatty acids-
Ans: 0

 

110. Number of double bonds in the unsaturated fatty acids-
Ans: Minimum 1

 

111. Assertion (A): Amino acids are substituted methanes.
        Reason (R): An amimo acid has four substituent groups occupying the 4 valency positions.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

112. One of the following is not related to Lecithin-
         1) It is synthesised by peroxisome
         2) It is a phospholipid
         3) It is a diglyceride with nitrogenous phosphorylated compound
         4) It is present in the Cell wall
Ans: 4 (It is present in the Cell wall)

 

113. Steps in a loop are made of-
Ans: Nitrogen base pairs

 

114. Number of polynucleotide chains in DNA are-
Ans: 2

 

115. The 2 polynucleotide chains of DNA are-
         1) Complimentary    2) Antiparallel    3) Right handed     4) All
Ans: 4 (All)

 

116. Number of C-N Rings in purines and pyrimidines respectively-
Ans: 2, 1

 

117. Read the following conversions. Separate them into anabolic and catabolic conversions respectively-
         A. Starch  Glucose
        B. Glucose  Lactic acid
        C. Glucose  Ethanol + CO2
        D. CO2 + H2O  Glucose
        E. Glycogen  Glucose
        F. Protein  Aminoacids
        G. Acetic acid  Cholesterol
Ans: Anabolic - D G     Catabolic - AB C E

 

118. The following are homopolymers-
          1) Chitin    2) Glycogen         3) Cellulose          4) All
Ans: 4 (All)

 

119. Structural Polysaccharides are-
        1) Cellulose       2) Chitin      3) Starch       4) 1 & 2
Ans: 4 (Cellulose, Chitin )

 

120. Storage Polysaccharides are-
          1) Glycogen  2) Starch      3) 1 & 2       4) Glucose
Ans: 3 (Glycogen, Starch )

 

121. Inulin is a-
Ans: Storage Polysaccharide

 

122. Ratio between Nitrogen bases in a loop and C - N rings-
Ans: 2 : 3

Posted Date : 30-11-2020

THE UNIT OF LIFE

1. The most important difference between plant cell and animal cell is-
A: Cell wall

 

2. Next to Cell wall, the important difference between plant and animal cell is-
A: Plastids

 

3. The Cell wall was discovered by-
A: Robert Hooke

 

4. Living cell was first discovered by-
A: Leeuwenhoek

 

5. The unit of life is-
A: Cell

 

6. The physico chemical approach to study the physiological and behavioural processes and understand living organisms is called-
A: Reductionist biology

 

7. The concepts and techniques of the following sciences helped to understand biology-
    1) Physics     2) Chemistry      3) Genetics      4) 1, 2
A: 4 (Physics, Chemistry)

 

8. Match the following.

I. Robert Hooke A) Nucleus
II. Anton van Leeuwenhoek B) Omnis cellula e cellula
III. Robert Brown C) Dead cork plant cell
IV. Rudolf Virchow D) Living cell

The correct matching
A: C D A B

 

9. All cells arise from pre existing cells. This was proposed by-
A: Virchow

 

10. The idea of cell division was first given by-
A: Rudolf Virchow

 

11. The Cells of animals are surrounded by a thin layer which is today called as plasma membrane was first proposed by-
A: Schwann

 

12. Presence of Cell wall is a unique character of the plant cells. It was proposed by the following based on the study of plant tissues-
     1) Leeuwenhoek                                      2) Rudolf Virchow
     3) German Botanist M.J.Schleiden         4) British zoologist Theodore Schwann
A: 4 (British zoologist Theodore Schwann)

 

13. Schwann and Schleiden did not explain one idea in their cell theory. This was explained by the following for the first time and a final shape came to cell theory-
A: Rudolf Virchow

 

14. Microbodies include-
A: Peroxisomes, Glyoxysomes

 

15. Microbodies are generally present in-
A: Plant cells

 

16. One of the following character is not related to microbodies.
1) They are single membrane bounded
2) They are the only the single membrane bounded organelles
3) They are usually present in animal cells
4) 2, 3
A: 4 (They are the only the single membrane bounded organelles, They are usually present in animal cells)

 

17. Phospholipid synthesis is done by-
A: Peroxisomes

 

18. Match the following.

I. Conversion of lipids to carbohydrates A) Organelles concerned with Autolysis
II. Photorespiration in a group of green plants B) A type of ER without the presence of ribosomes
III. Rich in hydrolytic enzymes/ Hydrolyses C) A kind of microbodies generally found in fat rich germinating seeds
IV. Major site for synthesis of lipids D) Organelles which play an important role in the synthesis of phospholipids

       I     II      III      IV
A:  C     D      A      B

 

19. Lipids are converted to carbohydrates in a metabolic pathway called-
A: Glyoxylate cycle

 

20. Cells are protected from the toxic effect of hydrogen peroxide by-
A: Peroxisomes

 

21. DNA has charge-
A: -ve

 

22. The enzyme required to convert H2O2 into non-toxic molecules-
A: Catalase

 

23. Catalase is present in-
A: Peroxisomes

 

24. The bead like structures in chromosome are called-
A: Nucleosome

 

25. Positively charged part of chromosome-
A: Histones

 

26. A typical nucleosome consists-
     1) 8 Histones      2) 200 bp of DNA            

     3) 1, 2                 4) Linker DNA
A: 3 (8 Histones, 200 bp of DNA)

 

27. Ratio between histones and base pairs of a typical nucleosome-
A: 1 : 8

 

28. Types of histones
A: 5

 

29. Charge of the Octamer-
A: +ve

 

30. Ratio between different histones of Octamer-
A: 1 : 1 : 1 : 1

 

31. The protein nature of the Octamer-
   1) Basic, +vely charged      2) -vely charged, Acidic      

   3) Acidic, +vely charged       4) None
Ans: Basic, +vely charged 

 

32. Two adjacent nucleosomes connected by-
Ans: Linker DNA

 

33. The parts of a chromosome which do not unite with similar part of other homologous chromosome-
Ans: Telomere

 

34. The term chromosome was coined by-
Ans: Waldeyer

 

35. The part of a chromosome whose division indicates the completion of chromosomal division-
Ans: Centromere

 

36. Arrangement of the chromosomes of a genome according to their height is called-
Ans: Karyotype

 

37. If all the pairs of chromosomes of an organism are represented by a single partner, it is called-
    1) Genome      2) Set     3) Ploid        4) All
Ans: 4 (All)

 

38. Parts belonging to a chromosome are equal-
     1) Kinetochores            2) Telomeres     3) Chromatids      4) All
Ans: 4 (All)

 

39. The material of the chromosome is-
Ans: Chromatin

 

40. Chromosomes are best seen during-
Ans: Metaphase

 

41. The part of the chromosome that helps in movements-
Ans: Centromere

 

42. Chromosome shapes are observed during-
Ans: Anaphase

 

43. The chromosome shape is decided by-
Ans: Position of Centromere

 

44. Number of DNA threads present in a chromosome-
Ans: 2

 

45. A metacentric chromosome in a metaphase shows
      A) 2 Chromatids                     B) 2 Centromeres     C) 4 Telomeres
      D) 4 Polynucleotide Chains   E) 4 Arms                 F) 2 Kineto chores
Ans: Except B

 

46. Arms are equal in-
Ans: Meta centric

 

47. Satellite is present-
Ans: Above the telomere

 

48. Arms are almost equal in-
Ans: Submetacentric

 

49. Match the following.

I. Chromatin A) Organelle that divides intracellular space
II. Nucleus B) Naked Organelle
III. KR Porter C) Robert Brown
IV. Palade D) Fleming

          I     II   III   IV
Ans:  D    C     A      B

 

50. Read the following statements and find out one unrelated to satellite-
   1) Its location is constant                      2) Few chromosomes in a genome have satellite
   3) It takes deep stain                            4) It is associated with secondary constriction
Ans: 3 (It takes deep stain)

 

51. Arrange the following in ascending order
         A. Number of nuclei in a cell showing 3 free nuclear mitotic divisions
         B. Number of nuclei in epidermal cells
         C. Number of nuclei in megaspore tetrade
         D. Number of nuclei in RBC
         E. Number of nuclei in embryo sac
         F. Number of nuclei in the pollen grain (male gametophyte) at the time liberation
         G. Number of nuclei in a mature male gametophyte
Ans: DBFGCEA

 

52. Outer nuclear membrane characters are-
    1) Separates perinuclear space and cytoplasm          2) Bears ribosomes on its outer side
    3) It is continuous with ER                                        4) All
Ans: 4 (All)

 

53. Punctured organelle-
Ans: Nucleus

 

54. A nucleus can be seen under-
Ans: Compound Microscope

 

55. Coenocytic condition is seen in-
Ans: Rhizopus

 

56. Number of bp in one turn of DNA of nucleosome-
Ans: 100

 

57. The place of H1 protein-
Ans: Seals entry and leaving point of DNA.

 

58. A chromosome with one extremely short and one very long arm, is called-
Ans: Acrocentric

 

59. RNA and Protein molecules pass in both directions between nucleus and cytoplasm through-
Ans: Nuclear Pores

 

60. Assertion (A): Nucleolus is naked organelle.
      Reason (R): The contents of nucleolus are continuous with the rest of the nucleoplasm.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

61. Ribosomal RNA (rRNA) synthesis occurs in-
Ans: Nucleolus

 

62. 80 S Ribosomes are synthesised from-
Ans: Nucleolus

 

63. Centrosome is generally seen in-
Ans: Animals

 

64. Number of Centrioles and arrangement in centrosome-
Ans: 2, Parallel to each other

 

65. Shape of Centriole.
Ans: Cylindrical

 

66. Flagella and Cilia resemble differ from each other respectively-
     A. Made of tubulin                              B. Useful in movement
     C. Present in plant and animal cells    D. Length
     E. Location                                          F. member
Ans: ABC, DEF

 

67. Read the following statements and find out incorrect one.
     1) Cilia cause the movement of either the cell or the surrounding fluid.
     2) Flagella are responsible for cell movement.
     3) Flagella and Cilia are present in prokaryotes.
     4) Flagella and Cilia acts as oars.
Ans: 4 (Flagella and Cilia acts as oars.)

 

68. Number of microtubules in a flagellum-
Ans: 20

 

69. 9 + 2 arrangement of microtubules is seen in-
Ans: Flagellum of eukaryotes

 

70. Cartwheel model is seen in the structure of-
Ans: Centrosome

 

71. Centriole duplication in animal cells occurs-
Ans: Parallel to DNA replication in nucleus.

 

72. Match the following.

I. Provides enzymes for protein synthesis. A. Colourless part of photosynthetic organelle.
II. Provides enzymes for protein synthesis, photosynthesis. B. Organelle that protects the cell from toxic effect of H2O2.
III. Enzymes for lipid synthesis. C. Smooth endoplasmic Reticulum.
IV. Consists enzymes for the phospholipid synthesis. D. Smallest primitive naked organelle.

           I    II   III   IV
Ans:   D   A     C    B

 

73. Number of radial spokes in flagellum-
Ans: 9

 

74. Centriole forms the following structures-
   1) Blepharoplast of cilia     2) Blepharoplast of flagellum      3) Spindle fibres    4) All
Ans: 4 (All)

 

75. Number of fibrils in centriole-
Ans: 9

 

76. Fibril of centriole is made of-
Ans: 3 microtubules

 

77. Central part of centriole is made of & it is called-
Ans: Proteins, Hub

 

78. Flagellum is surrounded by-
Ans: Plasma membrane

 

79. Core of Flagellum is made of-
       1) Plasma membrane        2) 9 pairs of duplets      

       3) 2 central microtubules        4) 2, 3
Ans: 4 (9 pairs of duplets, 2 central microtubule)

 

80. Match the following-

I. Hub A) Centriole
II. 9 + 0 B) Connected with fibrils by radial spokes
III. 9 + 2 C) Protein
IV. Radial spokes D) Flagellum

         I   II   III   IV
Ans: B  A   D   C

 

81. Match the following-

I. ER A) ER, Golgi, Lysosomes, Vacuole
II. Endomembrane system B) Microfilaments, microtubules intermediate filaments
III. Cytoskeleton C) Disc shaped sacs or cisternae
IV. Golgi D) Network of tiny tubular structures

         I   II  III   IV
Ans: D  A  B   C

 

82. Cytos Releton is not concerned with-
Ans: Secretion of enzymes

 

83. Assertion (A): Mitochondria, Chloroplast and peroxisomes are not considered as a part of Endomembrane system.
      Reason (R): Their functions are not coordinated with those of endomembrane system.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

84. Assertion (A): ER, Golgi, Lysosomes and vacuoles constitute endomembrane system.
      Reason (R): Their functions are coordinated.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

85. Extra luminal compartment means-
Ans: Cytoplasm

 

86. Intracellular space is divided into luminal and extraluminal compartments by the following-
       1) Golgi        2) Nucleus        3) ER        4) Plastids
Ans: 3 (ER)

 

87. The function of RER-
       1) Secretion           2) Protein synthesis
       3) 1, 2                     4) Mechanical support and protein synthesis
Ans: 3 (Secretion, Protein synthesis)

 

88. The function of SER in plant and animal cells respectively-
Ans: Lipid synthesis, Steroidal hormone synthesis

 

89. The organisms other than plants which consist plastids are-
Ans: Euglenoids

 

90. The division of plastids into 3 types is based on-
Ans: Pigments

 

91. Terpenoids of chloroplasts are-
Ans: Carotenoids

 

92. Protein synthesis requires enzymes. These are present in-
       1) Cytoplasma of prokaryotes and eukaryotes       2) Mitochondria & Chloroplast
       3) Nucleus                                                                     4) All
Ans: 4 (All)

 

93. Plastids concerned with storage are-
Ans: Leucoplasts

 

94. Leucoplasts with oils-
Ans: Elaioplasts

 

95. Carotenoid pigments are present in-
       1) Chromoplasts        2) Chloroplasts        3) Elaioplasts        4) 1, 2
Ans: 4 (Chromoplasts, Chloroplasts )

 

96. No. of Chloroplasts in mesophyll cells-
Ans: 20 -40

 

97. Assertion (A): Chloroplasts consists enzymes useful in photosynthesis.
      Reason (R): Ribosomes are present in chloroplasts.
Ans: A is false. R is correct.

 

98. Double membrane bounded organelles of plant and animal cells are-
Ans: 3, 2

 

99. Double membrane bounded organelles of plant cells are-
Ans: Chloroplasts, Mitochondria, Nucleus

 

100. Match the following-

I. Inner membrane is relatively less permeables A) Organelle consists linear DNA
II. Inner membrane forms number of infoldings B) Organelle that produces ATP without consuming food
III. Outer membrane and inner membranes are fused C) Organelle that is concerned with polluting atmosphere
IV. Formation of glycoproteins here and there and glycolipids D) Organelle involved in the synthesis of cell wall materials

         I   II  III   IV
Ans: B  C   A   D

 

101. Functions seen in Chloroplasts are-
         A. Photosynthesis          B. Protein Synthesis          C. DNA replication
Ans: A B C

 

102. Number of Chloroplasts in Chlamydomonas-
Ans: 1

 

103. Chloroplast resembles mitochondria in-
         A. Produce ATP                 B. Evolve O2                  C. DNA synthesis
         D. Protein synthesis          E. 70 S Ribosomes         F. Circular DNA          G. Crystae
Ans: A B C D E F

 

104. DNA is present in-
         1) Nucleus          2) Chloroplast          3) Mitochondria          4) All
Ans: 4 (All)

 

105. The organelle that divides by fission also performs-
Ans: Takes CO2 and gives out Oxygen

 

106. Match the following. (functions are given as a clue)

I. Cisternae A) Synthesis of Cell wall materials
II. Cristae B) Consists histones
III. Thylakoids C) Power house of the cell
IV. Pores D) Consists circular DNA

         I   II  III  IV
Ans: A  C  D   B

 

107. Match the following-

I. Food vacuole A) Aquatic bacteria
II. Vacuole B) Protists
III. Gas vacuole C) Amoeba
IV. Contractile vacuole D) Anthocyanins

         I   II   III  IV
Ans: B  D   A   C

 

108. Arrange the following events in a sequence-
         A. Proteins are modified in the cisternae of forming face.
         B. Protein sythesis occurs on the surface of ribosomes.
         C. Proteins are released from transface.
         D. Golgi plays an important role in the formation of cell plate.
    The correct sequence is-
Ans: B A C D

 

109. Assertion (A): Golgi's function is packaging materials.
         Reason (R): Vacuoles occupy 90% volume of the cell.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

110. One of the following functions is not related to Golgi apparatus-
         1) Synthesis of Glycoproteins & Glycolipids
         2) Synthesis of Phospholipids
         3) Synthesis of Cell wall materials
         4) Modifies proteins synthesised by ribosomes and releases into cytoplasm
Ans: 2 (Synthesis of Phospholipids)

 

111. Match the following-

I. Packaging Organelle A) Lysosomes
II. Formed by packaging process B) Trans
III. Modification of Proteins C) Golgi apparatus
IV. Releasing of modified proteins D) Cisternae

         I    II  III   IV
Ans: C  A   D   B

 

112. The class of enzymes present in lysosomes-
Ans: 3

 

113. The following enzyme is not present in Lysosomes-
         1) Lipases and Proteases          2) Nucleases
         3) Carbohydrases                      4) Transaminases
Ans: 4 (Transaminases)

 

114. Read the following statements and find out incorrect one-
         1) Lysosomes cause the death of cells
         2) Tonoplast facilitates the transport of ions and other materials against 
              concentration gradients in to the vacuole
         3) Anthocyanins are present in the vacuole of all plants
         4) Lysosomes are formed from Golgi apparatus
Ans: 3 (Anthocyanins are present in the vacuole of all plants)

 

115. Assertion (A): Concentration of cell sap significantly higher than the cytoplasm.
         Reason (R): Tonoplast fecilitates the transport of a number of ions and other 
                                meterials against concentration gradient in to the vacuole.
Ans: A & R are correct. R explains A.

 

116. ATP producing centre of the cell
Ans: Mitochandria

 

117. Robert Hooke first observed except-
Ans: Vacuole

 

118. Cell wall was first observed by-
Ans: Robert Hooke

 

119. The Cell wall of the following plant was observed first-
         1) Sequoeia          2) Cotton          3) Oak          4) Ficus
Ans: 3 (Oak)

 

120. Book written by Hooke -
Ans: Micrographia

 

121. Pits are present in the-
Ans: Secondary Cell wall

 

122. Pits are useful in-
Ans: Inter cellular transport

 

123. The following character is not related to primary Cell wall-
         1) It shows growth
         2) Its thickness gradually increases with maturity
         3) It is not first formed Cell wall
         4) It lies outside to secondary Cell wall
Ans: 2 (Its thickness gradually increases with maturity)

 

124. Cytoplasm of neighbouring cells is connected by-
Ans: Plasmodesmata

 

125. Middle lamellum is made of-
Ans: Calcium pectate

 

126. Middle Lamellum joins-
         1) Different neighbouring cells       2) Similar adjacent cells
         3) 1, 2                                                 4) None
Ans: 3 (Different neighbouring cells, Similar adjacent cells)

 

127. Plasmodesmata pass through-
         A. Middle Lamellum          B. Primary Cell wall          C. Secondary Cell wall
Ans: A B only

 

128. Cell wall of Bacteria and Fungi are made of respectively-
Ans: Mucopeptide, Chitin

 

129. Match the following Cell wall substances.

I. Fungi A) Murein
II. Archaebacteria B) Chitin
III. Bacteria C) Mycolic acid
IV. Actinomycetes D) Pseudomurein

         I   II  III    IV
Ans: B  D   A   C

 

130. The Cell wall of Algae is made of-
         1) Cellulose      2) Galactans and Mannans     3) Calcium carbonate      4) All
Ans: 4 (All)

 

131. The following new materials are not added to the cellulose interfibrillary spaces of secondary Cell wall-
         1) Lignin          2) Chitin          3) Suberin          4) Cutin & Suberin
Ans: 2 (Chitin)

 

132. Cell wall is concerned with-
Ans: Barrier to desirable macromolecules

 

133. Common between plant cell and animal cell-
Ans: Plasma membrane

 

134. Vegetative plant cell is surrounded by the following layers in centripetal succession-
         A) Middle Lamellum          B) Primary cell wall
         C) Secondary cell wall        D) Plasma membrane
Ans: A B D

 

135. Plasma membrane can be seen under-
Ans: Electron microscope

 

136. Plasma membrane of Archaebacteria is made of-
Ans: branched chain lipids

 

137. Plasma membrane before flueid-mosaic model is said to be made of-
Ans: P-L-L-P

 

138. Common to all models of plasma membrane-
Ans: Bilayered lipids - head

 

          

140. Cell wall made of cellulosic plates is seen in-
Ans: Dinoflagellates

 

141. Plasma membrane of RBC is mainly composed of-
Ans: Phosphoglyceride

 

142. Which nature of the plasma membrane helps the cell in performing the functions like cell growth, formation of inter cellular junctions, secretion, endocytosis and cell division-
Ans: Fluid nature

 

143. Chemical composition of plasma membrane is-
Ans: 52% proteins 40% lipids

 

144. Position of proteins in the plasma membrane-
         1) Integral          2) Peripheral          3) Partly in side          4) All
Ans: 4 (All)

 

145. Proteins show lateral movements within the bilayered lipid layers. It is because-
Ans: Quasi fluid nature of lipids

 

146. Plasma membrane in a plant cell is seen clearly in-
Ans: Flaccid cell

 

147. Match the following functions of plasma membrane.

I. Passive transport A) Against concentration gradient
II. Active transport B) Neutral solutes along concentration gradient
III. Diffusion C) Diffusion of water across the membrane
IV. Osmosis D) No requirement of energy

         I   II  III   IV
Ans: D  A   B   C

 

148. Plasma membrane forms mesosomes in-
Ans: some Bacteria

 

149. One of the following process is an energy dependent process-
         1) Passive transport       2) Osmosis      3) Active transport      4) Diffusion
Ans: 3 (Active transport)

 

150. The following are permeable and semipermeable respectively-
         1) Primary Cell wall, Secondary Cell wall
         2) Plasma membrane, Primary Cell wall
         3) Primary Cell wall, Plasma membrane
         4) Secondary Cell wall, Middle lamellum
Ans: 3 (Primary Cell wall, Plasma membrane)

 

151. Plasma membrane by nature-
Ans: Selectively permeable

 

152. Carrier proteins are required in the transportation of-
Ans: polar molecules

 

153. Assertion (A): Polar molecules can not pass through the non-polar lipid bilayer.
         Reason (R): Carrier proteins are present in the plasma membrane.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

154. Read the following statements and findout correct one-
         1) Carrier proteins of the Cell wall are required to facilitate the polar molecules
         2) Non polar molecules require carrier proteins to pass through the lipid bilayer
         3) Na+/ K+ pumps are associated with active transport
         4) Cell membrane has polar lipid bilayer and carrier proteins
Ans: 3 (Na+/ K+ pumps are associated with active transport)

 

155. Assertion (A): Several ribosomes attach to a single mRNA and form polysomes.
         Reason (R): These ribosomes are of only type i.e. 70 S type.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

156. The size of the 70 S ribosomes is-
Ans: 15 nm × 20 nm

 

157. In prokaryotes the ribosomes-
         1) Present in cytoplasm only                   2) Form Polysomes
         3) Associated with plasma membrane   4) All
Ans: 4 (All)

 

158. Incusion bodies-
         1) Present in Prokaryotes only            2) They are naked
         3) They are reserve food materials    4) All
Ans: 4 (All)

 

159. The following are not present in prokaryotes-
         1) Polysomes         2) Mesosomes
         3) Plasmids            4) Membrane bounded/ Structures/ Organelles
Ans: 4 (Membrane bounded/ Structures/ Organelles)

 

160. The following structures do not play a role in motility-
         1) Flagella, Cilia          2) Pili Cilia
         3) Pili, Fimbriae          4) Fimbriae, Flagella
Ans: 3 (Pili Fimbriae)

 

161. The following are small bristle like fibres-
         1) Fimbriae          2) Pili          3) Flagella          4) Cilia
Ans: 1 (Fimbriae)

 

162. Flagella in Bacteria are extensions of-
Ans: Cell wall

 

163. Mesosome consists-
Ans: Vesicles, Tubules, Lamellae

 

164. Chromatophores are the extensions of-
Ans: Plasma membrane

 

165. Which of the following is concerned with maximum functions-
         1) Mesosomes      2) Cell wall     3) Gas vacuoles      4) Plasmid
Ans: 1 (Mesosomes)

 

166. Common between Prokaryotes and Eukaryotes
         1) Cell wall          2) Nucleoid          3) Plasmid          4) None
Ans: 4 (None)

 

167. The following part of prokaryotes is structurally similar to that of eukaryotes-
         1) Cell wall          2) Plasmid         3) Plasma membrane          4) Nucleoid
Ans: 3 (Plasma membrane)

 

168. Cell envelope of prokaryotic cells is-
Ans: 3- layered

 

169. The position of Cell wall in cell envelope is-
Ans: Between glycocalyx and Plasma membrane

 

170. The living part of cell envelope is-
Ans: Innermost

 

171. Slime layer and capsule are different types of-
Ans: Glycocalyx

 

172. Match the following-

I. Loose sheath A) Staining
II. Thick, Tough B) Cell wall
III. Shape C) Slime layer
 IV. Chemical Composition of cell envelope D) Capsule 

         I   II  III   IV
Ans: C  D   B   A

 

173. The following structure prevents the bacterium from bursting or collapsing-
         1) Cell wall          2) Cell envelope          3) Capsule          4) Slime sheath
Ans: 3 (Capsule)

 

174. Assertion (A): Glycocalyx differs in composition and thickness among different bacteria.
        Reason (R): Glycocalyx is follwed by plasma membrane.
Ans: A is correct. R is false.

 

175. Three layers of cell envelope in Bacteria
         1) Distinct from each other in structure         2) Distinct from each other in function
         3) Act as single protective unit                        4) All               
Ans: 4 (All)

 

176. The following structure gives response to staining procedure-
         1) Cell envelope          2) Cell wall
         3) Protoplasm            4) Plasma membrane
Ans: 2 (Cell wall)

 

177. Read the folloiwng statements and find out correct one-
         1) Cell envelope gives response to the gram's stain
         2) Glycocalyx is similar in composition and thickness in different Bacteria
         3) Plasma membrane in Bacteria differs structurally from that of eukaryotes
         4) Mesosomes are the extensions of plasma membrane which are in the form of 
              vesicles, tubules and vacuoles
Ans: 1 (Cell envelope gives response to the gram's stain)

 

178. The extensions of the plasma membrane in Bacteria are-
         A) Mesosomes          B) Plasmids          C) Chromatophores
Ans: A, C 

 

179. The parts of bacterial flagellum are
         A. Hook          B. Filament          C. Basal body
Arrange then in a sequence
Ans: C A B

 

180. The functions of fimbriae are-
         A. Motility      B. Attachment to the host    C. Attachment to the rocks in streams
Ans: B C

 

181. The surface structures in Bacteria which help in the motility-
         A. Flagella          B. Pili          C. Fimbriae
Ans: A only

 

182. One of the following is not a prokaryote-
         1) Yeast      2) Bacteria, Cyano Bacteria     3) Mycoplasma      4) PPLO
Ans: 1 (Yeast)

 

183. Read the following statements-
         1) The prokaryotes multiply rapidly than eukaryotes
         2) Prokaryotes do not show much variations in size and shape as their organisation is simple
         3) Prokaryotes show more variations in the organisation
         4) All bacteria have plasmids
   Which one among the above is correct?
Ans: 1 (The prokaryotes multiply rapidly than eukaryotes)

 

184. Assertion (A): Genomic DNA of bacteria is circular and naked.
         Reason (R): Plasmid confers certain phenotype characters to the host Bacteria.
Ans: A & R are correct. R do not explains A.

 

185. Plasmid is a part of Genotype. It is-
Ans: completely incorrect

 

186. Resistance to antibiotics and monitoring Bacterial transformation with foreign DNA are concerned with respectively-
Ans: Plasmid is concerned with both

 

187. Which among the following characters do not applies to both prokaryotes and eukaryotes-
Ans: Vacuole

 

188. Match the following-

I. Bacteria A) 7.0 μ m
II. Mycoplasma B) 3 - 5 μ m
III. Human RBC C) 0.02 - 0.2 μm
IV. Virus D) 0.3 μ m

         I   II   III   IV
Ans: B  D    A   C

 

189. The shape of the prokaryotic cell varies with-
Ans: function

 

190. Largest and smallest cells respectively are-
Ans: Ostrich egg, PPLO

 

191. Non-membrane bound organelles are-
Ans: Ribosomes, Centriole

 

192. Match the following-

I. No nucleus A) Epithelial cell
II. In distinct nucleus B) Nerve cell
III. Distinct nucleus C) Tracheid
IV. Distinct nucleus in a branched cell D) Prokaryote

          I  II  III    IV
Ans: C  D   A    B

 

193. A typical eukaryotic cell measures-
Ans: 10 times more than a typical Bacteria

 

194. Ribosomes are seen in-
         1) Cytoplasm          2) Mitochondria & Chloroplast
         3) 1, 2                       4) Vacuole also
Ans: 3 (Cytoplasm, Mitochondria & Chloroplast)

 

195. Triple helical structure refers to-
Ans: Collagen

 

196. Triple helical structure of collagen was discovered by-
Ans:  G.N.Ramachandran

 

197. Who influenced G.N.Ramachandran to solve the structure of collagen-
Ans: Linus Pauling

 

198. G.N.Ramachandran published the following and got appreciation from Linus Pauling.
         1) α - helix, β - sheet structures          2) a - helix, β - helix structures
         3) a - helix, β - sheet structures          4) α - helix, β - helix structures
Ans: 3 (a - helix, β - sheet structures)

Posted Date : 30-11-2020

ECOLOGICAL ADAPTATION, SUCCESSION AND ECOLOGICAL SERVICES

1. Father of Ecology in India-
A: Ramdeo Mishra

 

2. Ramdeo Mishra started-
A: Postgraduate course in Ecology

 

3. Ecology is also called-
A: Environmental Biology

 

4. The plants which open the stomata during night are-
A: CAM Plants

 

5. The trees which loose leaves every year are seen in-
A: Deciduous forests

 

6. A distinct ecological, community of plants and animals living together in a particular climate is called-
A: Biome

 

7. The term Ecosystem was coined by-
A: A.G.Tansley

 

8. Flora and Fauna are found scanty in-
A: Desert

 

9. Ecology was started in which century?
A: 19th

 

10. Ecological studies began with the works of scientists-
A: Haeckel

 

11. Deserts, Rain forests and Tundra are-
A: Biomes

 

12. A desert is a-
A: Biome

 

13. The functional unit of ecology-
A: Ecosystem

 

14. Annual variations in the intensity and duration of temperature are caused by-
A: Rotation of earth around Sun and the tilt of its axis

 

15. Population means-
A: A group of similar individuals belonging to the same species found in an area

 

16. Community includes different-
A: Genera, species, same area

 

17. Adaptation helps the organism-
A: To survive and reproduce

 

18. The largest ecosystem is-
A: Biosphere

 

19. Structural and functional Earth is-
A: Gigantic ecosystem

 

20. Eugen Warming-
A: Botonist, ecologist

 

21. Eugen Warming-
A: Danish

 

22. Match the following-

      I    II   III   IV
A: D   C    B   A

 

23. Find wrong match among the following-
       1) Utricularia - Submerged root less
       2) Typha - Limnophila
       3) Pistia - Nymphaea
       4) Lemna - Not rooted
A: 3 (Pistia - Nymphaea)

 

24. Assertion (A): Roots to hydrophytes are of secondary importance.
        Reason (R): They have surplus of water in their habitat.
A: A & R are correct. R explains A.

 

25. Assertion (A): In submerged hydrophytes gas exchange takes place directly through the thin walls by diffusion.
Reason (R): Stomata are totally absent in them.
A: A & R are correct. R explains A.

 

26. Assertion (A): All hydrophytes contain aerenchyma.
       Reason (R): Mechanical tissues and xylem are poor developed.
A: A & R are correct. R do not explains A.

 

27. We find extensively these plants on the surface of land-
       1) Hydrophytes        2) Xerophytes        3) Mesophytes        4) 1 & 2
A: 3 (Mesophytes)

 

28. Adaptations in mesophytes-
       1) Not necessary                                                        2) Necessary
       3) Necessary unless the habitat is specialised          4) 1 & 3
A: 4 ( Not necessary & Necessary unless the habitat is specialised)

 

29. Assertion (A): All ephemerals are annuals.
       Reason (R): All annuals are annuals.
A: A is correct. R is false.

 

30. Ephemerals are found generally in-
A: Arid

 

31. Tribulus is-
A: ephemeral

 

32. Pore space in the habitat of mesophytes consists-
A: 50% air, 50% water

Posted Date : 15-10-2020

TAXONOMY OF FLOWERING PLANTS

1. The term taxonomy is coined by-
A: de Candolle

 

2. Taxonomy is also called-
A: New Systematics, Systematic Botany

 

3. Taxonomy - the word is derived from-
A: Greek

 

4. The branch of Botany that needs knowledge from various other branches is-
A: Taxonomy

 

5. Plant Systematics is other name for-
A: Systematic Botany

 

6. Taxonomy based on purely morphological description, it is called-
A: Alpha taxonomy

 

7. Match the following-

I) Chromosome Number A) Numerical taxonomy
II) Phytochemical Data B) Omega taxonomy
III) Mathematical Methods C) Cytotaxonomy
IV) Information from other branches D) Chemotaxonomy

A:   I    II    III     IV
     C    D    A     B

 

8. The ultimate aim of taxonomy is-
A: Classification

 

9. The first step in taxonomy-
A: Characterisation

 

10. Arrange the following steps in a sequence-
        A) Identification         B) Characterisation         C) Classification         D) Nomenclature
A: BADC

 

11. The earliest Classification of plants is based on
A: Economic uses

 

12. Identification of an unknown plant was made easier by the following system of classification-
       1) Artificial System     2) Natural System    

       3) Sexual System         4) Phylogenetic System
A:  1(Artificial System)  

 

13. Post Darwinian systems of classification are-
A: Phylogenetic system of classification

 

14. Match the following-

I) One of few characters A) Natural system
II) Evolutionary trends B) APG system
III) Latest system C) Artificial system
IV) All the important morphological characters D) Phylogenetic System

A:  I      II     III    IV
      C     D     B     A

 

15. Father of Botany in India-
A: Parasara

 

16. Principles of classification were proposed by-
A: Linnaeus

 

17. Floral characters were first used in the classification by-
A: Linnaeus

 

18. Father of taxonomy-
A: Linnaeus

 

19. Who first used binomial nomenclature-
A: Gaspard Bauhin

 

20. Nomenclature is essential for-
A: Communication

 

21. Rules for nomenclature are proposed by-
A: International Code of Botanical Nomenclature

 

22. The Knowledge of embryology, Phytochemistry and other branches is used in the following-
    1) Alpha taxonomy              2) Omega taxonomy     
    3) Numerical taxonomy       4) Chemo taxonomy
A: 2(Omega taxonomy)

 

23. Length of the stamens was taken into consideration in classification by-
A: Linnaeus

 

24. Assertion (A) : The Classification of Linnaeus and Theophrastus are not accepted-
      Reason (R) : They gave equal importance to vegetative and sexual charactres.
A: A & R are correct. R explains A.

 

25. Assertion (A) : Sexual or floral characters are given more importance in classification than vegetative characters.
       Reason (R): Vegetative characters are affected more easily by environment.
A: A & R are correct. R explains A.

 

26. Assertion (A) : Floral characters are more stable than vegetative characters.
      Reason (R): Vegetative characters are not affected by environment.
     Ans: A is correct. R is false.

 

27. Match the following through which different types of classification were proposed by different taxonomists-

I) Genera Plantarum A) Linnaeus
II) Species Plantarum B) Hutchinson
III) Historia Plantarum C) Bentham & Hooker
IV) Families of Flowering Plants D) Theophrastus

A:   I     II     III    IV
      C    A     D     B

 

28. Assertion (A) : Floral characters are given more importance in classification.
      Reason (R): They are more conserved.
A: A & R are correct. R explains A.

 

29. Taxonomy was established in which century?
A: 17

 

30. Who popularised binomial nomenclature-
A: Linnaeus

 

31. Emphasis on the following is given in plant systematics-
A: Phylogeny

 

32. Who classified plants into hearbs, shrubs, trees basing on habit-
A: Theophrastus

 

33. Linnaeus classified plants into how many groups in his system of classification-
A: 24

 

34. Bentham and Hooker had not considered the following characters in their natural system of classification-
A: Evolutionary characters

 

35. First phylogenetic system of Classification was proposed by-
A: Eichler

 

36. The book written by Engler and Prantl is-
A: Die Naturlichen Pflanzenfamilien

 

37. One of the following is not a taxonomist-
        1) Endlicher         2) Charles Darwin         3) Eichler         4) Hutchinson
A: 2(Charles Darwin)

 

38. The following book is written in 20th century-
        1) Die Naturlichen Pflanzenfamilien
        2) Families of flowering plants
        3) Genera plantarum
        4) Micrographia
A: 2(Families of flowering plants)

 

39. Computer is essential in the following-
        1) Numerical taxonomy          2) Chemo taxonomy
        3) Omega taxonomy               4) Phylogenetic system
A: 1(Numerical taxonomy )

 

40. The unit of taxonomy-
A: Taxon

 

41. The term used by Bentham and Hooker for order and family respectively-
Ans: Cohort, Natural order

 

42. Number of families in gymnosperms dicots and monocots respectively in Bentham & Hookers classification-
Ans: 3, 165, 34

 

43. Ratio between Cohorts of Polypetalae and Gamopetalae-
Ans: 3 : 2

 

44. Ratio between the series of Polypetalae and Gamopetalae-
Ans: 1 : 1

 

45. Ratio between classes and sub classes in dicofyledonae-
Ans: 0 : 3

 

46. The taxonomic rank of polypetalae-
Ans: Subclass

 

47. Number of orders in monocots-
Ans: Zero

 

48. Common between monocots and monochlamydae
Ans: Series is directly divided into families

 

49. Number of families in Angiosperms-
Ans: 199

 

50. Cohort is a group of-
Ans: Families

 

51. Number of orders in Polypetalae-
Ans: 15

 

52. Number of series in Dicots-
Ans: 14

 

53. Number of series in dicots and monocots respectively-
Ans: 14, 7

Posted Date : 30-11-2020

SCIENCE OF PLANTS

1. Match the following.

(I) 19th Century (A) Taxonomy
(II) 18th Century (B) Cytology
(III) 20th Century (C) Tissue Culture
(IV) 17th Century (D) Genetics

The correct matching is
A:     I      II   III    IV
         D   A    C    B

 

2. Match the following.

(I) Chinese plant cultivation (A) 1300 B.C.
(II) Adharvana veda (B) 340 B.C.
(III) First Book on agriculture (C) 2500 B.C.
(IV) de Historia Plantarum (D) 2000 B.C.

The correct matching is
A:   I    II    III    IV
      C   D    A    B

3. Arrange the following scientists in ascending order.
       A) Anton van Leeuwenhoek                                B) Gaspard Bauhin
       C) Robert Hooke                                                  D) Camerarius
       E) Nehemiah Grew and Marcello Malpighi
A: BCAED

 

4. Medicinal plants were first described in
A: Adharvana veda

 

5. Internal characters of plants were first described by
A: Theophrastus

 

6. Match the following.

(I) Hieroglyphics (A) Camerarius
(II) Herbals (B) Linnaeus
(III) Sexual reproduction (C) Egyptians
(IV) Sexual system of classification (D) Renaissance period

The correct matching is
A:  I    II   III   IV
     C   D   A   B

 

7. Match the following 2 lists belonging to the same century.

(I) Introduction of binomial nomenclature (A) Conduction of water through xylem
(II) Popularisation of binomial nomenclature  (B) Discovery of Zymase
(III) Anatomical study of plant tissues (C) Micrographia
(IV) Laws of inheritance (D) Sexual reproduction in plants

The correct matching is
A:   I    II    III   IV
      C   A    D    B

8. The term Botany has the root word from
A: Greek

 

9. Arrange the following words in a sequence.
       A) Bouskein        B) Botany        C) Bous        D) Botane
A: C A D B

 

10. Recorded information related to crop plants and fruit trees in the form of pictures is called
A: Hieroglyphics

 

11. Internal characters of plants were first mentioned in
A: de Historia Plantarum

 

12. Match the following lists.

(I) Weeds (A) Adharvana veda
(II) Forests (B) de Historia Plantarum
(III) Medicinal plants (C) Krishiparasharam
(IV) External & Internal characters of 500 plants (D) Vrikshayurveda

A:  I     II    III   IV
      C   D    A   B

13. Books of Medicinal plants are called
A: Herbals

 

14. Taxonomy and Physiology were established in 17th Century by
A: Linnaeus & Priestley

 

15. Match the following.

(I) First discovery of cell (A) Nehemiah Grew, Malpighi
(II) First discovery of living plant cell (B) Robert Hooke
(III) Anatomical studies (C) Stephen Hales
(IV) First Physiological studies (D) Anton van Leeuwenhoek

A:  I     II     III    IV
     B     D     A    C

16. Match the following.

(I) Linnaeus (A) Indian
(II) GJ Mendel (B) Greek
(III) V.S. Ram Das (C) Swedish
(IV) Aristotle (D) Czekhoslovakia
  (E) American

A:  I     II    III   IV
     C     D   A    B

 

17. Rapid Development was apparent in different disciplines of Botany, in Particular Cell Biology during which century
A: 20

 

18. Find out mis-match.
        1) Role of chromosomes in heredity     -         Sutton & Boveri
        2) Genetic nature of RNA                      -         Frankel Conrat
        3) Genetic nature of DNA                      -         Watson & Crick
        4) Artificial Synthesis of Gene               -         H.G. Khorana
A: 3(Genetic nature of DNA   -  Watson & Crick)

 

19. The following scientists are not concerned with Tissue Culture
         1) Hanning, Nietzsche          2) Shimakura, Maheshwari
         3) White, Skoog                   4) Went, Maheshwari
A: 4(Went, Maheshwari)

 

20. The scientists concerned with C3, C4 respectively are
A: Calvin, Slack

 

21. Urease was crystallised by
A: Sumner

 

22. One of the following is not concerned with light reaction
         1) Ruben & Kamen      2) Hill      3) Arnon      4) Priestle
A: 4(Priestley)

 

23. Electron microscope was discovered by
A: Knoll & Rusko

 

24. TCA Cyle was discovered by
A: H.A. Krebs

 

25. Identify the taxonomist belonging to 19th century
A: Endlicher

 

26. Select the correct pair of plants as the source of SCP
         1) Arnica, Aloe                   2) Digitalis, Spirulina
         3) Chlorella, Spirulina        4) Arnica, Chlorella
A: 3(Chlorella, Spirulina)

 

27. Biodiesel is produced from
A: Pongamia, Jatropa

 

28. Assertion (A): Jatropa and Pongamia are petro plants.
      Reason (R): They are rich in hydrocarbons.
A: A & R are correct. R explains A.

 

29. One of the following is not a Palynologist.
         1) Maheshwari                    2) P.K.K. Nair
         3) C.G.K. Ramanujam       4) Wodehouse
A: 1( Maheshwari )

 

30. A SCP used by Astronauts
A: Chlorella

 

31. One of the following is a biofertiliser but not micro oranism
          1) Azolla      2) Nostoc      3) Anabaena      4) Rhizobium
A: 1(Azolla )

 

32. Match the following.

(I) Soil erosion (A) Saprophytes
(II) Soil pollution (B) Biofertilisers
(III) Green house effect (C) Bio-remediation
(IV) Recycling of nutrients (D) Intensive tree plantation
(V) Soil pollution & Water pollution (E) Sand binding plants

The correct matching is
A:  I    II   III    IV   V
     E   C   D     A   B

 

33. It is a fundamental requisite for classification of plants
A: Morphology

 

34. Anatomy is a branch of
A: Internal Morphology

 

35. The study of microspores of fruit yielding plants is called
A: Palynology

 

36. The following branch of Botany is built on the basis of information obtained from different fields of Botany
        1) Physiology         2) Phytogeography         3) Systematic Botany         4) Embryology
A: 3(Systematic Botany)

 

37. Match the following lists.

(I) Autotrophic thallophytes (A) Pteridology
(II) Heterotrophic thallophytes (B) Phycology
(III) Amphibians of plant kingdom (C) Mycology
(IV) First Vascular plants (D) Bryology

A: I   II   III   IV
    B  C   D   A

 

38. The branch of Botany that deals with the study of the geographic distribution of the plants in the past and present is
A: Phytogeography

 

39. The study of fossils is called
A: Paleo Botany

Posted Date : 30-11-2020